Ngày 1 Tháng 3, 2016 | 09:11 AM

Ông bố cho con trai 3 tuổi lái xe sẽ bị xử lý thế nào?

Ông bố cho con trai 3 tuổi lái xe sẽ bị xử lý thế nào?

GiadinhNet - Nếu gây thiệt hại cho tính mạng hoặc sức khỏe, tài sản của người khác thì tùy vào từng mức độ gây thiệt hại thì người có hành vi giao xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như Báo Gia đình và Xã hội đưa tin, ngày 28/2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một bé trai cầm vô lăng điều khiển ô tô chạy trên đường.

Hành động nguy hiểm này nhanh chóng thu hút sự chú ý cộng đồng mạng và khiến cho nhiều người bức xúc.

Đoạn clip dài gần 1 phút, được quay tại một con phố được cho là ởHà Nội, cho thấy một bé trai khoảng 3 tuổi mặc áo len đen ngồi trên lòng bố của mình lái chiếc xe ô tô con chạy băng băng. Còn mẹ cậu bé là người quay clip, đáng chú ý hơn khi người mẹ này vừa quay vừa khen con trai mình tài giỏi.

Hình ảnh bé trai hôm nhiên lái xe ô tô. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh bé trai hôm nhiên lái xe ô tô. Ảnh cắt từ clip.

Sau khi được chia sẻ, đoạn video đã thu hút hàng nghìn lượt thích và hàng trăm lượt bình luận. Đa số các bình luận đều tỏ ra bức xúc và cho rằng việc người lớn để cho đứa bé chưa có khả năng điều khiển phương tiện lái chiếc ô tô như vậy là quá sức nguy hiểm, thậm chí còn có phần đáng trách khi không để ý đến sự an toàn của bé và những người khác.

Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng

Luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng văn phòng Luật sư Interla cho biết, theo thông tin cũng như video ghi lại thì cậu bé đã được bố mẹ cho sử dụng và điều khiển xe ô tô để tham gia giao thông khi cậu bé chưa đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định về việc tham gia giao thông.

“Hành vi đó không những gây nguy hại cho những người tham gia giao thông mà con nguy hiểm cho chính những người ngồi trên xe và bản thân cậu bé. Đặc biệt, hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và cũng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 10 điều 8 Luật giao thông đường bộ", ông Hòe nói.

"Khoản 10 điều 8 nghiêm cấm giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

Ngoài ra căn cứ quy định tại điểm e khoản 4 điều 8 nghị định 71/2012/NĐ - CP sửa đổi bổ sung nghị định 34/2010/NĐ - CP liên quan đến xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ thì hành vi này bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô”, chuyên gia pháp lý khẳng định.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngoài ra vị luật sư này cũng nhấn mạnh: “Hành vi để con trai điều khiển xe và có những lời lẽ khích lệ con mình là hành vi tiềm ẩn những hậu quả không lường trước được và bị xã hội lên án".

Theo vị luật sư này, giả sử trong trường hợp cậu bé điều khiển xe và không may gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì tùy vào từng mức độ gây thiệt hại thì người có hành vi giao xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (theo điều 205 BLHS về tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ).

Clip bé trai được bố mẹ cho lái xe ô tô.

Đình Việt/Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC