Ngày 6 Tháng 1, 2015 | 04:51 PM

Những phát ngôn ấn tượng của ông Nguyễn Bá Thanh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với những việc làm cụ thể, ông Nguyễn Bá Thanh đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Ngoài ra, ông còn gây ấn tượng mạnh mẽ trong dư luận bởi những phát ngôn thẳng thắn, đặc biệt là thời kỳ ông làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

"Có những khoản nợ không phải xấu mà là quá xấu"

Tại kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh đã phát biểu: “Có những khoản nợ không phải xấu, mà là quá xấu, không bao giờ có thể đòi được. Một nước nghèo mà không dưới 100 tỉ USD cho nhà đất thì như thế nào? Ngân hàng Nhà nước phải thống kê nghiêm túc, phải phân tích số liệu chính xác thì mới xử lý rõ ràng”.

Ông Nguyễn Bá Thanh. (Ảnh: Đ.Nam/Tuổi Trẻ)

 

“Cán bộ bây giờ phải biết tập xấu hổ”

Trong một cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã đề cập đến một khái niệm là “văn hóa xấu hổ”.

Xuất phát từ việc “hứa hẹn nhiều nhưng làm chẳng bao nhiêu” hoặc thậm chí không làm mà vẫn hứa với dân của một số cán bộ, ông Thanh nhấn mạnh: “Cán bộ bây giờ phải biết tập xấu hổ”.

“Cái được lớn nhất là lòng dân”

Điều này được ông Nguyễn Bá Thanh nói tại một buổi nói chuyện với hơn 4.000 cán bộ lãnh đạo, quản lý từ cấp xã, phường đến các quận, huyện và sở ban ngành T.p Đà Nẵng hồi cuối tháng 2/2012.

"Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng!"

Sáng 5/9/2012, trong buổi đối thoại với 64 hộ dân làng phong Hòa Vân (T.p Đà Nẵng), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nói: "Bà con ở đây rồi, thỉnh thoảng tôi sẽ lên thăm.

Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng!".

Không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém!

Chiều 6/12/2012, phát biểu sau khi kết thúc kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, ông Nguyễn Bá Thanh khi đó là Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã thẳng thắn:

"Xấu hổ thật! Một bộ máy khổng lồ, một hệ thống chính trị quá hùng hậu mà không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém. Không thể chấp nhận được!

Tôi ở trong Quốc hội, sau này có lẽ cũng phải đấu tranh, nghiên cứu sửa đổi lại luật lệ như thế nào. Cướp mà có vũ khí chống trả là có quyền bắn hạ. Phải làm như hồi mới giải phóng, ăn cướp nhan nhản, phải thành lập các đội săn bắt cướp, tiêu diệt để giữ bình yên cho dân. Chừ nhờn dần rồi!".

“Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt"

Cũng trong năm 2012, ông từng khẳng định: “Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt mà chỉ cần phấn đấu. Đà Nẵng được như hôm nay cũng nhờ có khát vọng”.

"Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ"

“Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ", ông Bá Thanh thẳng thắn khi nói chuyện với cán bộ phụ nữ và trao giải “Chi hội Phụ nữ tiêu biểu” của Đà Nẵng năm 2011.

“Sung sướng mà không học nổi thì quá kém!”

Khi nói chuyện với 176 thiếu niên chậm tiến trên địa bàn T.p Đà Nẵng, ông Bá Thanh chia sẻ: "Hồi chú đi học phải nhịn ăn, viết bút bằng tre cũng ráng. Giờ các cháu được sung sướng mà không học nổi thì quá kém!”.

Sẽ nhậu với những người lái xe ôm

Ông Thanh nói rằng: Cứ mỗi sáng, cầm tờ báo lên đọc tôi lại cảm thấy đau nhói vì ở đâu đó lại xảy ra tình trạng thanh thiếu niên cướp của giết người. Ở Đà Nẵng không “nóng” nhưng tình trạng trên vẫn có và đang tiềm ẩn nguy cơ. Trong những năm qua, tôi đã nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với thanh thiếu niên hư. Trung bình cứ 10 em thì có 5 em tiến bộ. Số còn lại thì không chịu “tiến” mà đang muốn vào nhà đá. Là con cháu mình cả nên xót lắm! Nhưng biết làm thế nào được. Động viên không được thì mở rộng trại giam Hòa Sơn ra để đón mấy ông cụ non ấy vào ở cho XH được yên”. Cũng liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, ông Thanh phê phán: Ở phường nào cũng có dân quân tự vệ, thôn trưởng, thôn phó…

Mỗi tổ có đến 10 thậm chí 15 ông cứ ban ngày thì ra ngồi ì tại trụ sở. Ban đêm, tội phạm hoạt động thì không thấy mấy ông an ninh hay dân quân đâu. Trong khi đó, tại Đà Nẵng có 2 tổ tự quản rất điển hình là Tổ xe thồ tự quản ở Hòa Cầm và Tổ nữ dân quân tự vệ ở quận Ngũ Hành Sơn… tay không bắt cướp thì chẳng thấy UBND TP khen thưởng hay động viên. Họ nghèo họ không có lương bổng gì mà tự nguyện ra bảo vệ an ninh thôn xóm như vậy thì không khen. “Tôi rất muốn xách vài chai rượu xuống ngồi uống với mấy ông xe thồ tự quản để động viên họ nhưng bận quá. Bận đến mấy thì sắp tới tôi cũng phải ngồi với họ, động viên họ” - ông Thanh dứt khoát.

 

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh năm 1953 ở xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng, tốt nghiệp trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/2/1980.

Ông từng giữ các vị trí như Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang; Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng.

Năm 1996, ông giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và năm 2003 thì ông giữ chức Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá thanh được phân công giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương vào năm 2012.

 

K.N(th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC