Ngày 25 Tháng 6, 2016 | 06:50 PM

Những giọt nước mắt nghẹn ngào từ hậu phương gửi đến chiến sĩ CASA 212

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều tối 24/6, Bộ Quốc Phòng xác nhận, 9 chiến sĩ trên chiếc máy bay CASA 212 đã hy sinh. Tin tức đau buồn ấy đã dấy lên trong lòng hậu phương những cảm xúc không thể gọi tên cũng chẳng thế nói thành lời. Hậu phương ấy là những người thân của các anh và còn cả những người dân Việt đang ngày ngày mong ngóng các anh trở về.

Ngày 16/6, tuần thám CASA 212 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ trong khi làm nhiệm vụ kiếm tìm phi công mất tích của chuyến bay SU-30MK2. Và hơn một tuần sau, Bộ Quốc phòng đã ra thông báo xác nhân 9 quân nhân trên chuyến bay tìm kiếm ấy đã hy sinh.

Hơn một tuần mong ngóng tin tức của tuần thám CASA 212, ngoài sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, bạn bè quốc tế cùng các cơ quan chức năng ban ngành liên quan mà còn có cả sự chờ mong của người thân và nhiều người dân trên dải hình chữ S khác.

Người thân luôn tự hào về các chiến sĩ

Gia đình lữ đoàn trưởng trên CASA 212 Đại tá Lê Kiêm Toàn đã vô cùng đau đớn khi nhận được tin báo của Bộ Quốc Phòng, nhưng nén lại đau đớn, gia đình vẫn luôn tự hào về anh. Anh trai anh Toàn tự hào: "Trong công việc, em tôi là người vô cùng cẩn thận. Toàn bắt đầu lái máy bay từ năm 1982, đến nay đã có hàng nghìn giờ bay huấn luyện từ L-29, MIC-21, AN-26 và mới nhất là Casa-212. Đi đâu cũng được ngưỡng mộ gọi là thầy Toàn”.


Hình ảnh gần gũi của Lữ đoàn trưởng Lê Kiêm Toàn. Ảnh Tiền Phong

Hình ảnh gần gũi của Lữ đoàn trưởng Lê Kiêm Toàn. Ảnh Tiền Phong

Và gia đình Thượng tá Nguyễn Đức Hảo - Phi đội trưởng Lữ đoàn 918, một trong 9 thành viên có mặt trên chiếc máy bay CASA-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng - Không quân cũng chung cảm xúc.

Trả lời báo Người Lao động, chị Dung chia sẻ: "Từ giờ cuộc sống của tôi sẽ rất khó khăn khi gia đình vắng đi người trụ cột nhưng tôi luôn có được sự động viên của các cấp lãnh đạo cũng như người thân, hàng xóm, thậm chí có cả những người chỉ biết gia đình tôi qua các phương tiện thông tin đại chúng” .

Và chị cũng giãi bày tâm sự: "Các con tôi thiệt thòi khi vắng bóng người cha trong ngày quan trọng nhất của năm. Nhưng thấu hiểu được trách nhiệm lớn lao với Tổ quốc, với nhân dân mà bố đang gánh trên vai, 2 người con của tôi đều cảm thông với bố. Đã là vợ lính thì tôi đã xác định trước những tình huống như thế này. Tai nạn xảy ra là điều chẳng ai mong muốn, nhưng biết làm sao được".


Gia đình Thiếu tá Chu tha thiết muốn biết tình hình của con, em mình. Ảnh: Ngân Giang. (Ảnh Zing)

Gia đình Thiếu tá Chu tha thiết muốn biết tình hình của con, em mình. Ảnh: Ngân Giang. (Ảnh Zing)

Còn về phía gia đình thiếu tá Nguyễn Ngọc Chu, phi công, kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918, một trong 9 chiến sĩ hy sinh trên máy bay CASA 212 cũng đã chuẩn bị tinh thần cho tin xấu. Cả gia đình thiếu tá ở Long Biên, Hà Nội đang chìm trong không khí trầm buồn, yên lắng.

Anh Nguyễn Văn Cả, anh trai trưởng của thiếu ta Nguyễn Ngọc Chu đã tâm sự với Zing: "Kể từ khi nghe tin Chu mất tích cùng chiếc máy bay CASA, em dâu tôi đã ngất lịm. Có tỉnh dậy cũng nói mê sảng và gọi tên chồng. Một tuần nay, Trang khóc nhiều lắm và không ăn uống được gì.

Hai đứa ngày thường yêu thương nhau, Chu cũng là người sống tình cảm. Bây giờ chuyện xảy ra, chúng tôi rất lo cho Trang và các cháu. Ai đến chơi, tôi cũng chỉ mong động viên và an ủi được con bé", người anh ruột anh Chu nói trong nước mắt".

Theo đó cả gia đình đã chuẩn bị tinh thần trước mọi sự việc đã xảy ra và cả gia đình đang từng ngày mong ngóng tin của người thân mình. Họ không cũng quên bày tỏ niềm tự hào dành cho những chiến sinh đã hy sinh mình cho Tổ quốc.

Và gia đình nhà Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, một trong 9 người trên Casa 212 được xác định đã hy sinh cũng đau đớn nhận tin dữ từ khơi xa gửi về. Chia sẻ với VietnamNet, ông Nguyễn Văn Chiến chực trào nước mắt: “Đến giờ tôi vẫn không tin nổi đó là lần cuối cùng cha con tôi được đoàn tụ với nhau...”,.

Riêng mẹ thiếu tá Nguyễn Văn Chính thì ngất lịm khi nghe tin con trai đã anh dũng hy sinh. Chị Thịnh, em gái người thiếu ta kiên trung đã nức nở: "Hôm nay nhận tin anh Chính hy sinh, cơn đau tim của bà lại tái phát. Mọi người trong gia đình đều phải nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động lớn để bà không giật mình".

Nhiều họ hàng bà con lối xóm đã không khỏi bàng hoàng xót xa khi nghe tin buồn từ khơi xa gửi về. Ai cũng mang trong lòng những tâm tư nặng trĩu đầy xót thương dành cho người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.

Ấm nồng những tình cảm của người dân

Chiều tối 24/6, ngay khi nghe tin dữ từ Bộ Quốc Phòng xác nhận, 9 chiến sĩ trên tuần thám CASA 212 đã hy sinh, nhiều người dân Việt Nam đã không thể nén lại những dòng cảm xúc vừa trầm hùng, vừa xót thương và vừa tự hào.

Trước khi hay tin dữ, nhiều độc giả đã viết tâm sự của mình bằng những dòng thơ chan chứa thương yêu và nước mắt. Nhà thơ trẻ Lữ Thị Mai đã viết những vần thơ:

Biển mở đường đưa con về bên mẹ

Bé bỏng yên lành tựa lúc vừa sinh

Mảnh dù ướt và trái tim còn đập

Một giọt máu rơi cay đắng xé tận cùng

Đôi mắt người thăm thẳm giữa không trung

Đồng đội cách nhau chỉ ngang tầm tay với

Vừa thấy đó sao đã thành vời vợi

Tao tác chòm mây trắng xóa buổi động trời

Nỗi đau ấy không còn biên giới

Người ra đi như một ánh sao ngời

Mẹ chớ tủi đếm chiều rơi bạc tóc

Con xin cúi đầu mà khóc trước vành nôi...

Hay độc giả Nguyễn Thị Thu Huyền đã viết "Về đi thôi" với nặng trĩu những mong ngóng đợi chờ:

Hai ngày rồi về đi các anh ơi

Đất liền Việt trào thương bao hi vọng

Phép màu nào biển Đông thôi dậy sóng

Mang các anh về bên mẹ bình yên

Ngày hôm trước các anh nhớ hay quên

Lời mẹ dặn nhanh tìm ra đồng đội

Xong nhiệm vụ thăm ông bà nguồn cội

Nghỉ hè rồi cho chúng nó về quê


Tình cảm của người dân dành cho các chiến sĩ CASA 212.

Tình cảm của người dân dành cho các chiến sĩ CASA 212.

Cũng cùng cảm xúc như vậy nhiều người dân khi nghe tin 9 chiến sĩ trên máy bay CASA 212 đã hy sinh, họ đều không nén lại được những dòng xúc cảm. Hoàng Long - phi công sân bay Sao Vàng - viết khi hay tin 9 chiến sĩ trên chiếc CASA 212 hy sinh: "Gia đình đang chờ đợi, về nhà thôi các anh. Yên nghỉ nhé những người đồng đội".

Trên các diễn đàn, các mạng xã hội chiều tối 24/6 ngập tràn những dòng thương xót, những nỗi đau và cả những tự hào của người dân trên mảnh đất Việt Nam này. Họ là những người dân yêu nước, họ là những người luôn tự hào là người Việt Nam và tất cả người dân của dải đất hình chữ S này đều tự hào về những chiến sĩ đã đem máu xương của mình tạc lên hình đất nước.

Diễn biến vụ việc rơi máy bay CASA 212

- Sáng 14/6, tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn ở vùng biển phía đông Nghệ An.

- Ngày 16/6, tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chuyến bay Su-30MK2. Trên máy bay có 9 quân nhân.

- Ngày 16-17/6: 42 tàu của các lực lượng Việt Nam và hàng trăm tàu cá ngư dân tham gia tìm kiếm máy bay CASA. Bộ Quốc phòng huy động trang thiết bị hiện đại nhất.

- Ngày 20/6: Phát hiện vật thể có kích thước 13x4 m trong vùng tìm kiếm máy bay CASA, độ sâu 60 m.

- Ngày 23/6: Tìm thấy mảnh vỡ máy bay Su 30MK2 và động cơ máy bay CASA số hiệu 8983 cùng nhiều thi thể thành viên phi hành đoàn. hường vụ Quân ủy Trung ương

- Tối 24/6, Bộ Quốc phòng ra thông báo xác nhận 9 quân nhân trên máy bay CASA-212 rơi ở vịnh Bắc bô hôm 16/6 đã hy sinh.

Zing.vn

Đ.Q (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC