Thứ Ba, 26/06/2012 08:43 (GMT+7)

Những chiêu 'dằn mặt' trẻ của cô giáo mầm non

"Phạt đứng góc lớp, giam lỏng trong nhà vệ sinh, thậm chí tụt quần trẻ ngay trước mặt các bạn rồi dọa treo lên quạt trần...."

Ảnh minh họa.
 
Ở một số trường mầm non, ngay từ những buổi đầu đến lớp, ngoài việc giúp trẻ làm quen với môi trường xung quanh, kết thân với bạn bè, các cô giáo còn đưa ra quy định: có bất kỳ vấn đề gì ở lớp phải báo với cô để giải quyết, không được nói với bố mẹ (vì "ngại" phụ huynh tìm đến các cô phản ánh). Đây được xem là "kỷ luật thép" mà trò nào cũng phải tuân theo nếu không sẽ bị khiển trách trước lớp và bị phạt với nhiều hình thức...
 
"Hít le" trẻ

Đi học về, bé Bon (4 tuổi) thường kể tội các bạn ở lớp với mẹ. Ban đầu, chị Hương - mẹ của bé không hiểu tại sao con lại nói: "Hôm nay bạn A bị hít le" hay "Cả lớp Bon lêu bạn B". Nhiều lần hỏi ra chị mới biết, các bạn đó ở lớp không ngoan nên bị cô giáo bêu xấu trước lớp để các bạn "lêu lêu" (cười chê), còn "hít le" là bị cô lập, phải thui thủi một mình không được chơi với các bạn khác trong lớp. Chị Hương gặng hỏi con xem đã bị phạt như thế bao giờ chưa thì bé chỉ lắc đầu nguầy nguậy: "Bon sợ lắm! Bon chưa mắc tội bao giờ!". Nghe đến đó, chị thở phào nhẹ nhõm và dặn con tới lớp không được trái lời cô không thì khổ.

Đứng xó lớp, nhốt trong nhà vệ sinh

Đây là kiểu phạt phổ biến được một số cô giáo mầm non áp dụng khi trẻ không nghe lời để làm gương cho các bạn trong lớp. Các "tội" thường bị đứng xó lớp hoặc nhốt trong nhà vệ sinh như: biếng ăn, lười học, mất trật tự trong giờ, đánh bạn....

Nếu cô giáo nào thương trẻ hơn thì dùng cách ra hiệu cho cả lớp đồng thanh: "Bạn A. ơi, ăn mau lên!..." để bé này xấu hổ và không biếng ăn nữa.

Hình thức này chỉ mang tính chất cảnh cáo, nhiều trẻ được ưu tiên đứng xó lớp nhiều nên "lì đòn", không sợ phạt nên các cô giáo phải sử dụng nhiều chiêu "độc" hơn.

Giật ngửa bé để dẹp trật tự

Một số cô giáo còn có cách dẹp trật tự không giống ai. Thay vì nhắc nhở, quát mắng, cứ thấy bé nào quay ngang quay ngửa, nói chuyện trong giờ, cô không nói không rằng, lao thẳng đến túm hai vai rồi giật ngửa bé ra đằng sau. Các bé dù đang mải mê chuyện trò đến mấy, bị bất ngờ cũng giật mình khóc thét lên. Nhưng khi thấy cô vằn mắt, dọa nạt thì sợ đến mấy, đau đến mấy cũng phải im re.

Đánh vào lòng bàn tay, chân

Để ứng phó với những bé cá biệt trong lớp, không ít cô thường dùng thước bắt các con xòe ngửa tay hoặc giơ lòng bàn chân ra rồi đánh. Tùy từng tội mà phạt ít hay nhiều nhưng "ưu điểm" của hình phạt này là không để lại dấu vết và phụ huynh không phát hiện ra các vết bầm tím trên người trẻ. Còn các bé khi bị đánh đau thường sợ đòn roi nên bớt nghịch hơn vào lúc đó.

Tụt quần trước lớp, dọa treo lên quạt trần

Có cô giáo còn có kiểu phạt "rợn người" bằng cách tụt quần trẻ trước lớp rồi dọa treo lên quạt trần. Đơn cử như trường hợp của bé T.Anh (4 tuổi tại một trường mầm non ở Hà Nội), buổi trưa bé cùng 5 bạn khác không ngủ, rủ nhau nghịch ngợm, quấy phá trong lớp khiến cô giáo bực tức. Rồi cô gọi các bạn cùng xem cô tụt quần cả 6 bé trước lớp rồi dọa sẽ treo hết lên quạt trần làm các bé xấu hổ, hoảng loạn, kêu khóc. Chỉ khi các bé khóc lặng đi, xin lỗi và hứa với cô không vi phạm nữa cô mới dừng lại. Cả lớp cũng được phen run rẩy, không ai dám ho he.
 
Khi được hỏi về những biện pháp "dẹp loạn" lớp của mình, cô giáo N. H (giáo viên tại một trường mầm non ở Hà Nội) cho biết: "Tôi cũng từng sử dụng một trong số những kiểu phạt trên đây, là người trong nghề tôi cũng từng chứng kiến nhiều cách "xử lý" học sinh ghê hơn thế này. Nếu đứng ngoài nhìn vào thì có thể nghĩ cô giáo ác, không thương các em nhưng ở vào vị trí của chúng tôi, khi chỉ vài cô vừa phải trông mấy chục trẻ, vừa dạy dỗ, vệ sinh, giải quyết hàng loạt vấn đề của các em. Vì vậy, bị áp lực là điều không tránh khỏi, với những cô mất bình tĩnh hoặc không kiềm chế được cảm xúc của bạn thân sẽ dễ có hành động không "đẹp", thậm chí ảnh hưởng tới trẻ."
 
Theo một số giáo viên mầm non, nếu không sử dụng các biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được lớp, với những trẻ hiếu động, nghịch ngợm thì việc áp dụng các hình phạt để làm gương cho các bạn khác là điều hết sức bình thường.

Theo Vietnamnet

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(18)

 • Gia Minh (17/08/2013 10:21)

  tôi rất ủng hộ, chẳng vấn đề gì cả!bản thân tôi con phạt con nặng ghấp nhiều lần!có như thế con mới nên người được, chứ để nó không biết sợ ai thì chết!các cô cũng chỉ nghĩ tốt cho các con thôi!

 • Mèo (01/01/2013 12:13)

  Mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau nhưng theo tôi, các bạn thử nghĩ mà xem. Ở nhà bố mẹ trông một đứa con còn kêu mệt, trông không nổi phải cho đi học.

  Mà muốn con nên người thì phải dạy dỗ trẻ theo kiểu ông bà ta dạy thời xưa - "thương cho roi cho vọt,ghét cho ngọt cho bùi". Nếu phụ huynh nào sợ con đau thì hãy nhờ cô dạy theo kiểu ghét cho ngọt cho bùi ấy thì con sẽ chẳng bao giờ bị cô động đến, ngay cả khi cháu nó có hỗn hay đánh bạn.

  Cứ để kệ như vậy rồi sau này cháu lớn lên có hư thì cũng đừng trách các cô mà hãy tự trách mình vì giáo dục con không biết cách. Tôi thấy cách giáo dục của các cô giáo mầm non như trên không có gì quá ác đối với những trẻ không nghe lời.

  Nếu không làm vậy thì trẻ sẽ hư và không biết sợ ai. Đó là điều kiện tốt để làm trẻ hư hơn. Bản thân tôi là người mẹ, tôi luôn ủng hộ các cô giáo dục con tôi như vậy.

  Có đau thì mới nên người được chứ không như một số phụ huynh chiều con đến mức không bao giờ đánh con lấy một cái dù con có hư như thế nào đi nữa. Nếu giáo dục bằng cách đó thì 20 năm nữa hãy xem con bạn trưởng thành như thế nào trong sự nuông chiều sai phương pháp giáo dục của các bạn.

  Với lai nhiều người không đồng tình việc cô giáo đánh con mình nếu cháu phạm lỗi thì sau cháu có hư, có hỗn với bố mẹ thì các bậc phụ huynh hãy tự trách mình chứ đừng đổ lỗi cho các cô.

  Các bạn nên biết tâm lý trẻ mẫu giáo chưa ý thức nhiều được những việc mình làm. Nếu mình không dạy dỗ đúng phương pháp thì sẽ tập cho trẻ thói quen xấu khi trưởng thành.

 • Trần Hoàng Mai (06/12/2012 23:04)

  Người ta nói làm giáo viên mầm non như làm dâu trăm họ. Tôi cũng là giáo viên mầm non, nhưng cũng là mẹ. Tôi hiểu được cảm giác của người làm cha làm mẹ khi thấy con mình bị như vậy thì rất đau lòng nhưng mọi người hãy nghĩ một cách đơn giản thôi.
  Mình chỉ trông có mỗi con mình nhưng cũng có lúc xô xát, trầy trụa và có những lúc tức giận đánh con bầm tím. (Đau hơn cả cô đánh). Thế mà lại không cho cô đụng vào con mình. Phụ huynh điều gì cũng muốn. Muốn con mình ngoan, học giỏi, muốn con mình lên cân, ăn nhanh, ăn nhiều, muốn con mình...
  Nhưng lại không cho cô dạy. Bản thân phụ huynh cũng không làm được sao lại đòi hỏi ở cô quá nhiều. Tôi thấy như vậy là bất công. Trong khi đó ở lớp cô giữ trên dưới 30 cháu, mỗi cháu một tính cách, một sở thích. Phu huynh không hiểu đã đành...
  Xin phụ huynh hãy thử một lần làm giáo viên mầm non xem có phải rơi vào những cách xử lý như thế này không. Bản thân tôi vừa làm cô, vừa làm mẹ, tôi lại hiếm muộn, 4 năm trời mới được một mụn con.
  Tôi yêu thương, nâng niu con tôi như một viên ngọc nhưng tôi cũng phải đối diện một vấn đề rằng tôi và cô giáo của bé phải cùng kết hợp dạy dỗ bé với mọi biện pháp nếu không muốn bé trờ thành một tệ nạn của xã hội, để mình không ân hân về sau. Vì con chính là tài sản vô giá, là của để dành của cha mẹ khi về già.
  Mong phụ huynh hãy sáng suốt đối với những cách "DẰN MẶT" trẻ. Tôi thấy chuyện cho trẻ lêu lêu một bạn làm không đúng cũng là điều thông cảm được vì trẻ còn nhỏ không thể nào như người lớn chúng ta, cái gì cùng biết cũng làm có đầu có cuối.
  Làm vậy chỉ để trẻ hiểu cái đó trẻ đang sai, các bạn và cô không đồng ý mà thôi. Con việc cô đánh đập trẻ, hay tụt quần dọa nạt thì những cách đó hy hữu chỉ xảy ra ở một số trường đân lập, nhóm trẻ tự phát. Xin đừng bó tội vào tất cả giáo viên mầm non vì các cô đã quá vất vả rồi

 • Tran Thi Hanh (22/11/2012 22:02)

  Minh cung la co giao mam non. Xin cac vi phu huynh hay hieu cho co giao. Neu khong yeu tre thi chung toi da khong lam nghe nay. O nha cac ban cham chi mot den hai be, trong khi do chung toi phai lo den may chuc be nao la hoc, nao la choi, an uong cho het suat, hoc hanh ngoan ngoan. Ma tre con thi trai tinh lam: be thich got ngao, be chi vang loi khi lon tieng hoac phat don. Neu gap phai truong hop do thi theo ban phai lam sao cho tre vang loi?

 • traitimbang (19/11/2012 18:40)

  Tôi biết cha mẹ nào mà chẳng thương con nhưng cha mẹ thời nay thương con quá mức tưởng tượng. Tôi cũng không chấp nhận một số hình phạt mà các cô đã dùng nhưng các bạn đã biết rồi đấy mình có một đứa con mà coi không nổi nên mới gởi lên trường cho các cô chăm sóc.
  Trẻ hư thì phải có một số biện pháp để trị. Có trẻ thì ưa ngọt, còn có trẻ thì lại ưa nặng, còn khổ hơn nặng không ưa mà ngọt cũng không vừa lòng nếu là các chị sẽ xử lý như thế nào?
  Các chị đã gởi con đến trường thì các chị cũng cảm thông với các cô, đừng nhìn một cách phiến diện và đừng coi con mình là số 1 như vậy, không dạy được con mà cô nào thấy con chị họ cũng sợ và không dám đụng đến.
  Các chị nghĩ sao khi con các chị đến lớp mà cô không dám nói gì khi cháu sai, rồi hỗn...??? Tôi mong các phụ huynh đừng nhìn theo một chiều hướng mà các chị hãy nhìn ở mặt tốt của các cô rồi cùng đồng cảm cho họ

 • khathtayani (11/11/2012 08:18)

  Trăm nghìn lời khó bày tỏ các bạn ơi. Không hiểu sao tôi lại cố gắng bước vào ngành mầm non này được 5 năm rồi. Cảm giác vui buồn, cực khổ, ngay cả gia đình cũng không chăm lo hoàn tất nữa nhưng tiền lương thì chẳng đủ sống, áp lực từ nhiều phía rất là mệt, không biết sẽ tiếp tục bước tiếp hay không dù tôi tận tâm yêu nghề yêu trẻ nhưng không thể bỏ được cuộc sống của gia đình. Làm việc cả ngày ở trường về nhà lại là công việc của trường chẳng bao giờ được nghỉ ngơi cả, nhưng tiền nhận được không đủ chi tiêu trong nhà, thật là khổ.

 • nu than (04/11/2012 19:31)

  Moi nguoi dung nen qua khat khe voi giao vien mam non nhu vay. Nen co cai nhin thong cam mot chut. Ban than toi cung la mot giao vien mam non nen toi rat hieu nhung dieu do. Cac co lam nhu vay khong phai la ac, biet rang co nhung co cung hoi qua dang. Neu mot tre bieng an, co do ngot, cho do choi roi co dung loi khen ngoi be ma be van khong chiu an. Vay thi theo moi nguoi co phai lam sao? Co giao co long thuong tre thi se tim moi cach de be an het suat, du co phai bi mang tieng la phu thuy, vi be o truong voi co ca ngay neu khong an thi sao co the phat hien duoc. Neu co mac ke khong an thi thoi, thi lam gi cho bi mang tieng la co giao hung du. Vay luc do be se nhu the nao day? Con doi voi nhung be nghich, neu khong la, khong co bien phap thi khi xay ra tai nan cho be thi phu huynh co thong cam cho co hay khong? Hay la do toan bo trach nhiem len co giao "co o trong lop lam gi de con toi bi tai nan nhu the nay?". Bat cu chuyen gi cung co the len an co giao nhu the nay, co giao nhu the kia nhung ban than tung nguoi da tot chua, da hoan thien chua? Co giao cung la con nguoi ma, cung co nhung hi no ai o chu. Chi co nhung nguoi cung dung trong nghe moi tham thia cai noi vat va cua co giao mam non va cung thong cam cho nhau. Chung toi khong ai muon minh tro thanh phu thuy hay quy du trong mat moi nguoi, chung toi cung muon duoc ton trong, cung muon duoc moi nguoi khen ngoi ma, nhung ap luc cong viec qua lon doi voi chung toi de khi buoc vao lop chung toi khong con la chinh minh nua. Buoc vao lop chung toi phai tat bat voi bao nhieu cong viec. Phai cho tre an, phai day tre hoc, phai lo lang va cham soc khi co tre benh, roi phai don dep nha ve sinh 1 ngay 2 lan, phai lau nha 1 ngay 3 lan, phai lam hoc cu day hoc, roi lam do choi cho tre choi, roi mat thi luc nao cung phai de y den bon tre de chung khong gay tai nan cho nhau... Dau phai chi nhung cong viec nhu the, ma chung toi con phai chiu ap luc tu phia Ban Giam hieu, ap luc tu chuyen mon cua nganh, roi ap luc tu phia phu huynh nua. Voi bao nhieu do viec va ap luc tu nhieu phia lieu chung toi co tro thanh phu thuy hay khong? Toi noi ra nhung dieu nay khong phai de bien minh cho nhung hanh dong ma moi nguoi dang len an chung toi, ma toi chi muon moi nguoi hay thong cam cho chung toi va nen nhin chung toi voi mot cach nhin khac.

 • Nguyen Thi Hue (04/11/2012 19:25)

  Toi cung da tung thay nhung kieu phat nhu the nay nhung neu mot lop dong nhu vay ma khong phat cac be that nghjem khac thi khong the day duoc, mjen sao dung qua tay la duoc. Khj phat cung phạ nen chu y den tre xem thại do nhu the nao.

 • Li ly (25/10/2012 13:07)

  Toi cung la mot giao vien mam non, dong thoi cung co con nho. That su ma noi khi o nha, con khong an, khong nghe loi toi cung phai dung hinh phat, do la chuyen binh thuong, khong the nuong chieu con duoc. Viec giao vien mam non su dung mot so hinh phat nhu tren la binh thuong thoi. Hay thu lam giao vien mam non 1 ngay ban se hieu, dung suy dien va suy xet qua nghiem trong nhu vay.

 • Tuyet Mai (23/10/2012 15:40)

  Toi hien nay dang la giao vien mam non. Toi vao nghe den nay da duoc 25 nam. De noi la tan tam voi nghe, yeu tre thi toi dam ngang cao dau voi tat ca moi nguoi. Nhung den gio toi cung khong biet phai lam gi voi nghe cua toi. Don gian mot vi du: Cho chau an cung thanh toi, khong cho chau an cung thanh toi vi bay gio cac chau rat bieng an va con khong biet cach an nua. Neu cho chau an duoc thi chung toi phai do va de chau chung toi thanh toi ac, neu khong de thi chau se nhin doi the la cung thanh ac vi khong cho chau an. Vay o cuong vi la phu huynh cac ban chon bien phap nao? Rat nhieu phu huynh cua toi khi toi trao doi deu chon bien phap de chau va day la thuc te. Chua noi den rat nhieu hoat dong khac. Toi noi day khong phai de bien minh cho cac co giao mam non, tat nhien nganh nao nghe nao cung co nguoi nay nguoi khac, cung co nhung co dung mot so bien phap khong duoc hay.Bay gio moi nguoi deu it con it chau thi hay suy nghi de tim cach day con sao cho thanh nguoi. Nhung ai co suy nghi khong thong cam voi nghe chung toi thi hay thu mot lan buoc chan vao lam co giao mam non di, chac luc do ban se can rat nhieu nguoi de chi se day. Con ban than toi den gio nay thi toi thay cach day con cua cac cu ta ngay xua qua la co hieu qua.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính