Ngày 21 Tháng 9, 2013 | 07:28 PM

Những kiểu "chém gió thành thần" của "thần y" tự nhận chữa khỏi ung thư nhờ bài thuốc của… người âm truyền dạy

Những kiểu "chém gió thành thần" của "thần y" tự nhận chữa khỏi ung thư nhờ bài thuốc của… người âm truyền dạy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, đường dây nóng của báo GĐ&XH Cuối tuần liên tục nhận được thông tin phản ánh, thắc mắc của bạn đọc về trường hợp một “thầy y” xứ Mường được cho là có khả năng chữa được bách bệch.

Đặc biệt, trong khi nền y học thế giới còn đang đau đầu với bệnh ung thư, thì vị “thần y” này lại khẳng định mình chỉ cần sử dụng bài thuốc tự bào chế, kết hợp với việc thổi lá trầu và nước lã là có thể tiễu trừ hoàn toàn căn bệnh quái ác này (?). Vì tin theo, mỗi ngày đã có hàng chục lượt người tới chầu trực, sẵn sàng chi tiền để được bà lang này cứu chữa. Lần theo thông tin phản ánh, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã thâm nhập điều tra và phát hiện những chiêu trò lừa bịp của vị “thần y” này.
 
Những kiểu "chém gió thành thần" của "thần y" tự nhận chữa khỏi ung thư nhờ bài thuốc của… người âm truyền dạy 1
Bà Bùi Thị Nhố bên đống cây thuốc vừa mới lấy. Ảnh: T.G
 
Bài thuốc chữa ung thư “quen mặt”

Căn nhà của “thần y” Bùi Thị Nhố (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) nằm khuất nẻo trên một quả đồi, bao quanh là những vườn cây thuốc xanh mướt. Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã bắt gặp “nhân vật chính”, với dáng người nhỏ thó, đen đúa đang cặm cụi bên đống dược liệu nằm ngổn ngang ở giữa sân. Thấy khách lạ, bà Nhố nhoẻn miệng cười để lộ ra hai hàm răng đen xì, đon đả hỏi: “Anh tới lấy thuốc chữa bệnh hả (?). Hôm nay trời mưa vắng khách, số anh may đấy. Mọi ngày, bệnh nhân đến chật kín, tôi còn chẳng có thời gian nghỉ ngơi nữa”. Nói là vắng khách, nhưng đưa mắt nhìn quanh, chúng tôi đã thấy 4-5 người đang ngồi xếp hàng chờ bà Nhố kê đơn, bốc thuốc.

Trong lúc trò chuyện, bà Nhố cho biết mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống 8 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh, nổi tiếng nhất là các bài thuốc chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo bà Nhố, thì khả năng bốc thuốc chữa bệnh của bà không được cha mẹ truyền dạy trực tiếp mà có được thông qua… những giấc mơ kỳ lạ.
 
Bà Nhố khoe: “Tôi có được khả năng này là do được ông bà truyền lại trong giấc mơ. Lúc còn sống, ông bà nhà tôi cũng thường lấy thuốc chữa bệnh cho người dân trong vùng. Ngày đó, tôi cũng muốn theo học nghề thuốc, tuy nhiên học mãi mà không được. Cho đến khi mất đi, ông bà lại… hiện về dạy cho tôi cách bốc thuốc và lấy thuốc”.
 
Cũng theo lời bà Nhố chia sẻ, thì: “Trước đây, các cụ không biết bệnh ung thư là gì cả mà họ chỉ gọi là bệnh u, nhọt thôi. Đến bây giờ, y học phát triển thì tôi mới biết đó là các bài thuốc chữa bệnh ung thư đấy”. Nói rồi, bà chỉ tay ra phía vườn trước nhà quảng cáo: “Xung quanh nhà tôi toàn là cây thuốc quý hiếm. Có những cây, tôi phải lặn lội lên tận Sơn La, Điện Biên để lấy giống về. Đây toàn là những cây quý trong bài thuốc chữa bệnh ung thư của tôi như xạ đen, xạ vàng, xạ thận...”.
 
Những kiểu "chém gió thành thần" của "thần y" tự nhận chữa khỏi ung thư nhờ bài thuốc của… người âm truyền dạy 2

Bệnh nhân Bùi Thị Dũng đang ngồi đợi bà Nhố bốc thuốc. Ảnh: T.G


Giữa câu chuyện, nghe phóng viên bảo tìm đến xin thuốc cho người nhà bị ung thư gan, bà Nhố chép miệng bảo: “Về được đến đây là may mắn rồi, nếu hợp thuốc, hợp thầy và được người âm phù hộ thì sẽ khỏi nhanh thôi”. Rồi chẳng cần hỏi bệnh án, cũng chẳng cần trực tiếp gặp người bệnh quan sát hiện trạng, “thần y” này “phán”: “Chờ một lát tôi sẽ kê thuốc cho mang về. Nếu cần, tôi có thể đến tận nhà giúp cho. Khoản kinh phí đi lại thì… tùy tâm”. Trong suốt buổi chuyện trò với chúng tôi, “thần y” Nhố không ngớt quảng cáo về khả năng có thể chữa được bách bệnh của mình.

Chia sẻ về thành phần chính trong các bài thuốc chữa bệnh ung thư gia truyền, bà Nhố cho biết: “Thành phần chính trong bài thuốc chữa ung thư của tôi gồm có: xạ đen, xạ vàng, xạ xanh, xạ máu, quả dọc, dổi rừng, bưởi rừng, cây nốt ruồi, cây chân chim, ngoài ra còn có thêm một số loại cây khác nữa nhằm giúp bổ máu và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể”. Từ lời nói của bà Nhố có thể thấy, một số vị thuốc như cây xạ thì quá “quen mặt” trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư của Đông y còn một số cây còn lại trong bài thuốc chưa có cơ quan nào chứng nhận là có tác dụng chữa được ung thư.
 
Bệnh nhân khỏi bệnh thân kỳ đều là… con nuôi!

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết trước mỗi lần đi hái thuốc hay bốc thuốc chữa bệnh, bà Nhố đều thắp hương, hành lễ khấn vái ra chiều bí ẩn. Mỗi lần như thế, bà cố tình đọc to tên tuổi, quê quán, tình hình của bệnh nhân để xin… người âm phù hộ. Đặc biệt mỗi lần thắp hương, bà không quên đặt thêm lá trầu và cốc nước lã rồi lâm râm… niệm chú. Sau khi bốc thuốc, bà Nhố sẽ cho bệnh nhân uống nước lã đã được bà niệm thần chú, sau đó nhai lá trầu thổi trực tiếp vào chỗ bị ung thư. Bà Nhố cho biết, một lá trầu sẽ thổi làm ba hơi. Thổi là trầu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc người bệnh bị nặng hay nhẹ.

Bài thuốc không có tác dụng

Đánh giá về bài thuốc trị ung thư của “ thần y” Bùi Thị Nhố, Bs. Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: “Các loại thuốc Nam mà bà Nhố đưa ra không có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư. Có chăng, nó chỉ có tác dụng làm tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, cũng như giúp lưu thông tuần hoàn máu, cung cấp hỗ trợ một số chất cần thiết cho cơ thể. Việc bà Bùi Thị Nhố ở Hòa Bình tự cho mình có khả năng chữa các loại bệnh ung thư là không thể tin được. Có thể, đó chỉ là những bài thuốc thông thường trị u, nhọt...”.
Cũng theo “thần y”, thì bà đã hành nghề bốc thuốc chữa bệnh từ năm 25 tuổi. Suốt mấy chục năm, bà cũng không nhớ đã chữa khỏi bệnh cho bao nhiêu người bệnh, và bao nhiêu loại bệnh khác nhau, từ ung thư trực tràng, đến ung thư gan, ung thư phổi, đến ung thư dạ dày... Nhiều bệnh nhân bị ung thư sau một thời gian dài xạ trị không khỏi, bệnh viện trả về, khi tìm đến đây với bà hợp thuốc, hợp “âm dương” nên đã khỏi bệnh (?). Để tạo sự tin tưởng, bà Nhố không ngần ngại cung cấp cho chúng tôi địa chỉ của anh Bùi Văn Hảo (SN 1977, trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Theo bà Nhố, anh Hảo bị u não ác tính, bác sĩ bệnh viện K (Hà Nội) đã trả về. Nhưng sau một năm uống thuốc của bà, thì bệnh tình đã thuyên giảm.

Khi tiếp xúc với bệnh nhân Hảo, phóng viên cũng được nghe anh này khẳng định giống như những gì bà Nhố nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem bệnh án, kết quả xét nghiệm trước và sau thời gian điều trị tại nhà bà Nhố, thì anh Hảo ú ớ từ chối với lý do: “Lâu quá rồi nên không còn giữ”. Một bệnh nhân khác (cũng do bà Nhố cung cấp địa chỉ - PV) là anh Bùi Văn Long (trú tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình). Nhưng cũng giống như bệnh nhân Hảo, anh Long sau một hồi khen ngợi “thần y” hết lời lại… đánh mất bệnh án, phác đồ điều trị. Điều đáng nói, cả hai trường hợp được “thần y” lưu tên tuổi nói trên đều được bà… nhận làm con nuôi. Trong khi đó, cả trăm, cả ngàn trường hợp khác (như bà quảng cáo – PV) thì tuyệt nhiên không thấy lưu một chút dữ liệu.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Quang Thái – Chủ tịch UBND xã Thượng Cốc cho biết: “Việc bà Nhố lấy thuốc Nam chữa bệnh là có thật. Tuy nhiên, bà ấy có chữa được bệnh ung thư hay không thì chúng tôi cũng không nắm rõ. Việc này, tôi cho rằng cơ quan hoặc tổ chức y tế nên sớm đến thẩm định, nghiên cứu các bài thuốc của bà Nhố mới đưa ra được lời giải chính xác nhất. Theo cá nhân của tôi, hiện nay y học thế giới rất phát triển mà còn chưa tìm ra được thuốc chữa ung thư, thì một thầy lang tự xưng chữa được bách bệnh là rất khó tin. Có thể, bà Nhố chỉ chữa được một số bệnh thông thường từ thuốc gia truyền của gia đình. Về việc giám sát hành nghề, bà Nhố không có giấy phép hành nghề mà chỉ có người bệnh tự tìm đến thì bà mới bốc thuốc, nên chúng tôi không thể xử lý được”.

Rời xã Thượng Cốc với thêm một dữ liệu, bà Nhố chưa từng có một ngày được học hành, đào tạo qua một khóa học hay trường lớp chuyên về y học nào, chúng tôi càng chắc chắn hơn về “khả năng” chữa bệnh của “thần y” này. Thiết nghĩ, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, người dân cũng nên cẩn trọng, tránh tiền mất, tật mang.
 
“Thần dược” giá 600.000 đồng

Hỏi về giá của mỗi đơn thuốc trị ung thư, bà Nhố phân trần: “Tôi làm phúc là chính. Bởi vậy, mỗi đơn thuốc tôi chỉ lấy có 60.000 đồng/chia 3 lần uống trong một ngày. Một tháng, người bệnh chỉ dùng có 10 đơn thuốc, tổng cộng 600.000 đồng”. Rồi như sợ khách lăn tăn, bà Nhố giải thích: “Thuốc của tôi là do các cụ chỉ cho để lấy. Bởi vậy, các cụ chỉ cho lấy mức giá đó thôi. Mà người bệnh đến đây có khỏi hay không lại còn phụ thuộc vào căn duyên đường âm nữa, nhưng tôi chắc chắn nếu đường âm mà hợp thì 100% sẽ khỏi bệnh ung thư. Thuốc Nam chỉ có tác dụng chữa trị 80%, còn 20% phụ thuộc vào duyên thầy, duyên âm”.
 
Đỗ Đạt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC