Ngày 1 Tháng 9, 2016 | 09:10 AM

Nước mắt sau tấm huy chương (4): Mấy người được như Hoàng Xuân Vinh...

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Các vận động viên một thời của thể thao nước nhà đều cho rằng, không phải ai cũng gặp thời như Hoàng Xuân Vinh để được thưởng số tiền lớn.

Nước mắt sau tấm huy chương (3): Đây là Bích Hường - người giành HCV điền kinh đầu tiên! Nước mắt sau tấm huy chương (3): Đây là Bích Hường - người giành HCV điền kinh đầu tiên!

GiadinhNet – Sau những tấm huy chương mang về cho đất nước, vận động viên điền kinh Vũ Thị Bích Hường đối mặt với nỗi lo cơm áo, nỗi đau về thể xác khi trái gió trở trời.

Nỗi đau sau vinh quang

Thực tế, không phải tất cả các vận động viên sau khi giải nghệ đều có cuộc sống nghèo khó bởi bệnh tật, chật vật mưu sinh. Nhưng, số người cơ cực cũng chẳng ít.

Hoa khôi đá cầu Nguyễn Huyền Trang, vận động viên điền kinh Vũ Thị Bích Hường hay cô gái vàng của thể thao khuyết tật Nhữ Thị Khoa…là những cái tên nổi danh của thể thao nước nhà. Không may mắn, mỗi người một hoàn cảnh nhưng điểm chung là gian khó.

Với mọi người, điền kinh, đá cầu… là một môn thể thao, còn đối với các vận động viên nó là nhựa sống, là nghiệp mà họ đã lựa chọn. Khát khao được thi đấu, sống bằng nghề, điều mà tất cả các vận động viên đều chờ đợi.

Khi cơn sốt Hoàng Xuân Vinh lắng xuống, nhìn thẳng vào cuộc sống của một số vận động viên hết thời mới thấm hiểu thực trạng của thể thao nước nhà. Nỗi đau của các vận động viên còn đó.


Hoàng Xuân Vinh được người hâm mộ chào đón khi về nước. Ảnh: Đình Việt

Hoàng Xuân Vinh được người hâm mộ chào đón khi về nước. Ảnh: Đình Việt

Thành công vang dội của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic khẳng định vị thế của thể thao với bè bạn quốc tế, bên cạnh đó còn mang cho anh số tiền thưởng lên đến 5,4 tỉ đồng.

Theo chế độ thưởng hiện hành, anh sẽ nhận được 180 triệu đồng cho HCV, 80 triệu cho HCB. Riêng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thưởng nóng 100 triệu đồng. Tổng cộng, số tiền anh nhận được là 360 triệu đồng. Còn số tiền thưởng lớn kia là đến từ các doanh nghiệp.

Nếu nói về việc Hoàng Xuân Vinh đam mê bắn súng từ bé thì cũng không ít các vận động viên khác có niềm đam mê như vậy. Họ cũng chiến đấu, cống hiến hết mình nhưng không phải ai cũng may mắn như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Cô gái vàng của thể thao khuyết tật Nhữ Thị Khoa chia sẻ: “Hồi chúng tôi thi đấu, có thành tích cao thì cũng chỉ được thưởng vài trăm đến triệu là hết. Tôi nhớ khi mình được thưởng 1 triệu khi giành HCV, lòng vui lắm. Nhưng, mỗi thời một khác, chúng ta không thể so sánh với Hoàng Xuân Vinh của thời điểm hiện tại. Anh ấy xứng đáng nhận được điều đó”.

Nhìn căn nhà chị Khoa chúng tôi không khỏi chạnh lòng, gọi là nhà nhưng nó chỉ có thể che mưa che nắng. Ngôi nhà được xây dựng theo khuôn đất méo mó, gác trên để ngủ. Tầng 1 diện tích chỉ đủ đặt hai chiếc xe máy. Ngôi nhà được xây dựng nhờ khoản tích góp đi chợ nhiều năm.

Nước mắt sau tấm huy chương (2): Nỗi buồn bà bán rau từng sang Hy Lạp Nước mắt sau tấm huy chương (2): Nỗi buồn "bà bán rau" từng sang Hy Lạp

GiadinhNet - Đường đời đầy gian truân của chị Nhữ Thị Khoa, sinh năm 1971, chỉ là một trong vô vàn bi kịch của các vận động viên khác sau khi giải nghệ.

Hay Huyền Trang, hoa khôi của môn đá cầu, có gương mặt khả ái đang từng ngày chống chọi với ung thư vú giai đoạn cuối. Cô gái từng có một thời gian dài cống hiến cho thể thao ngày đó giờ thỉnh thoảng báo chí kêu gọi từ thiện để lấy tiền chữa bệnh cho cô. Những thông tin làm xé lòng người đọc, người hâm mộ.

Chị Tâm sự: “Thể thao với tôi trở thành một phần của tuổi trẻ. Tôi đi qua, trải nghiệm và không hề tiếc nuối. Bố mẹ bây giờ chỉ mong tôi ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái để chiến đấu với bệnh tật”.

Không muốn con theo thể thao

Chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh đã tạo nên một cú hích lớn với thể thao nước nhà. Quan trọng hơn, tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh khẳng định rằng người Việt Nam hoàn toàn có thể dẫn đầu trên nhiều lĩnh vực.

Ở nước ta, chọn theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, đồng nghĩa với việc chọn con đường học bổ túc văn hóa. Không giống như Mỹ, vận động viên Mỹ tham dự Olympic Rio 2016, có đến gần 80% trong đó đã và đang là sinh viên.


Cô gái vàng của thể thao khuyết tật Nhữ Thị Khoa có cuộc sống khốn khó sau khi giải nghệ. Ảnh: Ngọc Thi

Cô gái vàng của thể thao khuyết tật Nhữ Thị Khoa có cuộc sống khốn khó sau khi giải nghệ. Ảnh: Ngọc Thi

Tai nạn giao thông, cộng với vết thương luyện tập khiến chị Vũ Thị Bích Hường mất một thời gian dài nằm liệt giường. Bản thân chị tự nhận thấy mình là người may mắn khi được tạo điều kiện quay lại làm huấn luyện viên điền kinh khi sức khỏe hồi phục.

Chị tâm sự với chúng tôi: “Hoạt động trong lĩnh vực thể thao, hầu hết vận động viên không có cuộc sống ổn định. Nhìn vào thực tế này nên nhiều phụ huynh không cho con em đi theo nghiệp thể thao mà hướng học văn hóa”.

Bản thân là người trực tiếp đến các trường tuyển người để mang về đào tạo, nhiều lần chị chết lặng với các câu hỏi của bậc cha mẹ. Chính chị còn chật vật về kinh tế khi làm huấn luyện viên, hai chữ tương lai để chấn an tinh thần bậc làm cha, làm mẹ là điều không thể thốt lên. Hơn ai hết, chị hiểu rõ, không phải ai tham gia thể thao cũng có thành tích để được vinh danh.

Niềm tự hào về những thành tích đỉnh cao của thể thao của Việt Nam là của chung mọi người. Nhưng nỗi đau thể xác sau những ngày tháng tập luyện, khốn khó về kinh tế… là của riêng vận động viên. Nhiều người tự hỏi, không biết cái tên Hoàng Xuân Vinh có mờ nhạt đi như những ngôi sao thể thao trước đó khi anh không còn thành tích.

Nước mắt sau tấm huy chương (1): Bi kịch một hoa khôi đá cầu Nước mắt sau tấm huy chương (1): Bi kịch một hoa khôi đá cầu

GiadinhNet – Hoa khôi của bộ môn đá cầu Nguyễn Huyền Trang đã từng tham gia các cuộc tranh tài, giành được nhiều tấm huy chương, những lời tung hô, ca ngợi… Bây giờ, chẳng mấy ai còn nhớ đến chị.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC