Ngày 22 Tháng 4, 2013 | 11:38 AM

Nhờ người mang thai hộ: Chỉ nên cho phép những phụ nữ không thể sinh con

Nhờ người mang thai hộ: Chỉ nên cho phép những phụ nữ không thể sinh con
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo TS tâm lý Nguyễn Kim Quý, cố vấn đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 (Bộ LĐ,TB&XH), những người phụ nữ không có vấn đề gì về sức khỏe mà nhờ người mang thai hộ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng.

Nhờ người mang thai hộ: Chỉ nên cho phép những phụ nữ không thể sinh con 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

 
Mối quan hệ mẹ - con, không nên hiểu theo nghĩa cơ học và vô cảm như vậy.
 
Nhờ người đẻ thuê vì sợ cực

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh (ở Thanh Xuân – Hà Nội) lấy  nhau đã 15 năm và đã có một đứa con gái 14 tuổi. Do mải làm ăn nên khi con được 11 tuổi thì chị Thanh mới có ý định sinh đứa thứ hai. Tuy nhiên mong muốn của chị Thanh không được thuận buồm xuôi gió. Chị “thả” hơn 1 năm vẫn không thấy kết quả. Cuối cùng, vợ chồng chị quyết định chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong những lần đi thụ tinh ống nghiệm ở Bệnh viện quốc tế Piyavate (Bangkok, Thái Lan), chị Thanh gặp gỡ rồi quen biết một người phụ nữ đẻ thuê, được thuê ở Việt Nam sang để tiến hành cấy phôi. Từ đó chị Thanh mới biết có dịch vụ mang thai hộ. “Lúc biết thông tin này thì tôi đã thụ tinh thành công, chứ nếu không thì tôi đã thuê người mang thai hộ cho khỏe. Một ca mang thai hộ tốn khoảng hơn 400 triệu đồng. Trong khi đó tôi đi làm thụ tinh ống nghiệm ở nước ngoài cũng tốn hơn cả tỷ đồng (do chị Thanh làm 4 lần mới đậu-PV)”, chị Thanh nói.

Cũng giống như chị Thanh, không ít phụ nữ có điều kiện kinh tế, gia đình giàu có, vì không muốn “khổ” nên đã nhờ người mang thai hộ. Họ nghĩ rằng “có tiền, mua tiên cũng được”; có dịch vụ đẻ thuê tại sao mình phải khổ làm gì(!?). Thậm chí có người, vì muốn  giữ vóc dáng, muốn ngực không sệ, da bụng không rạn, giữ được phom dáng như thời con gái nên đã thuyết phục chồng tìm người đẻ thuê.

Mai Hồng Liên là một ví dụ. Cô sống như  vợ chồng với một đại gia bất động sản ở Đồng Nai đã có gia đình. Hồng Liên muốn có đứa con để “moi” được nhiều tiền của đại gia này. Còn đại gia lại muốn “buộc chân” Hồng Liên lại cho riêng mình nên hai người đã quyết định có con với nhau. Đương nhiên Liên không bao giờ chịu đẻ con vì sợ tổn hại đến nhan sắc. Cô đã thuê người mang thai hộ. Giờ thì họ đã có một đứa con và Hồng Liên đều đặn lãnh tiền nuôi con hàng tháng từ vị đại gia kia.

Nguy cơ đánh mất tình mẹ con thiêng liêng

Theo TS tâm lý Nguyễn Kim Quý, về mặt tâm lý, trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi thì tình cảm mẹ con được hình thành. Ngay từ trong bụng mẹ, bào thai đã biết lắng nghe, biết cảm nhận những buồn vui, những xúc cảm và tình cảm mà người mẹ dành cho mình. Thứ tình cảm được hình thành trong quá trình mang thai có sự ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tâm sinh lý của đứa trẻ. Trong khi đó mang thai hộ thì không có tình cảm ấy.

“Mang thai là “mang nặng” rồi “đẻ đau”. Nhưng nếu sợ cực, sợ khổ, nếu không trải qua những năm tháng vất vả như thế thì làm sao xuất hiện “tình mẫu tử” thiêng liêng. Tình cảm mẹ con thiêng liêng không phải dễ dàng mà có được. Nếu làm mẹ mà không làm được điều đó thì vô hình trung họ đã trở thành người vô cảm. Nhất là khi có tiền rồi thì họ lại nghĩ “tôi đã thuê mang thai thì tôi sẽ lại thuê tiếp nuôi dưỡng”. Thế thì đó là con nuôi chứ đâu phải con đẻ”, TS Kim Quý nói.

Cũng theo TS Quý, việc một số phụ nữ có khả năng mang thai mà lại nhờ người mang thai hộ còn phải đối mặt với nguy cơ đứa con về sau sẽ không yêu thương mình, không nể trọng mình. Bản thân những đứa trẻ đó khi lớn lên nó biết mẹ mình có khả năng “mang nặng đẻ đau” nhưng lại nhờ người khác thì sự thiêng liêng của tình mẹ con cũng tự nhiên mà mất đi. Bởi đứa trẻ sớm hay muộn thì nó cũng sẽ biết rằng “tôi không phải do bà sinh ra mà bà nhờ người khác sinh ra tôi”. Thậm chí có đứa sẽ đi tìm cái người mà đã sinh ra nó, mang thai hộ mẹ nó, người đã nuôi dưỡng mầm sống là mình để mình có cơ hội “ra đời”.

“Đứa trẻ sẽ nghĩ mẹ là người ích kỷ, không biết hy sinh vì con và từ đó đứa trẻ sẽ thiếu tôn trọng mẹ. Vì vậy, mang thai hộ chỉ nên cho phép với những người phụ nữ không đủ sức khỏe để mang thai nhưng họ vẫn có noãn và mong muốn được hưởng quyền làm mẹ”, TS Quý nói.
 
Khê An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC