Ngày 18 Tháng 8, 2018 | 06:40 AM

Nữ phụ trách trung tâm giáo dục ở Hải Dương bị “tố” không có bằng cấp 3 nói gì?

GiadinhNet - "Việc tố cáo không có bằng tốt nghiệp cấp 3 và bị đuổi học là sai sự thật, vì trong hồ sơ của tôi bị thất lạc chứ không có chuyện tôi không tốt nghiệp và hiện nay bằng này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp lại”, bà P. khẳng định.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, những ngày qua việc bà N.T.P (SN 1972), nguyên quán tại xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương) bị tố không có bằng tốt nghiệp THPT (cấp 3) khiến dư luận quan tâm, trong khi bà đang phụ trách Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) của huyện.

Để có thông tin nhiều chiều giúp bạn đọc hiểu đúng sự việc, sáng 16/8, PV Báo Gia đình & Xã hội làm việc với bà P. và cơ quan chức năng. Bà P. khẳng định: “Việc tố cáo tôi không có bằng tốt nghiệp cấp 3 và bị trường THPT năng khiếu Hải Hưng (nay là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) đuổi học là sai sự thật. Trong hồ sơ của tôi bị thất lạc bằng cấp 3 chứ không phải tôi không tốt nghiệp và hiện nay tôi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp lại”.

Theo bà P., thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về việc kiểm tra hồ sơ đảng viên, đồng thời kiểm tra hồ sơ của cán bộ, giáo viên, nhân viên trung tâm để thời gian tới sẽ giao cho một người khác quản lý vì 2 đơn vị sáp nhập.


Trung tâm GDNN-GDTX huyện Ninh Giang, nơi bà P. đang được giao nhiệm vụ quản lý. Ảnh: Đ.Tùy

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Ninh Giang, nơi bà P. đang được giao nhiệm vụ quản lý. Ảnh: Đ.Tùy

“Cách đây hơn 1 tháng khi kiểm tra, tôi và một số người của đơn vị mới biết trong hồ sơ không có bằng tốt nghiệp THPT. Vấn đề này, trong cuộc họp toàn cơ quan tôi đã trao đổi và nhắc nhở mọi người hoàn thiện bằng cấp 3 còn thiếu, trong đó có cả tôi.

Do bận công việc, cho nên đầu tháng 8/2018, tôi lên Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương xin cấp lại bằng THPT. Nếu tôi không học, không hoàn thiện chương trình cấp 3 thì sao lại được cấp lại. Cho nên, việc tố cáo tôi là sai sự thật, thậm chí tôi không nhận được đơn tố cáo mà chỉ nghe lãnh đạo thông tin lại.

Sau khi xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT (bản sao), tôi đã hoàn thiện hồ sơ và gửi về Ban tổ chức huyện ủy Ninh Giang theo yêu cầu để xác minh”., bà P. cho biết.

Trong buổi làm việc, bà P. cho phóng viên xem bằng tốt nghiệp THPT (bản sao) mới được cấp lại ngày 10/8/2018 do Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương -Vũ Văn Lương ký. Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao) của bà P. ghi rõ: Khóa thi ngày 06/6/1989 tại Hội đồng thi Hải Dương, số hiệu bằng 37 và số vào sổ cấp bản sao 508.

Nữ phụ trách Trung tâm GDNN – GDTX huyện Ninh Giang kể, năm 1986 bà học tại lớp chuyên Văn của trường THPT năng khiếu Hải Hưng (cũ), khóa học 1986-1989. Lúc đó, cả khóa có hơn 40 học sinh học ở các lớp: năng khiếu Văn, Toán, Nga, Lý. Riêng lớp chuyên Văn của bà có hơn 10 học sinh. Trong quá trình học tập, bà không vi phạm đạo đức và đến tháng 6/1989 thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi Hải Dương.


Bằng tốt nghiệp THPT của bà P. được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp lại ngày 10/8/2018. Ảnh: Đ.Tùy

Bằng tốt nghiệp THPT của bà P. được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cấp lại ngày 10/8/2018. Ảnh: Đ.Tùy

Khi tốt nghiệp THPT, bà nộp hồ sơ thi vào trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương (nay là Cao đẳng Hải Dương). Đến năm 1992, bà tốt nghiệp và vào ngành sư phạm.

Trong quá trình công tác, bà được bổ nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng, hiệu trưởng. Đến năm 2010, bà P. chuyển về Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề huyện Ninh Giang giữ chức vụ Giám đốc.

Đến tháng 2/2018, theo chủ trương của tỉnh Hải Dương sáp nhập Trung tâm KTTHHNDN với Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành Trung tâm GDNN – GDTX, bà P. được giao phụ trách trung tâm kiêm Bí thư chi bộ Đảng.

Nói về việc trong hồ sơ của mình không có bằng cấp 3, bà P. cho biết: “Trong quá trình chuyển nhiều vị trí, cơ quan công tác và chuyển nhà nên bị thất lạc. Nếu tôi không có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì làm sao có thể dự thi vào Cao đẳng, học Đại học, rồi học Thạc sĩ được. Đặc biệt, khi bổ nhiệm các chức vụ, cơ quan chức năng đều thẩm định kiểm tra hồ sơ của tôi”.

Ông Trần Đại Dương – cán bộ phụ trách thư viện đồ dùng kiêm Thanh tra Trung tâm GDNN – GDTX cho biết: “Hơn 1 tháng trước, khi trung tâm tiến hành kiểm tra hồ sơ Đảng theo yêu cầu cấp của trên và kiểm tra toàn bộ hồ sơ cán bộ, giáo viên, nhân viên thì phát hiện bà P. cùng một số người tại cơ quan thiếu bằng tốt nghiệp THPT.

Trong cuộc họp của cơ quan, bà P. nói rõ, hiện nay bản thân còn thiếu bằng cấp 3. Cho nên, ai còn thiếu thì sớm hoàn thiện bổ sung vì sắp tới sẽ giao cho người khác quản lý hồ sơ. Sau đó, không hiểu vì sao lại có đơn tố cáo. Còn nếu bà P. không có bằng cấp 3 thì không thể được bổ nhiệm qua nhiều chức vụ như vậy”.


Bà P. học 3 năm cấp 3 tại trường THPT năng khiếu Hải Hưng - Nay là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương). Ảnh: Đ.Tùy

Bà P. học 3 năm cấp 3 tại trường THPT năng khiếu Hải Hưng - Nay là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương). Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thuấn – Bí thư huyện ủy Ninh Giang cho hay, khi huyện nhận được đơn tố cáo nặc danh phản ánh bà P. không có bằng tốt nghiệp cấp 3 và vi phạm đạo đức bị đuổi học phải chuyển về trường THPT Ninh Giang học tiếp. Huyện ủy đã giao cho Ban Tổ chức tiến hành xác minh, làm rõ theo đúng quy trình. Đồng thời, bà P. đã nộp đầy đủ hồ sơ cho BTC huyện ủy kiểm tra.

“Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi thấy bà P. có đầy đủ bằng cấp, có bằng cấp 3 (bản sao) được Sở GD&ĐT tỉnh cấp lại và xác nhận của đơn vị này. Cho nên, việc nói bà P. không có bằng cấp 3 và học tại trường THPT Ninh Giang là không có căn cứ.

Trong lúc chờ tiến hành quy trình bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX. Huyện giao cho bà P. đảm nhiệm phụ trách hoạt động của Trung tâm và quan điểm của huyện là bổ nhiệm chức danh này tại chỗ”, Bí thư Huyện ủy Ninh Giang cho biết.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC