Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 11:12 AM

Nghệ An:

Nick Vujicic: "Không quan trọng bạn là ai, kiếm được bao nhiêu tiền"

Nick Vujicic: "Không quan trọng bạn là ai, kiếm được bao nhiêu tiền"

GiadinhNet - Chiều 24/3, chỉ 2 giờ đồng hồ tại nhà văn hóa lao động, Nick Vujicic đã có những chia sẻ rất xúc động với người dân xứ Nghệ.

Tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt – 2015" hôm 24/3 tại Nghệ An, diễn giả Nick Vujicic đã có bài diễn thuyết trước người dân quê Bác với chủ đề "Tinh thần phục vụ người khác sẽ xây dựng một xã hội đoàn kết và một quốc gia hùng cường". Trước đó, hoạt động này đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng.

Chương trình do Tập đoàn Hoa Sen phối hợp với TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đài PT-TH Nghệ An, Báo Công An TP HCM thực hiện.

Đây là lần thứ 3 Nick Vujicic đến Việt Nam, và lần đầu tiên đến với tỉnh Nghệ An với tư cách là một vị khách mời đặc biệt trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt. Chương trình tiếp tục tôn vinh và hội ngộ các tấm gương nghị lực Việt Nam điển hình bằng chính những câu chuyện có thật về họ, từ đó, cùng Nick đánh thức, truyền những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Chào mừng Nick Vujicic đến Nghệ An, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó CT UBND tỉnh bày tỏ sự phấn khởi: "Chúng tôi cảm ơn Nick đã đến Nghệ An, để chúng tôi được tận mắt chứng kiến minh chứng sống về nghị lực, niềm tin, để truyền giá trị sống tích cực cho người tàn tật vươn lên trong cuộc sống, sống có ích cho bản thân, xã hội. Tấm gương của Nick đã chạm vào trách nhiệm của mỗi chúng ta với chính mình và với xã hội”.

Nick xuất hiện trước các khán giả tỉnh Nghệ An với phong thái tự nhiên, hài hước. Anh chia sẻ về chính cuộc sống cá nhân của mình, về những bất mãn và bất hợp tác với chính cuộc sống của mình, để rồi vượt lên chính mình, vượt qua hoàn cảnh mà sống tốt, truyền yêu thương, cảm hứng cho nhiều người khác.

Nick tâm sự, khi còn là học sinh trung học, anh không bao giờ nghĩ mình có thể diễn thuyết trước đám đông. Chính người lao công của trường học đã động viên, khích lệ, để anh lần đầu tiên đứng diễn thuyết trước 10 bạn học sinh trung học. Các bạn rất xúc động và nói với Nick rằng: anh đã chạm được vào trái tim họ…

Anh gửi gắm thông điệp đến khán giả đang nghe anh diễn thuyết: "Không quan trọng bạn là ai, bạn làm nghề gì, bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà quan trọng nhất là thái độ sống, bạn hãy gieo những hạt giống yêu thương ở nơi bạn ở, bạn sống, bạn làm việc, để nó nảy mầm thành những điều tốt đẹp với chính bạn và người khác".

Rất đông người dân Nghệ đã đến nghe Nick diễn thuyết, trong đó có nhiều em học sinh, những người khuyết tật. Ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Nghệ An có trên 2.000 người khuyết tật, và họ đều là những tấm gương nghị lực vươn lên trong cuộc sống như: hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng (đã mất), anh Lô Văn Tuấn, bại liệt vẫn tự nuôi sống bản thân mình…Hôm nay, Nick về Nghệ An diễn thuyết, tôi và nhiều người khuyết tật khác đang có mặt tại đây để lắng nghe, tiếp thêm niềm tin, nghị lực. Tôi mong muốn cộng đồng, tỉnh Nghệ An tiếp tục trao cho người khuyết tật thêm nhiều cơ hội để họ có thể phục vụ cho xã hội, và nuôi sống bản thân mình".

Em Đỗ Thị Hằng , sinh viên trường Đại học Vinh cũng bày tỏ: "Em  thường xuyên theo dõi Nick và xem Nick như là một thần tượng khơi dậy niềm đam mê, nhiệt huyết, nghị lực sống. Hôm nay tận mắt được chứng kiến và nghe Nick diễn thuyết, em  thực sự cảm nhận sâu sắc trọn vẹn hơn cảm hứng anh đã truyền cho em.

Tại buổi diễn thuyết, anh Chu Vinh Đức (TP Vinh, Nghệ An), đã hoàn thiện bức chân dung Nick và trao cho người mình đã ngưỡng mộ từ lâu. Anh cũng là một người khuyết tật, bị liệt 2 chân, nhưng còn 2 tay, anh đã tự học vẽ, học ngoại ngữ, mở phòng tranh của riêng mình và mớ lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khó khăn. “Tôi cảm thấy mình còn may mắn hơn Nick vì mình còn 2 tay. Tôi đã từng rất cố gắng, có nghĩa Nick còn phải cố gắng hơn tôi nữa”, anh Đức xúc động nói.

Nick Vujicic cảm ơn tất cả tình cảm, những chia sẻ mà các khán giả tại Nghệ An dành cho mình, đó cũng là nguồn cảm hứng, nguồn khích lệ, động viên bản thân anh, để anh tiếp tục con đường truyền cảm hứng đến nhiều người khác, cùng vươn lên trong cuộc sống.

Anh chia sẻ: "Thực ra, tôi thấy mình may mắn vì tôi có cơ hội nếm trải điều khác biệt trên thế giới. Thử tưởng tưởng mọi người, mọi quốc gia đều giống nhau, 1 nền văn hóa, 1 ngôn ngữ, 1 loại cây, 1 rặng núi giống nhau, 1 loài hoa, 1 loài chim… Mỗi 1 lá cỏ đều khác biệt, đây là điều làm cho thế giới tuyệt đẹp.

Các bạn ở Việt Nam cũng vậy, hãy đoàn kết, giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa, đừng có bận rộn để không gieo hạt giống của tình thương yêu. Hãy học tập, yêu thương nhau, có ước mơ lớn và không bao giờ từ bỏ khát vọng".

Hồ Hà 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC