Ngày 26 Tháng 12, 2013 | 07:00 PM

Những cậu ấm, cô chiêu trên sàn chứng khoán

Những cậu ấm, cô chiêu trên sàn chứng khoán
  MỚI NHẤT

Họ đều còn rất trẻ, bố mẹ là chủ doanh nghiệp lớn và đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá tới hàng chục tỷ đồng.

Một trong số nhân vật thuộc nhóm này phải kể đến Phạm Đỗ Diễm Hương – con gái ông Phạm Trung Cang, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Á Châu (ACB). Diễm Hương sinh năm 1989, có bằng cử nhân và sở hữu 8,5 tỷ đồng cổ phiếu TPC của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng, theo giá đóng cửa ngày 23/12.

Những cậu ấm, cô chiêu trên sàn chứng khoán 1
  Phạm Đỗ Diễm Hương và bố - ông Phạm Trung Cang trong một sự kiện của Công ty Nhựa Tân Đại Hưng

Hiện cô cũng đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Nhựa Tân Đại Hưng và được xem là một trong những nữ lãnh đạo cấp cao trẻ nhất sàn chứng khoán. Doanh nghiệp này thành lập từ năm 1984, niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán vào năm 2007. Khi đó, bố của Diễm Hương là ông Phạm Trung Cang giữ chức Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật, đồng thời sở hữu 7,37% vốn điều lệ. Cuối năm 2012, ông Cang đã xin từ nhiệm với lý do cá nhân, quyền điều hành chính thức được chuyển giao sang Diễm Hương một vài tháng sau đó.

Một gương mặt khác với tuổi đời còn trẻ hơn cũng vừa xuất hiện năm nay trên sàn chứng khoán là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh – ái nữ của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty cổ phần Cơ điện lạnh. Nhất Hạnh bắt đầu được dư luận quan tâm nhiều hơn khi cô quyết định mua thêm cổ phiếu REE hồi đầu năm. Đến ngày 23/12, tổng trị giá tài sản của Nhất Hạnh đạt trên 90 tỷ đồng, tăng 70% so với hồi đầu năm do diễn biến giá cổ phiếu REE trong năm qua tương đối tốt. Số tài sản tương đương trên 4 triệu USD góp phần đưa ái nữ của chủ tịch REE trở thành nữ triệu phú đôla trẻ nhất sàn chứng khoán năm nay.

Những cậu ấm, cô chiêu trên sàn chứng khoán 2
Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh - ái nữ của Chủ tịch Công ty Cơ điện lạnh - đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá hơn 4 triệu USD.

Sinh năm 1991 với gương mặt khả ái, ngoài trị giá tài sản khổng lồ, Nhất Hạnh còn khiến nhiều người bất ngờ vì thành tích học tập đáng nể. Thời còn đi học, cô từng là một trong những thí sinh đạt điểm thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS cao nhất Việt Nam với trung bình 8,5. Trong đó, kỹ năng đọc và viết lên tới 9,0. Ngoài tiếng Anh, Nhất Hạnh còn học thêm cả tiếng Tây Ban Nha khi còn ở bậc phổ thông.

Hai anh em Trầm Trọng Ngân (sinh năm 1981) – Trầm Khải Hòa (sinh năm 1988) là con trai ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường trực Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng cha tham gia gánh vác công việc kinh doanh. Trầm Khải Hòa đang giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị Sacombank còn anh trai Trầm Trọng Ngân là Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Khối tài sản của hai thiếu gia nhà ông Trầm Bê cũng khiến nhiều người đồng trang lứa mơ ước. Cuối năm 2013, trị giá tài sản của Trầm Trọng Ngân thông qua cổ phiếu STB của Sacombank lên tới hơn 930 tỷ đồng, tương đương gần 44 triệu USD và góp phần đưa anh trở thành doanh nhân 8x giàu nhất sàn chứng khoán năm nay. Bên cạnh đó, người em trai là Trầm Khải Hòa cũng đang có trên 400 tỷ đồng cổ phiếu STB, tương đương hơn 19 triệu USD.

Cũng thuộc nhóm thế hệ doanh nhân trẻ và có nhiều thành công, Trần Hùng Huy – con trai ông Trần Mộng Hùng, cựu Chủ tịch Ngân hàng Á Châu đang có 474 tỷ đồng cổ phiếu ACB. Do ảnh hưởng của vụ bầu Kiên hồi năm ngoái, thị giá ACB giảm mạnh từ mức trên 20.000 đồng khi đó xuống dao động quanh mốc 15.600 đồng. Diễn biến giá này khiến con trai ông Trần Mộng Hùng “nghèo” đi khi mất 23 tỷ đồng.

Trần Hùng Huy sinh năm 1978 trong một gia đình có truyền thống làm ngân hàng. Bản thân anh cũng được đào tạo bài bản để kế thừa sự nghiệp của bố mẹ - vốn là những người sáng lập Ngân hàng Á Châu. Hiện Hùng Huy đảm nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Á Châu và là một trong những chủ tịch nhà băng trẻ nhất Việt Nam hiện thời.

Trong khi con cái các lãnh đạo doanh nghiệp nắm tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng, quý tử nhà Quốc Cường Gia Lai khiêm tốn hơn khi chỉ sở hữu khoảng 3,5 tỷ đồng cổ phiếu tại doanh nghiệp của mẹ. Theo những thông tin công bố, Nguyễn Quốc Cường – con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ sở hữu hơn 500.000 cổ phiếu QCG. So với hồi đầu năm, trị giá tài sản của chồng ca sĩ Hồ Ngọc Hà hao hụt gần 600 triệu đồng do giá cổ phiếu QCG giảm hơn 14%.

Những cậu ấm, cô chiêu trên sàn chứng khoán 3
Doanh nhân Quốc Cường bên vợ là ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Sinh năm 1982, Quốc Cường hiện nắm chức Phó tổng giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai. Trước khi trở thành doanh nhân, anh từng nổi danh trong cộng đồng giới trẻ với tên gọi “Cường Đôla” và những thông tin như thích sưu tập xe hơi đắt tiền hay hẹn hò với nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Trong cương vị là một doanh nhân, anh từng tâm sự cái tên này gây không ít phiền phức cho anh và bức xúc đến cổ đông.

Ngoài những gương mặt trên, sàn chứng khoán vẫn còn nhiều nhân vật là con cái của các đại gia với tuổi đời rất trẻ nhưng sở hữu trị giá tài sản khổng lồ. Chẳng hạn Lê Thị Dịu Minh (sinh năm 1986) – con gái ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sở hữu hơn 86 tỷ đồng, tương đương hơn 4 triệu USD thông qua cổ phiếu tại doanh nghiệp này. Còn Đặng Thành Duy – con trai doanh nhân Đặng Phước Thành với thương hiệu Taxi Vinasun nổi tiếng tại các tỉnh miền Trung-Nam Bộ đang có hơn 273 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, tương ứng gần 13 triệu USD thời điểm cuối năm 2013.
 
Theo Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC