Ngày 5 Tháng 10, 2018 | 03:15 PM

Ông Võ Hồng Phúc kể về cuộc gọi lúc 3 giờ sáng đến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Võ Hồng Phúc kể rằng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một người rất sâu sát với công việc, làm việc quên ngày quên đêm. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thường ngủ ít và thức dậy từ rất sớm.

Những ấn tượng đặc biệt về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười của người dân Đông Mỹ Những ấn tượng đặc biệt về nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười của người dân Đông Mỹ

GiadinhNet – Biết tâm nguyện của gia đình muốn đưa nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về an táng tại quê nhà, người dân Đông Mỹ (huyện Thanh Trì – TP Hà Nội) đã chung tay dọn dẹp đường làng cũng như khu an táng cho chu đáo.

Là một trong những người có may mắn được tiếp xúc, làm việc với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ khi làm Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp A của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cảm nhận, đồng chí Đỗ Mười là người rất sâu sắc, am hiểu và quan tâm đến phát triển kinh tế đất nước.

Trong khoảng thời gian công tác, ông Phúc nhiều lần tháp tùng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong các chuyến thăm, làm việc tại nhiều nước trên thế giới.


Nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc chia sẻ kỷ niệm trong thời gian được làm việc cùng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc chia sẻ kỷ niệm trong thời gian được làm việc cùng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Theo ông Võ Hồng Phúc, đồng chí Đỗ Mười là một người rất giản dị, cởi mở, gần gũi. Những quyết sách lúc đương thời của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã tạo ra những bước ngoặt lớn cho sự phát triển của Việt Nam.

Khoảng năm 1990, tình hình đất nước ta rất khó khăn, lúc đó đồng chí Đỗ Mười trên cương vị là Thủ tướng Chính phủ đã xây dựng chiến lược 10 năm (1991 – 2000) và 5 năm (1991 – 1995).

Đồng chí Đỗ Mười đã sang làm việc với Ủy ban Nhà nước trong thời gian 1 tuần lễ và lắng nghe tất cả các ý kiến của các chuyên gia, cán bộ lãnh đạo các ngành… để tìm ra quyết sách cho sự phát triển của nước ta sau thời kỳ đổi mới.


Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua ống kính của PV hãng tin AP. Ảnh tư liệu

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua ống kính của PV hãng tin AP. Ảnh tư liệu

“Chúng ta có khẩu hiệu phát huy nội lực, coi trọng ngoại lực, đồng thời thúc đẩy để mở cửa thu hút nguồn lực phía bên ngoài. Về nội lực phải cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Ngoại lực phải thu hút được vốn và nguồn vốn viện trợ của nước ngoài. Để làm được điều đó, chúng ta đưa khẩu hiệu: Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước”, nguyên Bộ trưởng Võ Hồng Phúc chia sẻ.

Thời điểm đó, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã thực hiện nhiều chuyến thăm, làm việc, kết nối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, Nam Á, một số nước châu Âu… như Singapore, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Australia, New Zealand…

Với hướng đi đúng đắn và hoạt động tích cực đó, năm 1994 - 1995, Việt Nam bắt đầu đón nhận nhiều kết quả tích cực từ quá trình vận động, mở rộng quan hệ quốc tế, như việc Mỹ bỏ cấm vận năm 1994, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995; Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995, ký Hiệp định khung với Liên minh châu Âu...


Tổng Bí thư Đỗ Mười hội kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung (Tokyo, Nhật Bản) ngày 19-4-1995. Ảnh: Xuân Lâm - TTXVN

Tổng Bí thư Đỗ Mười hội kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung (Tokyo, Nhật Bản) ngày 19-4-1995. Ảnh: Xuân Lâm - TTXVN

Khi làm việc với Thủ tướng Nhật Bản lúc đó, ngài Tomiichi Murayama - Chủ tịch Đảng Xã hội Nhật Bản, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười rất quan tâm tới việc học hỏi chiến lược phát triển của Nhật Bản, một quốc gia phát triển từng trải qua những thời kỳ rất khó khăn. Khi đề xuất với Thủ tướng Nhật Bản, cảm nhận sự chân tình, cởi mở của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Tomiichi Murayama đã nhất trí ngay việc cử một đoàn chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản tới Việt Nam hỗ trợ, tham vấn chính sách, xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công việc, sự quan tâm của nguyên Tổng Bí thư đã tạo thêm động lực mạnh mẽ cho các cán bộ cấp dưới.


Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh tư liệu

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh tư liệu

“Tôi nhớ có những đêm tôi và anh Đinh Phú Định – Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đang bàn công việc. Khi ấy có vấn đề cần xin ý kiến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nhưng đã là 9 giờ đêm ở Bỉ (khoảng 3 giờ sáng giờ Việt Nam). Do việc quan trọng nên tôi đã “đánh liều” gọi điện và ngay lập lức nguyên Tổng Bí thư nghe máy. Tôi trình bày cụ thể và nguyên Tổng Bí thư có chỉ đạo kịp thời. Sự gần gũi, cởi mở của bác đã làm cho chúng tôi có thêm động lực để thực hiện tốt nhiệm vụ”, ông Phúc nhớ lại.

Đáng chú ý, theo nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điều làm ông đặc biệt ấn tượng là nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười rất ham học hỏi và chăm chỉ đọc sách.

“Nguyên Tổng Bí thư đọc sách rất nhiều, có những lần ông hỏi tôi cậu đọc cuốn sách này chưa, nó rất hay và tôi thấy những cuốn sách của bác có nhiều đoạn gạch màu đỏ, màu xanh. Ông nói đoạn nào hay gạch màu đỏ, đoạn hay vừa gạch màu xanh”, ông Võ Hồng Phúc kể lại.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong ký ức của người thân quê nhà Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong ký ức của người thân quê nhà

GiadinhNet – “Căn nhà cấp 4 này từ thời cụ thân sinh ra bác Mười để lại. Trải qua dãi dầm của năm tháng, ngôi nhà này đã xuống cấp nhưng bác chỉ cho tu sửa lại chứ nhất quyết không xây mới vì tốn kém”, cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kể lại.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC