Ngày 5 Tháng 5, 2016 | 07:35 PM

Những người vợ khóc ngất khi đón chồng đi biển về

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi nhìn thấy tàu cứu nạn đưa 34 ngư dân bị đâm chìm tàu cá trên biển vào bờ, những người phụ nữ đã khóc cạn nước mắt. Bao nhiêu hy vọng cho chuyến đi biển dài ngày, giờ tất cả tài sản đã chìm xuống biển…

Chiều 5/5, tại bến cảng của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II, đóng tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng), tàu SAR 412 của Trung tâm II đã đưa 34 ngư dân Quảng Nam bị tàu lạ đâm chìm tàu cá vào bờ an toàn.

Tàu SAR 412 của Trung tâm II đưa 34 ngư dân bị nạn vào bờ vào chiều 5/5. Ảnh: Đức Hoàng
Tàu SAR 412 của Trung tâm II đưa 34 ngư dân bị nạn vào bờ vào chiều 5/5. Ảnh: Đức Hoàng

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 3/5, tàu QNa 95959 cùng 34 thuyền viên đang hành nghề trên biển đã bị chìm sau khi va chạm với tàu lạ tại vị trí cách Đà Nẵng 370 hải lý về hướng Đông Bắc, trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày sau khi nhận thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã khẩn trương triển khai các hoạt động tìm kiếm; yêu cầu tàu đang hoạt động gần khu vực tàu QNa 95959 bị chìm, tham gia tìm kiếm cứu nạn 34 thuyền viên; đồng thời, đề nghị Trung tâm cứu nạn hàng hải Trung Quốc (China MRCC) phối hợp tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên Việt Nam.

Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 cùng 19 nhân viên cứu nạn đang thường trực tại cầu cảng Trung tâm II đi cứu nạn.

Chạy đua với thời gian, trong suốt hành trình đi cứu nạn 34 thuyền viên tàu, tàu SAR 412 đã giữ liên lạc, hướng dẫn tàu QNa 94998 TS đang hoạt động gần khu vực tàu cá bị nạn để triển khai phương án tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên bị nạn.

Đến 7h ngày 4/5, lực lượng tìm kiếm đã cứu được 28 thuyền viên tàu bị nạn. Đến 8h cùng ngày, 6 thuyền viên còn lại đã được tìm thấy trên thuyền thúng của tàu bị nạn.

Những người phụ nữ khóc nghẹn ngóng chờ người thân ở cầu cảng. Ảnh: Đức Hoàng
Những người phụ nữ khóc nghẹn ngóng chờ người thân ở cầu cảng. Ảnh: Đức Hoàng

Sau gần 10 tiếng đồng hồ trôi dạt trên biển, tình trạng sức khỏe của 34 thuyền viên đều suy yếu, tình thần mệt mỏi, hoảng loạn. Đến khuya ngày 5/5, tàu cứu nạn SAR 412 đã tiếp cận tàu QNa 94998 TS tại vị trí cách đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) khoảng 80 hải lý về hướng đông đông bắc. Lực lượng Trung tâm II nhanh chóng chuyển 34 thuyền viên sang tàu cứu nạn và trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe, động viên tình thần thuyền viên bị nạn và tiếp tục đưa vào bờ.

Chưa hết bàng hoàng, thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNa 95959 TS Phạm Phú Thành (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) kể: “Trong lúc tàu chìm tôi phát tín hiệu cấp cứu. Khoảng 4-5 giờ sáng hôm sau được tàu QNa-94998TS của anh Phạm Phú Trung (cùng trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã cứu được 34 thuyền viên.

Tiếp theo, tàu SAR 412 trực tiếp ra đưa ngư dân lên tàu chăm sóc sức khỏe, đưa ngư dân chúng tôi về bờ an toàn. Tàu của tôi đã chìm hẳn, không lấy được thứ tài sản nào. Chuyến đi biển trị giá hơn 30 tấn mực và tài sản trên tàu có tổng trị giá gần 8 tỷ đồng chìm xuống biển”, thuyền trưởng Thành gạt nước mắt nói.

Thuyền trưởng Phạm Phú Thành thẫn thờ sau chuyến đi biển kinh hoàng...Ảnh: Đức Hoàng
Thuyền trưởng Phạm Phú Thành thẫn thờ sau chuyến đi biển kinh hoàng...Ảnh: Đức Hoàng

Gương mặt vẫn chưa hết kinh hãi, em Phạm Phú Nhuận (con của thuyền trưởng Thành, nhỏ tuổi nhất trên tàu) cho biết, thời điểm bị đâm thì có 31 người đi thúng câu mực, còn Nhuận và 2 người nữa ở lại tàu.

“Khi em và một người nữa tên Trung đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng va đập mạnh. Cả hai bị văng người lên cao, đập đầu vào thành tàu bất tỉnh, không còn hay biết gì.

Đến khi tỉnh lại, em thấy ba mình vừa ôm em, vừa kéo Trung đu trên nóc thuyền. Được một lúc, tàu chìm hẳn, ông Thành mới yêu cầu cả 3 bu vào can nước.

Do những ngư dân còn lại tham gia đánh bắt ở xa nên phải nhiều tiếng sau mới về đến thuyền, ứng cứu. Trong đêm tối, mấy chục ngư dân chỉ biết bám quanh chiếc thuyền thúng chờ đợi phép nhiệm màu…”, em Nhuận nói.

Em Nhuận kể lại giây phút kinh hoàng bị tàu lạ đâm chìm. Ảnh: Đức Hoàng
Em Nhuận kể lại giây phút kinh hoàng bị tàu lạ đâm chìm. Ảnh: Đức Hoàng

Chờ đón người thân ở cảng, những người thân của các ngư dân gặp nạn khóc cạn nước mắt. Khi thấy người thân trở về, nhiều người phụ nữ ngất xỉu.

Bà Bùi Thị Luận (51 tuổi, vợ của thuyền trưởng Phạm Phú Thành) khóc đỏ mắt cho biết: Tàu ra khơi đã hơn 2 tháng nay, khi nghe tin chồng điện về báo câu được rất nhiều mực, chuẩn bị vào bờ, ai cũng mừng. Nhưng đùng một cái, bà Luận nhận hung tin tàu bị tàu lạ đâm chìm giữa biển.

“6 giờ sáng ngày 4/5 tôi nhận hung tin tàu mình bị đâm chìm trên biển. Tất cả tài sản cùng con tàu bị chìm xuống biển. May mà chồng con tôi và các anh em còn sống, giờ chúng tôi không biết làm sao đây…”.

Một người phụ nữ khóc ngất ngay tại bến cảng khi thấy người thân trở về. Ảnh: Đức Hoàng
Một người phụ nữ khóc ngất ngay tại bến cảng khi thấy người thân trở về. Ảnh: Đức Hoàng

Được biết, vợ chồng bà Luận mua lại con tàu này khoảng 4 tỷ đồng vào năm 2012. Hơn 4 năm đánh bắt, số tiền vay nợ để mua tàu vẫn chưa trả hết, còn nợ hơn 1,5 tỷ đồng. Tổng tài sản trên tàu khoảng 8 tỷ đồng đã chìm xuống đáy biển.

Ngồi thẫn thờ và khóc nghẹn chờ tin chồng và em trai chồng, chị Trần Thị Định (42 tuổi, trú xã Bình Minh, Thăng Bình) nghẹn lòng nói: “Gần 10 năm đi biển mà chưa bao giờ chồng tôi bị tai nạn lớn như thế này.

Chuyến đi lần này cả chồng, em chồng đều đi chung tàu. Trước lúc đi, chúng tôi mua sắm đồ khoảng 30 triệu đồng. Giờ tàu bị đâm chìm, mất hết tài sản, chúng tôi biết sống làm sao đây.

Tôi ở nhà buôn bán cá ở chợ, nhưng mấy ngày vừa qua, tin cá chết trôi dạt vào bờ biển khiến việc buôn bán ế ẩm. Tôi phải đi tìm việc khác để mưu sinh nuôi gia đình, chờ chồng đi biển về. Ai ngờ tai họa ập xuống, tôi và các gia đình khác lâm vào cảnh túng thiếu rồi…”.

Mừng mừng tủi tủi khi đón người thân trở về...Ảnh: Đức Hoàng
Mừng mừng tủi tủi khi đón người thân trở về...Ảnh: Đức Hoàng

Ngay sau khi cập bờ, các cơ quan chức năng đã tặng quà, động viên, chia sẻ những mất mát mà các ngư dân phải gánh chịu. Gương mặt dày dạn sương gió, thuyền trưởng Phạm Phú Thành cho biết dù bị tàu lạ đâm chìm ngoài biển, nhưng không vì thế mà suy sụp tinh thần.

“Chúng tôi xin hứa vẫn đóng tàu mới, mua sắm các trang thiết bị hiện đại để vươn khơi bám biển khai thác trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa mà bao đời ông cha chúng tôi để lại thuộc chủ quyền biển đảo của Việt Nam”, thuyền trưởng Thành nói.

34 ngư dân trắng tay sau chuyến biển trở về, họ mong cơ quan chức năng vào cuộc, tìm hiểu truy tìm chiếc tàu đâm va để có biện pháp răn đe, để tiếp tục yên tâm bám biển.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC