Ngày 20 Tháng 10, 2014 | 10:28 AM

Vụ nổ xưởng sản xuất phân bón chấn động TP Hồ Chí minh:

Những “quả bom” lọt lưới

GiadinhNet - Vụ nổ không chỉ khiến 7 căn nhà chung quanh đổ sập, hư hỏng, hơn 30 căn khác bị ảnh hưởng nặng nề, mà còn làm chấn động cả giới lãnh đạo TPHCM về thực trạng sản xuất mất an toàn ngay trong các khu dân cư đông đúc.

 

Cơ quan chức năng phải sử dụng chó nghiệp vụ để tìm từng mảnh thi thể hai nữ công nhân mất tích. Ảnh: Đ.B
Cơ quan chức năng phải sử dụng chó nghiệp vụ để tìm từng mảnh thi thể hai nữ công nhân mất tích. Ảnh: Đ.B

 

Gần 40 căn nhà tan nát

Hồi 15h50 ngày 18/10, người dân phường Thới An, quận 12, TPHCM bàng hoàng sau tiếng nổ lớn như tiếng bom phát ra từ xưởng sản xuất phân bón ở KP5, phường Thới An. Xưởng sản xuất chứa nhiều hóa chất nằm giữa khu dân cư này thuộc doanh nghiệp Đặng Huỳnh (66/2 Lê Thị Riêng, phường Thới An). Vụ nổ khiến 3 nữ công nhân cùng quê Đồng Tháp thiệt mạng (trong đó có 2 nữ công nhân bị bay mất nhiều phần cơ thể) và 4 người dân bị thương phải nhập viện cấp cứu. Vụ nổ cũng khiến 7 căn nhà gần xưởng sập hoàn toàn, 30 căn nhà khác bị dư chấn ảnh hưởng nặng nề. “Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục đến từng nhà dân để thống kê thiệt hại. Nếu vụ nổ xảy ra muộn hơn thì hậu quả chắc còn khủng khiếp hơn nữa bởi lúc đó xung quanh xưởng này sẽ có rất nhiều trẻ con” - ông Long, Tổ trưởng tổ 8, KP5, nơi xảy ra vụ nổ, cho hay.

Ngay sau vụ nổ, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã có mặt tại hiện trường thị sát tình hình, chia sẻ cùng người dân và chỉ đạo khắc phục tổn thất. Đối với mẹ con chị Thúy Vân, nạn nhân vụ nổ đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cơ quan chức năng đã hỗ trợ 19 triệu đồng. Gia đình một nữ công nhân thiệt mạng trong vụ nổ, chị Cẩm Tú, được hỗ trợ 17,5 triệu đồng. Đối với 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, bước đầu cơ quan chức năng hỗ trợ 40 triệu đồng/căn, sau khi có báo cáo giám định thiệt hại chính thức sẽ có hướng giải quyết tiếp theo. Riêng những hộ gia đình chưa có chỗ ở, tạm thời chính quyền địa phương sẽ bố trí nơi lưu trú.

Ông Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo chính quyền quận 12 và các đơn vị liên quan nhanh chóng khắc phục tổn thất, giúp người dân khu vực xảy ra vụ nổ sớm trở lại nhịp sống thường nhật. Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng yêu cầu công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ phải được khẩn trương thực hiện.

Sản xuất “chui” giữa khu dân cư?

 

Mẹ con chị Thúy Vân, nạn nhân vụ nổ, đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.
Mẹ con chị Thúy Vân, nạn nhân vụ nổ, đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.

 

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy, vụ nổ có sức công phá tương đương 1kg thuốc nổ TNT này là từ hóa chất. Theo lời khai của ông Huỳnh Văn Hải - Giám đốc doanh nghiệp Đặng Huỳnh, trước khi xảy ra vụ nổ, đơn vị này mua về xưởng 500kg hóa chất dùng sản xuất phân bón lá. Nguồn cung cấp 500 kg hóa chất này, theo ông Hải khai là từ chợ Kim Biên và một doanh nghiệp có trụ sở thuộc huyện Hóc Môn. Đến thời điểm này, chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng xác định thành phần hóa chất gây ra vụ nổ. Tuy nhiên, một chuyên gia thuộc Trường ĐH Nông lâm TPHCM cho rằng, để sản xuất phân bón lá sẽ phải dùng đến lưu huỳnh và nitrat kali - hai loại hóa chất dễ gây cháy, nổ.

Vụ nổ cũng khiến hoạt động sản xuất phân bón tại xưởng thuộc doanh nghiệp Đặng Huỳnh bị nghi vấn là hoạt động “chui”. Một nguồn tin cho hay hoạt động tại xưởng sản xuất phân bón này chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Việc pha chế hóa chất sản xuất phân bón lẫn cấp phép về đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cũng chưa được cho phép.

Vụ nổ cũng dấy lên chỉ trích từ người dân đối với chính quyền địa phương, rằng xưởng này hoạt động lâu rồi mà sao địa phương không hề hay biết? “Xưởng này đóng cửa kín bưng suốt ngày khiến người dân chẳng biết họ làm gì bên trong. Nhưng đó là người dân thôi, chứ chính quyền và công an khu vực thì phải nắm rõ chứ, xưởng này hoạt động lâu rồi chứ có phải mới hôm qua hôm kia đâu?” - ông Bảo, một người dân có nhà bị sập do vụ nổ bức xúc. Tuy nhiên, trả lời PV Báo GĐ&XH, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, việc xác định cơ sở này có sản xuất “chui” hay không đang được tiến hành!

Hồi tháng 8/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM công bố số liệu liên quan đến  “Đề án thực hiện chương trình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào khu công nghiệp và vùng phụ cận”. Theo đó, sau nhiều năm kiên quyết thực hiện, chỉ còn 6 trong tổng số 1.402 đơn vị chưa chịu di dời. Kết quả này cho thấy chính quyền TPHCM đã nhìn nhận, đánh giá đúng mức vấn đề môi trường liên quan mật thiết đến chất lượng sống của người dân, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, một xưởng sản xuất phân bón của doanh nghiệp Đặng Huỳnh với những “quả bom” hóa chất vừa phát nổ thì vẫn còn “sót lại” và gây họa cho người dân nơi đây? Sự cố này là một câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương, bắt đầu từ cấp phường/xã rồi đến quận/huyện?

Có lẽ sau khi khắc phục tổn thất vụ nổ và làm rõ nguyên nhân, TPHCM cần đề cập đến trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở cũng như những cá nhân có liên quan để bảo vệ cuộc sống người dân. Việc kiểm tra hoạt động sản xuất trên toàn địa bàn, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, cũng cần sớm tiến hành, bởi xưởng sản xuất phân bón của doanh nghiệp Đặng Huỳnh không phải là  cơ sở sản xuất “chui” duy nhất!

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Đào Anh Kiệt, hồi tháng 8/2014 đã cho biết bên cạnh những việc tích cực mà chương trình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào khu công nghiệp và vùng phụ cận mang lại, cũng tạo ra những bất cập do chưa quy hoạch, chưa xây dựng đảm bảo hạ tầng để tiếp nhận các cơ sở di dời (các cơ sở này đa phần là hoạt động ngành nghề ô nhiễm nặng như nhuộm, xeo giấy, cồn, cao su…). Do đó, thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã hình thành một số cụm công nghiệp tự phát gây ô nhiễm môi trường như: Cụm sản xuất Khu phố 4, 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12; Cụm nhuộm, phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân; Dọc kênh An Hạ thuộc huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC