Ngày 25 Tháng 11, 2016 | 08:00 AM

Những hình ảnh kỳ quặc được dùng “khai sinh” sim rác

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã có khoảng 10 triệu thuê bao kích hoạt sẵn sai quy định (sim rác) bị thu hồi. Tuy nhiên, các đại lý sim số vẫn cố gắng tuồn số sim còn lại ra thị trường mặc cho sự ra tay quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông.


Sim số vẫn được bán vào ngày 24/11 trên đường Phương Mai, Hà Nội. Ảnh: H.P

Sim số vẫn được bán vào ngày 24/11 trên đường Phương Mai, Hà Nội. Ảnh: H.P

Hình Pikachu, vẫn kích hoạt được sim

Thông tin từ buổi tổng kết sơ bộ của đợt kiểm tra, tổng số thuê bao kết xuất tồn trên kênh trong diện phải khóa là 12,7 triệu thuê bao trả trước, bao gồm ở cả 5 nhà mạng: Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gmobile. Tính đến thời điểm sáng 24/11 các nhà mạng đã khóa 10,69 triệu thuê bao. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, Vinaphone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

Đã quá hạn cam kết khóa sim 4 ngày, theo khảo sát của PV, trên thị trường vẫn còn rải rác những điểm bán sim rác nhỏ lẻ. Số sim còn lại chưa bị khóa bởi thị trường đang còn rất nhiều vấn đề khác, các nhà mạng sẽ tiếp tục khóa hết các sim đã được kích hoạt sẵn trong tháng 11.

Tại một cửa hàng bán sim điện thoại trên đường Phương Mai, quận Đống Đa (Hà Nội), sim kích hoạt sẵn vẫn được bày bán công khai, biển quảng cáo sim thẻ vẫn trưng trên vỉa hè. Giao dịch bán sim kích hoạt sẵn vẫn diễn ra như chưa hề có quy định khóa sim. Tương tự, tại một cửa hàng bán sim điện thoại trên phố Trường Chinh, các quảng cáo khuyến mại mua sim không còn treo dày đặc nữa mà chỉ còn tấm biển nhỏ đặt ở vị trí khiêm tốn. Tuy nhiên, chủ cửa hàng ở đây cho biết, chỉ cần bỏ ra từ 50.000 - 170.000 đồng mua sim là tài khoản đã có từ 100.000 - 300.000 đồng, gấp 2 - 3 lần số tiền mua sim. Khi hỏi về vấn đề mua sim kích hoạt sẵn sợ sẽ bị khóa, chủ quán bảo: “Nạp tiền vào tài khoản sử dụng bình thường. Ai muốn yên tâm thì đến đại lý nhà mạng đăng ký”. Theo lời người bán hàng này thì hiện nay, đa số sim các nhà mạng bán đều là sim kích hoạt sẵn, ở các điểm sim thẻ tồn lại còn rất nhiều.

Chủ đại lý bán sim tên Triều, ở phố Bạch Mai, Hà Nội cho biết, chưa nghe “lệnh” thu hồi sim trực tiếp đến cửa hàng, nên vẫn bán. Anh Triều đang phân vân với số lượng sim kích hoạt sẵn tại cửa hàng từ năm 2013 còn khá nhiều, nếu trả sim về nhà mạng không nhận thì mất tiền oan.

Thông tin từ Thanh tra của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), tính đến chiều tối 23/11, đoàn thanh tra phát hiện có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Ảnh trên chứng minh nhân dân lại là... ảnh Pikachu, ảnh Triển Chiêu, tranh vẽ, người uống bia, tờ giấy trắng cùng một ảnh chân dung được ghép hàng loạt vào các chứng minh nhân dân khác nhau. Hoặc cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau, thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân, họ tên vô lý như “Con Heo Dat”, “Happyzone”, “njhv nfjhf njh”, “khong co ten”, “mn”… vẫn được cung cấp dịch vụ.

Kiên quyết thu hồi sim sai quy định

Ngày 28/10, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm: VNPT VinaPhone, Viette, MobiFone, Vietnammobile, và Gtel đã ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối bắt đầu từ ngày 1/11/2016. Ông Đỗ Hữu Trí, Phó chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, việc nhà mạng thực hiện cam kết khóa sim kích hoạt sẵn sẽ được Bộ vào cuộc kiểm tra gắt gao. Ba tuần sau khi có cam kết này, Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone cho biết, các đại lý đã ngừng nhập sim mới. Các nhà mạng cho rằng, việc các đại lý ngừng nhập sim mới là do Bộ TT&TT đã quyết liệt trong việc quản lý sim di động trả trước và kiên quyết thu hồi những sim đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.

Ngay từ đầu tháng 11 này, các nhà mạng đã tiến hành nhắn tin đến khách hàng để mời khách hàng đến các cửa hàng giao dịch của đơn vị trên địa bàn thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao chính chủ. Trong vòng 15 ngày, kể từ thời điểm thông báo, nếu khách hàng không đến đăng ký lại thông tin thuê bao, nhà mạng sẽ thực hiện khóa dịch vụ.

Trong một động thái quyết liệt đối với việc thu hồi sim kích hoạt sẵn, mới đây, Bộ TT&TT đã gửi văn bản tới các sở TT&TT yêu cầu kiểm tra việc sim được kích hoạt trước ngày 30/9/2016, xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động trong trường hợp sim được kiểm tra có số thuê bao nằm trong danh sách đã bị thu hồi nhưng vẫn thực hiện được cuộc gọi, nhắn tin, sử dụng được dịch vụ data hoặc dịch vụ khác, hoặc những sim nằm trong danh sách thu hồi, đã thực hiện đăng ký lại thông tin mà vẫn tiếp tục được bày bán.

Số phận sim số đẹp ra sao?

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), phó trưởng đoàn công tác của Bộ cho hay: Với hơn 100 triệu thuê bao hiện nay, việc chặn tin nhắn rác là một công cuộc khổng lồ. Các thuê bao tại Việt Nam hiện chủ yếu là thuê bao trả trước, đa số chưa đăng ký thông tin chính xác về người dùng. Sim số đẹp vẫn được mua bán bình thường, nhưng nếu đăng ký thuê bao không đúng thì sẽ bị thu hồi như sim rác. Sau khi khóa sim rác, Bộ yêu cầu các nhà mạng siết chặt việc đăng ký người dùng của thuê bao trả trước.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC