Ngày 28 Tháng 5, 2019 | 07:01 AM

Nỗi khổ bất ngờ của hơn 11.000 hộ dân Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không được thông báo về việc mất nước sinh hoạt, hàng vạn người dân sinh sống tại khu chung cư Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) lao đao, khốn khổ vì không trữ nước để… rửa mặt.


Người dân tại chung cư Tân Tây Đô đội mưa xếp hàng để lấy nước. Ảnh: Bảo Loan

Người dân tại chung cư Tân Tây Đô đội mưa xếp hàng để lấy nước. Ảnh: Bảo Loan

Khốn vì mất nước sinh hoạt

Người già xách xô, trẻ nhỏ xách bình, đàn ông… trực chờ để lấy nước, là hình ảnh quen thuộc đang diễn ra tại khuôn viên khu chung cư Tân Tây Đô (tại QL32, xã Tân Lập, huyện Đan Phương). Thậm chí, những người già, phụ nữ cũng tận dụng cả những chiếc xe đẩy lẫn xe nôi để vận chuyển nước. Thế nhưng, bể chứa nước dự phòng dưới chân toà nhà cũng chỉ cầm cự được đến ngày thứ 3 là cạn đáy.

Ngày 26/5, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư Tân Tây Đô cho biết, tình trạng mất nước diễn ra đã nhiều ngày mà không được thông báo trước (bắt đầu từ sáng 24/5). Được biết, đơn vị cung cấp nước là Công ty Nước sạch Tây Hà Nội (trực thuộc Công ty CP Nước sạch Sông Đà). Mặc dù người dân đã phản ánh với đơn vị cung cấp nước và chính quyền sở tại, tuy nhiên đến nay, họ vẫn chưa có nước sạch sinh hoạt.

Anh Vũ Văn Biên (43 tuổi, cư dân tại đây) cho biết: “Sáng 24/5, các hộ dân sinh sống tại chung cư Tân Tây Đô đều bất ngờ vì không có nước sinh hoạt mà không hề được thông báo trước. Ngay sau khi cư dân có ý kiến phản ánh thì chúng tôi mới nhận được thông báo đường nước gặp trục trặc kỹ thuật và ngừng cấp nước 2 ngày. Không chỉ riêng gia đình tôi, mà hơn 11.000 hộ dân sinh sống tại đây hoàn toàn bị động trong chuyện này”.

Để giải quyết tình thế trước mắt, gia đình anh Biên (4 người) đã đưa nhau về quê tại Hải Dương để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và đến Chủ nhật (26/5), gia đình quay lại Hà Nội để chuẩn bị cho một tuần làm việc mới. Tuy nhiên, đến bây giờ, họng nước nhà anh Biên và các hộ dân tại đây vẫn khô coong.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nam cũng tương tự. Anh Nam phải mua nước của các hộ dân trong khu vực để giải quyết nhu cầu sinh hoạt trước mắt. “Nhà tôi phải mua nước với giá là 15.000 đồng/bình. Cả nhà 5 thành viên dắt díu nhau ra nhà hàng ăn cơm, còn nước mua chỉ dám để tắm gội, sinh hoạt cá nhân. Vậy mà mỗi ngày cũng hết ít nhất 200 lít nước”.

Đại diện Ban cư dân, ông Nguyễn Ngọc Lam cho biết: “Từ ngày 24/5 đến nay, bể dự phòng của chung cư đã phải mở ra để cung cấp nước tạm thời cho cư dân. Chúng tôi gọi điện cho đơn vị cung cấp nước để phản ánh mà cũng không ai nhấc máy”.

Chính quyền địa phương đã làm gì?


Người dân tận dụng từ xô, chậu, bình, can để vận chuyển nước.

Người dân tận dụng từ xô, chậu, bình, can để vận chuyển nước.

Trước sự việc trên, ngày 27/5, trao đổi nhanh với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trần Anh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: “Chính quyền địa phương đã nắm được thông tin ngay sau khi sự việc xảy ra. Chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc, liên hệ và có ý kiến với các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, các đơn vị cung ứng nước cho biết, do bị hạn chế nguồn nước đầu vào nên mới xảy ra tình trạng mất nước tại khu vực chung cư Tân Tây Đô.

Đáng nói hơn, mất nước sinh hoạt còn diễn ra trên diện rộng toàn khu vực. Ngoài ra, việc cư dân Tân Tây Đô bị động trong vấn đề mất nước, chính quyền cơ sở mới nắm được vào tối thứ Bảy (25/5). Ngay lúc đó, chúng tôi tiếp tục liên hệ các đơn vị liên quan và yêu cầu không được cắt nước bể ngầm của cư dân. Nếu cắt nước ở đâu hoặc có sự cố liên quan đến đường ống nước thì phải có thông báo cho dân trước để người dân có sự chủ động nước sinh hoạt”.

“UBND xã Tân Lập sẽ tổ chức cuộc họp tại xã và mời đại diện cư dân cùng các đơn vị liên quan đến dự họp để cùng giải quyết tình trạng mất nước kéo dài trong thời gian qua tại chung cư Tân Tây Đô. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Ban quản trị cư dân có báo cáo chi tiết gửi UBND xã Tân Lập thì đến trưa 27/5, chúng tôi đã nhận được báo cáo này. Quan điểm của xã là sẽ nhanh chóng vào cuộc để giải quyết sớm nhất tình trạng mất nước tại Tân Tây Đô, bởi vì trước đó, cư dân tại đây cũng nhiều lần phải sống chung với nguồn nước không đảm bảo.

Tuy nhiên, để cùng hợp tác, giải quyết vấn đề, một mặt, chúng tôi báo cáo sự tình lên UBND huyện Đan Phượng và Phòng Đô thị huyện Đan Phượng xin thêm ý kiến chỉ đạo. Mặt khác, yêu cầu các đơn vị cung cấp nước liên tục báo cáo về tình hình cung ứng nước trên địa bàn để chính quyền sớm có thông tin xử lý kịp thời”, ông Sơn cho hay.

Cũng theo người dân, hiện tại, không chỉ riêng hơn 11.000 hộ dân ở chung cư Tân Tây Đô mất nước, mà khoảng 20.000 hộ dân ở khu vực xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Điều đáng nói, đây không phải là lần mất nước duy nhất. Tình trạng này đã kéo dài hơn 4 năm nay. Theo các cư dân, mặc dù họ đã tìm nhiều cách kêu cứu đến các đơn vị liên quan, nhưng tất cả đều vô vọng. “Mất nước sinh hoạt, hàng nghìn con người sống trong khổ sở. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Chúng tôi cũng không biết đến khi nào mới có nước trở lại”, anh Biên nói.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC