Ngày 10 Tháng 4, 2017 | 10:29 AM

Ninh Bình: Để sai phạm hàng loạt, vì sao Phó Chủ tịch huyện Gia Viễn vẫn thăng chức?

Ninh Bình: Để sai phạm hàng loạt, vì sao Phó Chủ tịch huyện Gia Viễn vẫn thăng chức?

GiadinhNet - Trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, ông Bùi Quang Hưng (nay là Chủ tịch) đã để ra hàng loạt sai phạm trong việc đền bù, GPMB. Điều đáng nói là những sai phạm này bị người dân tố cáo từ lâu, nhưng không hiểu sao ông Hưng vẫn được bổ nhiệm lên Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện này.

Theo tài liệu của Ủy ban kiểm tra Ninh Bình, giai đoạn 2009-2011 ông Bùi Quang Hưng là Phó Chủ tịch UBND huyện - kiêm Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) dự án Công trình nạo vét tuyến thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương- Đinh Lộc thuộc địa bàn xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn.


Khu vực thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện D.A Nạo vét tuyến thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương - Địch Lộng tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn. Ảnh thanhtra

Khu vực thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện D.A Nạo vét tuyến thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương - Địch Lộng tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn. Ảnh thanhtra

Việc sai phạm của ông Bùi Quang Hưng được Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình kết luận trong Quyết định số 48-QĐ/UBKTTU ngày 10/1/2017 như sau: Xác định nguồn gốc đất, vị trí loại đất, diện tích đất bị thu hồi chưa chính xác; việc phối hợp giữa HĐGPMB, các phòng chuyên môn của huyện với UBND xã Gia Hưng để lập hồ sơ thu hồi đất thiếu chặt chẽ, thiếu kiểm tra dẫn đến thu chưa chính xác.

Hậu quả, để cho một số hộ dân xã Gia Hưng đứng tên kê khai quỹ đất do UBND xã quản lý (đất 5%) thành đất nông nghiệp giao cho các hộ dân sử dụng lâu dài (đất 313 hay còn gọi là đất giao theo Nghị định 64 của Chính phủ) để lấy mức bồi thường cao hơn mức hỗ trợ, lấy tiền chi tiêu cho tập thể và cá nhân.

Một trưởng xóm gửi đất 5% cho 3 hộ dân đứng tên lấy tiền chi tiêu cho xóm và các đoàn thể chi sai 1,4 tỷ đồng và duyệt cho UBND xã Gia Hưng tạm ứng số tiền 300 triệu đồng chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Điều đáng nói là tại thời điểm ông Hưng để xảy ra sai phạm và đang đương chức Phó Chủ tịch huyện (năm 2011) đã có hàng loạt đơn của công dân tố cáo nhưng không hiểu bằng cách nào, ông Hưng vẫn “né” được để “thăng tiến” lên chức Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn?

“Những sai phạm trên vi phạm Điều 8, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của Bộ Chính trị về những điều Đảng viên không được làm và Điểm d, Khoản 2, Điều 20 Quy định 181 – QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 30/3/2013 quy định xử lý đảng viên vi phạm. Khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Bùi Quang Hưng đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí”, Quyết định số 48-QĐ/UBKTTU nêu rõ.

Và theo Quyết định số 48 này, UBKT Tỉnh ủy đã Quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Hưng bằng hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo” khiến nhiều người bất bình, không đồng tình.

Theo ý kiến của một số người dân, việc tiến hành xử lý kỷ luật ông Bùi Quang Hưng - Phó Bí thư, Chủ tịch BND huyện Gia Viễn đáng ra phải căn cứ vào Điều 14 Quyết định số 67 - QĐ/TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị. Hay căn cứ Điều 3, Mục 3.1 của Quy định số 42 - QĐ/TƯ ngày 3/10/2016 của Ban Bí thư T.Ư Đảng.

Cụ thể trong Qui định số 42 nêu rõ: “Chủ trì công việc của Tỉnh ủy, thành ủy, Ban Thường vụ và Thường trực cấp ủy, chủ động đề xuất, trao đổi trong Thường trực Tỉnh ủy, thành ủy những vấn đề lớn, quan trọng để đưa ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy thảo luận quyết định”.


Quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Hưng của UBKT tỉnh ủy Ninh Bình khiến dư luận không đồng tình.

Quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Hưng của UBKT tỉnh ủy Ninh Bình khiến dư luận không đồng tình.

Mặt khác, Quyết định số 1135 - QĐ/TU, ngày 8/1/2014 của Tỉnh ủy Ninh Bình và Quyết định số 468/QĐ/TU (giữa tháng 3/2017 mới phát hành) nhưng vẫn giữ nguyên Khoản 3, Điều 5 của Quyết định số 1135 thì việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Bùi Quang Hưng, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn (cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý) là thuộc thẩm quyền của Ban thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình.

Nhưng không hiểu sao, Bí thư tỉnh ủy lại giao cho UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình ra quyết định kỷ luật ông Hưng mà không hề thông qua ý kiến của tập thể BTV để trao đổi (kể cả bỏ phiếu kín). Việc làm của UBKT Tỉnh ủy đã hoàn toàn sai với quy chế làm việc của BCH Đảng bộ Ninh Bình và trái với Quyết định số 67-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quy đinh số 42-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong vụ việc của ông Hưng, nếu để Ban thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tiến hành các bước theo đúng quy định của Đảng về kỷ luật cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý thì ông này phải nhận hình thức kỷ luật tương ứng với lỗi sai phạm đã gây ra.

Không những vậy, việc ông Hưng từng bị tố cáo sai phạm (thời còn là PCT huyện), nhưng sau đó lại được “thăng chức” và hiện được “tại vị” càng khiến dư luận và nhân dân bức xúc.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC