Ngày 16 Tháng 12, 2013 | 05:09 PM

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ một bãi đất trống, nhà xưởng bỏ hoang hóa với rất nhiều rác thải gây ô nhiễm trầm trọng, khu Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông) đã trở thành một điểm đến của giới trẻ. Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa đầy một năm nhưng nơi đây đã tạo ra một không gian nghệ thuật “có một không hai” ở Hà Nội. Thời bao cấp đã đi qua, nhưng nếu ai muốn tìm lại những vật dụng một thời có thể dễ dàng tìm được ở đây.

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong 1

Zone 9 ngày trước chỉ là một công trường đổ nát

 
Từ một bãi rác thải
 
Khu đất hơn 11.000m2 ở số 9 Trần Thánh Tông, về mặt pháp lý hiện nay vẫn thuộc quyền sở hữu của Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 (Dopharma). Trên hồ sơ, khu đất trên có ký hiệu là “K3 và N86” trong quy hoạch chi tiết xây dựng quận Hai Bà Trưng, được phê duyệt từ năm 2000. Ngày 11/2/2012, UBND Hà Nội có công văn số 1145/UBND-XD đồng ý về chủ trương để Cty CP Dược phẩm Trung ương 2 di dời cơ sở sản xuất tại số 9 Trần Thánh Tông (Hà Nội) ra khỏi nội thành về KCN Quanh Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Theo đó, khu đất này được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ “sản xuất công nghiệp sang chức năng xây dựng Tổ hợp công trình văn phòng làm việc, dịch vụ thương mại và nhà ở căn hộ cao cấp”. Trong khoảng thời gian này, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Cty CP Đầu tư phát triển Bình An (Cty Bình An) làm chủ đầu tư, lập và triển khai dự án.

Cty Bình An ra đời trên cơ sở hợp tác giữa Cty CP Dược phẩm Trung ương 2 với một số đối tác để tạo nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp này đầu tư xây dựng nhà máy mới sau khi có chủ trương di dời khỏi nội đô sang KCN Quang Minh. Tháng 10/2012, Cty CP Dược phẩm Trung ương 2 đã bàn giao mặt bằng cho Cty Bình An quản lý và sử dụng toàn bộ khu đất rộng hơn 11.000m2 ở số 9 (Trần Thánh Tông). Ngày 21/5/2013, Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội có văn bản phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho phép Cty Bình An chuyển đổi chức năng sử dụng đất làm Tổ hợp công trình văn phòng làm việc, trung tâm trưng bày vào giới thiệu sản phẩm.

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong 2

Vài tháng sau, Zone 9 đã rũ bỏ về hoang tàn, trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ

Trong khi chờ đợi thực hiện dự án, để đảm bảo an toàn, ANTT tại khu đất và tài sản trên đất, Cty Bình An đã ký hợp đồng giao quản lý, sử dụng mặt bằng và tài sản trên đất có thời hạn cho Cty CP Phát triển Tiến Bộ (Cty Tiến Bộ). Sau đó, Cty Tiến Bộ lại ký hợp đồng giao cho Cty TNHH Tư vấn Bất động sản Thành Đạt (Cty Thành Đạt) quản lý và sử dụng. Theo hợp đồng ký kết giữa các bên, trong quá trình quản lý khu đất, bên thuê được phép tổ chức sử dụng mặt bằng và các tài sản trên đất cho các mục đích phù hợp với quy định của Nhà nước để tạo nguồn thu bù đắp chi phí quản lý, bảo vệ mặt bằng khu đất.

Trước khi khu đất được bàn giao cho Thành Đạt, khu vực này vẫn là một bãi đất trống, nhà xưởng bỏ hoang hóa với rất nhiều rác thải gây ô nhiễm trầm trọng tới môi trường sống và làm việc của các hộ dân xung quanh. Trước thực trạng đó, Cty Thành Đạt đã liên kết với 36 doanh nghiệp và 24 hộ kinh doanh cá thể đầu tư rất nhiều công sức và tiền của nhằm cải tạo bãi rác thành nơi sinh hoạt văn hóa (Zone 9) của giới trẻ.

Một trung tâm văn hóa, nghệ thuật

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong 3 

Tận dũng những đồ đã bị hỏng, bài trí 1 chiếc xe cùng với ánh sáng tạo nên 1 bàn DJ chuyên nghiệp những rất lạ lùng

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu không có vụ cháy xảy ra vào ngày 19/11 làm 6 người thiệt mạng tại quán Fuse. Khi sự việc đau lòng xảy ra, các đơn vị kinh doanh ở Zone 9 đã tổ chức quyên góp, hỗ trợ với mong muốn được chung tay, góp sức cùng chia sẻ với gia đình của các nạn nhân.

Cũng tại thời điểm này, Cty Bình An có văn bản gửi UBND Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do đơn vị kinh doanh không chấp hành đúng yêu cầu của đơn vị được giao quản lý, khai thác có thời hạn khu đất. Để ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra, Cty Bình An kiến nghị UBND thành phố và các cơ quan chức năng của có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các đơn vị tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa mặt bằng tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông.

Căn cứ vào văn bản đề nghị của Cty Bình An, ngày 3/12, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 9130/UBND-QHXDGT “Yêu cầu Công ty Bình An chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu đất trên; quản lý, sử dụng, nhà đất theo đúng quy định của pháp luật”. Sau khi có Văn bản số 9130/UBND, Cty Thành Đạt và các đơn vị đang kinh doanh trong khu đất ngay lập tức có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng và cho rằng Cty Bình An đã báo cáo “không trung thực” với UBND Hà Nội.

Những "bí mật" chưa tiết lộ về Zone 9 sau vụ cháy khiến 6 người tử vong 4

Cảnh cửa gỗ thời xưa đã biến thành 1 chiếc ghế, bên cạnh là chiếc đài (radio) cũ được bài trí khéo léo

Một đơn vị đang kinh doanh tại số 9 Trần Thánh Tông cho biết, Cty Bình An không phải là đơn vị hiện đang trực tiếp quản lý kinh doanh tại đây nên không nắm được thực trạng khu đất. Hiện tại, khu đất này đã được Cty Bình An cho Công ty Tiến Bộ thuê và Công ty Thành Đạt thuê lại của Tiến Bộ. Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Lại Thị Chinh - Giám đốc Cty Thành Đạt cho biết: “Khi tiếp nhận, dự án đang là bãi rác thải gây ô nhiễm trầm trọng, Cty Thành Đạt đã phải đầu tư rất lớn kinh phí để thu dọn, cải tạo, biến nơi đây từ bãi rác hoang tàn thành điểm hẹn văn hóa nghệ thuật. Việc cháy tại nhà hàng Fuse là một sự cố đáng tiếc, nhưng nhà hàng này cũng chỉ là 1 trong gần 40 đơn vị kinh doanh ở đây. Nếu UBND TP Hà Nội đóng cửa Zone 9 thì nhiều doanh nghiệp kinh doanh tại đây sẽ rơi vào tình cảnh khốn đốn và gần 1.000 lao động sẽ… thất nghiệp. Hơn nữa, cơ quan chức năng cũng đang có kế hoạch xây dựng Zone 9 thành mô hình PCCC điểm của thành phố”.

Cũng cần nhìn nhận một cách khách quan, tuy mới đi vào hoạt động chưa đầy một năm nhưng Zone 9 đã tạo ra một không gian nghệ thuật “có một không hai” ở Hà Nội. Thời bao cấp đã đi qua, nhưng nếu ai muốn tìm lại ký ức, những vật dụng quen thuộc, Zone 9 trở thành địa chỉ của nhiều người. Cũng bởi vì chứa đựng “không gian nghệ thuật” độc đáo mà nhiều tổ chức nước ngoài như Viện Goethe, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức… đã nhiều lần có chương trình hợp tác tại đây.

Quốc Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC