Ngày 16 Tháng 1, 2015 | 11:32 AM

Những "bê bối" về sách năm 2014

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Năm 2014 đã qua nhưng dư âm của những vụ bê bối trong lĩnh vực xuất bản, tác quyền sách vẫn còn được mổ xẻ, tranh luận. Trong đó, NXB Văn hóa – Thông tin được xem như “thảm họa” vì bị “điểm mặt” nhiều nhất.

Truyện cổ tích “18+”

Cuốn sách “Truyện cổ tích về các loài chim và muông thú”, tác giả Gia Mạnh (sưu tầm và biên soạn) do NXB Văn hóa - Thông tin xuất bản năm 2006 có đoạn văn gây tranh cãi khi miêu tả hình ảnh vô cùng phản cảm khi dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Ngôn ngữ phản cảm trong Truyện cố tích dành cho thiếu nhi

Ngôn ngữ phản cảm trong Truyện cố tích dành cho thiếu nhi

“Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động như hóa đá. Má nàng đỏ rực như người uống rượu, tim nàng đập rộn lên, mắt nàng khẽ khép lại...” (trích trong câu chuyện “Lê-đa và con thiên nga”, trang 18).

Khi đoạn văn trên được phát hiện, NXB này đã vấp phải sự phản đối của nhiều đối tượng độc giả đặc biệt là giáo viên và phụ huynh học sinh. Sự việc lùm xùm trên vẫn chưa có hồi kết vì những đơn vị liên quan đều chối bỏ trách nhiệm, đồng thời khẳng định chưa bao giờ làm việc với tác giả Gia Mạnh!.

Sách luật in hình diễn viên hài Công Lý

Tháng 8/2014, bìa cuốn sách có tên “Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014” (NXB Lao động- xã hội liên kết với nhà sách Lao động tại TP.HCM ấn hành) với hình nền là mặt của diễn viên Công Lý được ghép vào cơ thể đàn ông lực lưỡng, mặc quần cộc đứng trên một quả cầu lửa dang tay tạo thế đòn cân đã gây xôn xao dư luận.

Bìa cuốn sách được thiết kế phản cảm

Bìa cuốn sách được thiết kế phản cảm

Đây được nhìn nhận là trò tếu táo quá đà của họa sĩ thiết kế và sự hời hợt, thiếu trách nhiệm của đơn vị xuất bản. Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Lý Văn Dương - đại diện của Nhà sách Lao động 25 triệu đồng và công ty TNHH in bao bì Mỹ Quyên – đơn vị in ấn - 140 triệu đồng, đồng thời bị đình chỉ hoạt động trong 9 tháng.

Từ điển gây sốc

Cuốn từ điển mang tên “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”, tác giả Vũ Chất, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2001 gây nỗi khiếp đảm cho người đọc. Theo đó, tác giả lý giải nghĩa của từ một cách chung chung, hời hợt và... buồn cười. Ví dụ: Đồn trưởng là trưởng đồn; Lâu đài là lầu và đền đài; Thơ ngây là ngây thơ; Cào cấu: vừa cào vừa cấu; Bồ bịch là bạn bè thân thích: Ngồi là đặt đít xuống chỗ nào...

Nhiều từ ngữ được chú thích cẩu thả trong Từ điển Vũ Chất

Nhiều từ ngữ được chú thích cẩu thả trong Từ điển Vũ Chất

Trước sự lên án mạnh mẽ của độc giả, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã ra công văn gửi 4 đơn vị xuất bản từng đứng tên, cấp phép ấn hành cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của Vũ Chất đề nghị thu hồi và tiêu hủy sản phẩm này.

Sách minh họa danh tướng như truyện kiếm hiệp

Cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” (NXB Văn hóa - Thông tin liên kết cùng Công ty sách Tân Việt, Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học công nghệ ấn hành) với nội dung giới thiệu tiểu sử, cuộc đời sự nghiệp và công lao của 60 vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc.

Hình ảnh các danh tướng bị lai ghép khá phản cảm

Hình ảnh các danh tướng bị "lai ghép" khá phản cảm

Đáng nói nhiều hình ảnh minh họa các danh tướng được lấy lại từ trên mạng, giống trò chơi game mô phỏng loại hình cổ trang, chiến thuật hoặc hình ảnh minh họa trong các bộ truyện tranh thiếu nhi mà không xin phép chủ sở hữu bản quyền. Bên cạnh đó, cuốn sách còn bị tố cáo là phần chú thích viết lộn xộn, cẩu thả, phản cảm.

Ngày 10/12, Cục Xuất bản, in và phát hành đã có công văn gửi NXB Văn hóa thông tin yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn sách gây tranh cãi này.

Sách Đồng dao phản cảm bị thu hồi

“Đồng dao dành cho trẻ mầm non” là bộ sách tranh 6 tập gồm nhiều bài đồng dao quen thuộc được họa sĩ Minh Kiên minh họa do NXB Mỹ thuật và Công ty Văn hóa Đinh Tị phát hành khi đưa ra thị trường đã có những ý kiến của độc giả cho rằng sách có những nội dung không hợp lý, không phù hợp với lứa tuổi mầm non.

Một trong những bài Đồng dao gây tranh cãi

Một trong những bài Đồng dao gây tranh cãi

Cụ thể là những câu như: “Ở với ai?/ Ở với bà/ Bà gì?/ Bà ngoại/ Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng” hoặc “Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng/ Đẻ được con rắn thằn lằn cụt đuôi/ Ông Nhăng bảo để mà nuôi/ Bà Nhăng đập chết đem vùi đống tro”...

Trước sự việc trên, NXB Mỹ thuât đã gửi Công ty Đinh Tị yêu cầu thu hồi sách và tiêu hủy toàn bộ sách.

Gia đình nhà văn Ngô Tất Tố kiện NXB

Những ngày cuối năm 2014, con gái nhà văn Ngô Tất Tố là bà Ngô Thị Thanh Lịch cùng chồng đã lên tiếng về 2 bản in của cố nhà văn là “Lều chõng” và “Việc làng” do NXB Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành năm 2014 bị cắt bỏ, dẫn sai từ và cụm từ.

Với những dẫn chứng cụ thể kèm theo, gia đình cố nhà văn rất bức xúc cho rằng bản in 2014 của NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam đã vi phạm quyền nhân thân, được quy định trong luật Sở hữu trí tuệ.

Hai tập sách Lều chõng và Việc làng bản in mới và cũ

Hai tập sách "Lều chõng" và "Việc làng" bản in mới và cũ

Sau khi có phủ nhận và lập luận của phía Nhã Nam, sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Nhiều người trong giới chuyên môn cho rằng, NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam không vi phạm quyền nhân thân của Ngô Tất Tố và nếu phía gia đình nhà văn muốn khẳng định còn văn bản khác giá trị hơn thì cần phải đưa ra dẫn chứng, tư liệu cụ thể.

Thùy Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC