Ngày 28 Tháng 2, 2019 | 01:56 PM

Hủy ăn trưa cùng nhau và câu trả lời của 2 ông Kim - Trump với báo chí sau phiên làm việc sáng nay

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bất ngờ thay đổi lịch trình kết, thúc lúc hơn 13h, hai ông Donald Trump và Kim Jong Un rời khách sạn Metropole lúc 13h25.

Vào khoảng 13h40 trưa nay (28/2), Báo Tin tức của TTXVN đăng tải Nhà Trắng thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt thỏa thuận chung.

Tuyên bố có viết: "Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, song đội ngũ hai bên tiếp tục mong đợi gặp nhau trong tương lai".

Trước đó vào lúc 13h, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch ban đầu. Cuộc họp báo của Tổng thống Trump trong khi đó được đẩy sớm hơn.

Hai phái đoàn bên bàn đàm phán.
Hai phái đoàn bên bàn đàm phán.

Theo kế hoạch Nhà Trắng công bố trước đó, vào 2 giờ 5 phút (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ký kết thỏa thuận. Đến 2 giờ chiều ông Trump sẽ trở về khách sạn JW Marriott và đến 3 giờ 5 phút tổ chức cuộc họp báo.

Vào lúc 13h15, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kết thúc cuộc hội đàm cùng các quan chức song phương và ra về mà không ăn trưa với nhau. Đoàn xe của hai ông khởi hành gần như cùng lúc.

Buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott đã được dời lên sớm 2 giờ, vào lúc 14h thay vì 16h như trước. Ông Trump sẽ về nước sau khi họp báo xong.

Phòng ăn dự kiến nơi diễn ra bữa ăn trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên không xuất hiện một ai. Ảnh: Washington Post
Phòng ăn dự kiến nơi diễn ra bữa ăn trưa của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên không xuất hiện một ai. Ảnh: Washington Post

Trong sáng nay, trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, phóng viên hãng thông tấn Reuters Jeff Mason hỏi đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un: "Ngài có thảo luận về vấn đề nhân quyền với Tổng thống Donald Trump không?".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại bàn đàm phán. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại bàn đàm phán. Ảnh: Reuters

Trong khi Chủ tịch Kim Jong-un im lặng, chưa kịp trả lời, Tổng thống Trump đã chen ngang nói: "Chúng tôi thảo luận mọi thứ. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người ở đây, chúng tôi đang có những cuộc thảo luận hết sức hiệu quả, chúng ta sẽ chờ xem chuyện này sẽ đi tới đâu. Tôi nghĩ chúng tôi thảo luận hiệu quả và chúng tôi trân trọng điều đó. Chúng tôi sẽ có cuộc họp báo giới sau đó và quay trở về nước. Mối quan hệ vẫn tốt đẹp như từ trước đến nay, thậm chí còn tốt hơn".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gây bất ngờ khi trực tiếp trả lời phỏng vấn một phóng viên nước ngoài.

Phóng viên David Nakamura của tờ Washington Post (Mỹ) đã hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Ông có tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump không?". Ông Kim Jong-un đáp: "Còn quá sớm để nói về điều đó. Nhưng tôi cảm nhận là sẽ có một kết quả tốt."

Một phóng viên có mặt tại cuộc họp mở rộng của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã đặt câu hỏi: "Thưa ngài Kim Jong-un, ông đã sẵn sàng cho phi hạt nhân hóa chưa?"

Chủ tịch Triều Tiên đáp: "Nếu không sẵn sàng để làm như vậy thì tôi đã không có mặt ở đây".

Tổng thống Mỹ Trump khi này nói: "Đây có thể là câu trả lời hay nhất mà các bạn từng được nghe".

Khi được phóng viên hỏi liệu hai bên sẽ mở một văn phòng ngoại giao tại thủ đô của nhau, Tổng thống Trump cho biết đó là một ý kiến tuyệt vời. Ngay sau đó, Chủ tịch Triều Tiên liền nhất trí quan điểm với người đồng cấp Mỹ.

Chủ tịch Kim cho biết "mọi giây phút ngay bây giờ đều rất quý giá".

K.N (th)

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay trước khi bước vào hội nghị Hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay trước khi bước vào hội nghị

GiadinhNet - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tiến đến hoạt động chính. Cả thế giới đang rất quan tâm tới tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo có thể được đưa ra trong ngày hôm nay (28/2).

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC