Ngày 29 Tháng 10, 2016 | 09:55 AM

Những cây gỗ lớn nằm la liệt ở quần thể sinh thái C’dăm do “dân lén lút chặt”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khu bảo tồn thiên nhiên C’dăm đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt nhằm xây dựng phát triển thành hệ sinh thái và tài nguyên du lịch. Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng, khu sinh thái C’dăm đang bị “chảy máu” trong thầm lặng.

Quần thể khu sinh thái C’dăm thuộc địa phận các xã Trà Tân và xã Trà Bùi, huyện vùng cao Trà Bồng, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch 1.266 ha để phát triển du lịch đỉnh C’dăm. Núi C’dăm có độ cao trên 1.400m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ổn định 200C.

Nơi đây còn nguyên vẹn nhiều mảng rừng nguyên sinh, hệ động thực vật phong phú có nhiều cây dược liệu quý, cũng là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm và nằm trong danh sách đỏ của thế giới. Tiềm năng phát triển du lịch khu sinh thái C’dăm rất lớn, có thể xây dựng và phát triển các khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi tham quan du lịch văn hoá mang bản sắc văn hóa dân tộc của người Kor sinh sống tại đây.

Được sự hướng dẫn của cán bộ xã Trà Bùi, phóng viên đã đi sâu vào khu bảo tồn thiên nhiên C’dăm bằng con đường độc đạo chạy xuyên qua khu sinh thái để tìm hiểu về thực trạng nơi đây. Trên hành trình vào sâu trong rừng, chúng tôi bắt gặp những khối gỗ lớn bên con suối chảy ngang đường đi, đang “nằm chờ” để vận chuyển ra ngoài.

Men theo con suối nơi những khối gỗ “chảy” xuống, chúng tôi tiếp tục đi lên đỉnh C’dăm. Những cây gỗ lớn mới bị đốn hạ chờ để “xẻ thịt” rải rác trên đường. Càng vào sâu, tiếng máy cưa xẻ gỗ càng gần...


Những khối gỗ được xẻ ra chất bên đường đi

Những khối gỗ được xẻ ra chất bên đường đi

Bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã tiếp cận và chứng kiến một nhóm người đang dùng máy cưa xẻ một cây gỗ rất to. Sau khi ghi lại hình ảnh, để tránh tình huống không hay xảy ra, chúng tôi âm thầm rút xuống theo một con suối khác. Men theo dòng suối, chúng tôi còn bắt gặp một lán trại được dựng bằng vải bạt, bên cạnh là những khối gỗ lớn.

Tiếp tục đi xuống, chúng tôi vô tình bắt gặp một nhóm người đang làm thịt một con thú lớn ngay tại khe suối. Đóng vai một người đi thăm quan rừng sinh thái, chúng tôi hỏi những người làm thịt về nguồn gốc con thú thì được biết họ vừa bẫy trên đỉnh C’dăm. Số thịt được xẻ sẽ được mang xuống đồng bằng kiếm lời.

Giá mỗi một cân thịt được bán với giá khoảng 150.000 đồng, con thú vừa mắc bẫy ước chừng khoảng 35kg. Và trong khu C’dăm, không chỉ có một chiếc bẫy như thế…


Lán trại của nhóm “khai thác” rừng nằm ngay bên những cây gỗ bị đốn hạ

Lán trại của nhóm “khai thác” rừng nằm ngay bên những cây gỗ bị đốn hạ

Trao đổi với đại diện đơn vị trực tiếp quản lí hệ sinh thái rừng của địa phương, chúng tôi được ông Nguyễn Hồng Thái – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Trà Bồng trả lời: “Những vấn đề phóng viên đưa ra, chúng tôi ghi nhận. Chúng tôi đã trực tiếp đi khảo sát tại khu vực đỉnh C’dăm và được biết, hiện nay đang là mùa mưa bão nên xảy ra trường hợp những người dân sống ven rừng lén lút khai thác gỗ đem về gia cố nhà cửa.

Ngoài ra, khu vực các anh ghi lại được hình ảnh là khu vực rừng được giao cho chủ rừng quản lí. Ai có sai phạm thì xử lí theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở người dân về ý thức bảo vệ rừng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên họ buộc phải làm như vậy.”

Dù với bất kỳ giải thích nào, hiện tượng rừng “chảy máu” từng ngày là có thật. Hiện trạng nhức nhối ấy rất cần cơ quan chức năng vào cuộc, nhanh chóng xử lý triệt để.

Đăng Quang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC