Ngày 10 Tháng 3, 2015 | 02:50 PM

Những dấu hiệu cho thấy xăng sắp tăng giá sau 15 lần giảm

GiadinhNet- Theo lý thuyết, từ hôm nay giá xăng dầu có thể được điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý còn phải tính toán một cách tổng thể tránh tác động tiêu cực đến thị trường.

Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đã đến. Giá xăng dầu thế giới đang có chiều hướng nhích lên. Chính phủ vừa có tờ trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Doanh nghiệp xăng dầu liên tiếp kêu lỗ. Đây là những dấu hiệu cho thấy xăng sắp tăng trở lại?

Cụ thể, thứ nhất, tính từ tháng 7/2014 đến đầu 2015, đã có 15 lần giảm giá liên tiếp theo giá xăng dầu thế giới . Đến hết quý IV/2014, tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã báo cáo lỗ lên đến 1.145 tỉ đồng . Với số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu tính đến hết 31/1/2015 do Petrolimex công bố, riêng tập đoàn có số dư 2.598 nghìn tỉ đồng (chiếm 50% số dư của cả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu) cũng chỉ bù lỗ tối đa được 2 tháng với mức tiêu thụ khoảng trên 20 triệu lít xăng dầu/ngày.

Thứ hai, mới đây, Chính phủ đã trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu. Luật Thuế bảo vệ môi trường quy định, mức thuế trần cho bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng là 4.000đ/lít, dầu diesel là 3.000đ/lít. Trước đó, từ năm 2012 đến nay, xăng A92 đang phải gánh 1.000đ/lít thuế bảo vệ môi trường, dầu diesel gánh 500đ/lít, dầu hoả và madut chịu mức thấp hơn là 300đ/lít,kg.

Ba là, trong những tháng đầu năm 2015, giá xăng dầu thế giới đã có chiều hướng đi lên. Theo tổng hợp giá xăng dầu thế giới bình quân 15 ngày từ ngày 9 - 23/2/2015 tăng khoảng 20,5%.

Với mức giá trên, giá bán hiện hành xăng dầu trong nước đang âm so với giá cơ sở lên tới hơn 2.000 đồng/lít. Đối với xăng RON 92 đang âm gần 2.500 đồng/lít; dầu diezen 0,05S âm 1.922 đồng/lít; dầu hoả âm 1.935 đồng/lít.

Giá xăng sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh này?
Giá xăng sẽ tăng trong kỳ điều chỉnh này?

Ngày 24/2, đến chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu theo nghị định mới, Liên bộ Tài chính- Công thương đề nghị các DN đầu mối xăng dầu ổn định giá bán, không tăng giá nhằm góp phần ổn định giá cả hàng hóa, tránh tác động bất lợi đến xã hội và tâm lý người tiêu dùng. Liên Bộ đã quyết định chi Quỹ bình ổn xăng dầu. Mức xả quỹ  lên đến 2.448 đồng/lít xăng.

Tuy nhiên, việc xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay để giữ giá chỉ là một biện pháp tình thế, mang tính nhất thời. Với tốc độ tiêu thụ xăng dầu hiện nay, Quỹ sẽ hết rất nhanh, có thể chỉ được 2 tháng. Trên thực tế, chúng ta không thể sử dụng mãi một công cụ tài chính để bình ổn giá, nhất là khi Quỹ có giới hạn.

Với diễn biến nêu trên cùng với sau thời gian ngắn giảm giá mạnh, từ 111,81 USD/thùng xuống còn 46,01 USD/thùng, những ngày gần đây khi giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng trở lại thì đã đến lúc Liên Bộ nên xem xét điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong nước.

Việc làm này không phải không có căn cứ bởi thời điểm này việc điều chỉnh giá là phù hợp do kể từ thời điểm 24/2 đến 10/3 là chu kỳ tính giá, căn cứ vào diễn biến giá dầu bình quân 15 ngày liên tiếp.

Theo lý thuyết, từ hôm nay giá xăng dầu có thể được điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý còn phải tính toán một cách tổng thể bởi khi điều chỉnh tăng giá sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. Đặc biệt, mới đây EVN đã công bố tăng giá điện trong thời gian tới.

Quang Thành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC