Ngày 7 Tháng 10, 2013 | 07:00 PM

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi'

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi'
  MỚI NHẤT

Tròn một trăm tuổi, cụ Lù Thị Đôi ở bản Phăng, xã Mường Phăng (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) vẫn nhớ như in lời dặn của Đại tướng: "Chỉ còn hai chúng ta thôi, cụ cố gắng sống khỏe!".

6h sáng ngày 5/10, cụ Đôi không cầm được nước mắt khi nghe tin dữ về "người anh", vị Tướng lừng lẫy năm châu, người mà cụ được gặp, được ôm lần gần nhất cách đây 9 năm ngay dưới chân núi Pú Đồn.

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi' 1
  

Đại tướng ra đi, cụ Đôi là người cuối cùng của "chúng ta" còn sống như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp thốt lên với cụ khi trở lại thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 19/4/2004. Cụ Đôi vẫn nhớ sáng hôm đó, biết tin Đại tướng lên, cụ ngồi chờ từ sáng sớm ở bãi đất máy bay sẽ hạ cánh. Khi vừa bước chân xuống máy bay, Đai tướng nhận ngay ra cụ Đôi dù xa cách đã 50 năm, ông bước tới ôm chặt cụ và thốt lên: "Những người cùng làm việc với chúng ta ra đi hết rồi, nay chỉ còn hai chúng ta thôi".

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi' 2
Cụ Lù Thị Đôi ở bản Phăng

101 ngày Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đóng dưới chân núi Pú Đồn, cụ Đôi chỉ làm việc trực tiếp với Đại tướng 2 lần. Lúc đó cụ Đôi dù đang phải nuôi con thơ nhưng vẫn tích cực tham gia ban vận động cung cấp lương thực, thực phẩm cho bộ đội, đồng thời là Hội trưởng phụ nữ xã. Thời gian đó cụ đã vận động người dân quyên góp được 5 con trâu và 9 tấn thóc cho bộ đội.

Giản dị, gần gũi, thân tình như người anh trong nhà là những đức tính của vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn hằn rõ trong ký ức cụ Đôi đến tận ngày hôm nay. Lần đầu được gặp, được làm việc với Đai tướng là vào đầu năm 1954, cụ Đôi lúc đó được Đại tướng trực tiếp giao nhiệm vụ đưa dân công đi khảo sát địa hình để xây dựng Sở chỉ huy chiến dịch.

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi' 3
  

Lần thứ hai cụ Đôi làm việc với Đại tướng tại Sở chỉ huy chiến dịch,đó là lúc cụ làm ủy viên ban vận động quyên góp lương thực, thực phẩm của địa phương. Cụ Đôi vẫn không quên những lời Đại tướng dặn dò, động viên gắng vận động người dân quyên góp ủng hộ bộ đội quyết đánh đuổi giặc Pháp. Cụ cũng không bao giờ quên lời dặn giản dị, thân tình "Chỉ còn hai chúng ta thôi, cụ cố gắng sống khỏe!" trong lần gặp gỡ cuối cùng vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại khu đất nay là một thửa ruộng dưới chân núi Pú Đồn.

Cũng trong lần gặp cuối ấy, cụ Đôi được chụp ảnh chung với Đại tướng, tấm ảnh cụ Đôi đang khóc vì vui sướng bên cạnh Đại tướng cười hiền hậu trong vòng vây của dân bản được cụ đóng khung, treo ở vị trí trang trọng trong căn nhà sàn đặc trưng của người Thái Mường Phăng.

Nhớ lời Đại tướng 'chỉ còn hai chúng ta thôi' 4
  

Chị Cà Thị Thanh, con dâu út của cụ Đôi, người hiện nay chăm sóc cụ cho biết, từ hôm nghe tin Đại tướng đi xa, cụ Đôi buồn lắm, cứ nhìn tấm ảnh chụp chung với Đại tướng là lại khóc.

Người dân Mường Phăng khi nghe tin Đại tướng mất ai cũng có cảm giác như vừa mất đi người thân, người rất gần gũi mà theo cách nói của người Thái là "có gì đó đè nặng nơi con tim mà không cách nào gỡ đi được", chị Thanh nói với âm điệu đượm buồn.
 
Theo Vietnamnet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC