Ngày 13 Tháng 8, 2011 | 06:00 PM

Những 'cầu khỉ' giữa thủ đô

Những 'cầu khỉ' giữa thủ đô

Những cây cầu được làm bằng gỗ, tre hoặc sắt. Rất nhiều cầu trong số đó bị thủng lỗ chỗ hoặc đã rệu rã.

Trên các con mương phố Thái Hà, Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), có hàng chục cây 'cầu khỉ' bắc qua.

Những cây cầu này nối hai bên khu tập thể Thái Hà. Chúng đã tồn tại từ rất lâu cùng với cuộc sống của người dân sống quanh khu vực.
Dọc khu vực phố Thái Hà (dài 500m) có 8 chiếc cầu khỉ, phố Hoàng Cầu (dài 1.000m) có khoảng 9 chiếc cầu, tính trung bình 50m lại có một chiếc cầu bắc qua. Hầu hết kinh phí làm cầu đều do người dân tự túc.
Những chiếc cầu trên đều được làm bằng kim loại, phần trụ được thiết kế bằng những lõi sắt khá chắc chắn, mặt cầu là những miếng sắt hoặc nhôm mỏng.
Một số cây cầu còn lại chủ yếu làm bằng gỗ, nên đã xuống cấp, thậm chí thủng lổ chổ, rất nguy hiểm khi qua lại. Theo quan sát, mỗi cây cầu chỉ được thiết kế với ba trụ (hai đầu cầu và giữa cầu), mặt cầu xếp bằng những thanh gỗ.
Trải qua năm tháng, nhiều cây cầu bị hư hỏng hoàn toàn, ít người qua lại.
Một chiếc cầu phục vụ cho nhu cầu qua lại của từ 5 đến 6 hộ gia đình trên phố Thái Hà.
Nhiều hộ dân trên phố Hoàng Cầu mong muốn xóa bỏ những cây cầu khỉ tạm bợ này bằng những cây cầu chắc chắn để đảm bảo an toàn khi qua lại.
Chị Ngô Thị Hương, người dân sống tại 324 Thái Hà, nói: 'Những cây cầu này kể cũng tiện đi lại, nhưng chúng tôi mong thành phố xây hẳn cầu hoặc đường lớn vì những cây cầu này gây ồn và cũng xuống cấp lắm rồi'.
Cầu khỉ bên cạnh những ngôi nhà cao tầng.
Theo nhiều người dân, đoạn mương Thái Hà dài 500 m, được nhiều người mệnh danh là 'xóm nước đen cầu khỉ'. Vì vậy người dân tạo khoảng xanh bằng cách trang trí những bình hoa hai bên cầu.

Theo Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC