Ngày 21 Tháng 3, 2016 | 03:07 PM

Nhiều thành quả của ngành Y tế được báo cáo trước Quốc hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Mức sinh thay thế và giảm sinh tiếp tục được duy trì. Tỷ lệ tăng dân số đã giảm dần và đến năm 2015, quy mô dân số Việt Nam khoảng 91,7 triệu người, với tỷ lệ tăng dân số là 1,07%. Chất lượng dân số từng bước được nâng lên” – trích báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 21/3. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 21/3. Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 21/3, sau chương trình khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, thay mặt Chính phủ báo cáo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Trong báo cáo này, nhiều thành quả của ngành y tế đã được Chính phủ gửi tới Quốc hội.

Các chính sách về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế được xây dựng và ban hành ngày càng toàn diện và đồng bộ. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tăng. Trong giai đoạn 2011-2015, đã có khoảng 2,07 triệu lượt người được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của người lao động.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Tuổi thọ trung bình tăng, đạt 73,3 tuổi vào năm 2015. Các chỉ tiêu đạt bằng hoặc vượt mức kế hoạch: tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) đạt 14,1% vượt mức so với kế hoạch là 15%; số giường bệnh/1 vạn dân đạt 24 giường (so với kế hoạch là 23 giường);

Tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh là 113 bé trai trên 100 bé gái; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 90%; 100% xã có trạm y tế xã; 60% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 80% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc; 8 bác sỹ/1 vạn dân; 58,3 ca tử vong mẹ trên 100 nghìn trẻ đẻ sống.

Đã triển khai thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ kỹ thuật cao. Đã tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm quá tải bệnh viện và đạt kết quả bước đầu.

Tập trung đầu tư xây dựng hệ thống các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến cuối. Đội ngũ cán bộ y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao y đức và đổi mới cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, bước đầu thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế cùng với thực hiện hỗ trợ cho đối tượng chính sách, người nghèo.

Các cơ sở y tế tư nhân, y học cổ truyền và công nghiệp dược được khuyến khích phát triển. Tăng cường quản lý chất lượng và giá thuốc chữa bệnh. Chú trọng quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Nhiều thành quả của ngành y tế trong giai đoạn 2011-2016 được người dân ghi nhận. Ảnh minh hoạ
Nhiều thành quả của ngành y tế trong giai đoạn 2011-2016 được người dân ghi nhận. Ảnh minh hoạ

Hệ thống y tế ngày càng phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân với chất lượng ngày một tốt hơn. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, hoàn thiện, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới. Năng lực dự báo, giám sát dịch bệnh được nâng lên; trong 5 năm qua đã ngăn chặn và khống chế được nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không có dịch lớn xảy ra.

Nhiều vắc xin mới được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng được duy trì; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng được duy trì dưới 0,3%;... Hệ thống bệnh viện công lập đã và đang được cải tạo, nâng cấp từ nguồn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ. Đã hoàn thành được 610/766 bệnh viện, đang xây dựng 05 bệnh viện trung ương và tuyến cuối hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, hệ thống bệnh viện vệ tinh được hình thành tại nhiều tỉnh, thành phố.

Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh từng bước được khắc phục. Cải cách quy trình, thủ tục trong khám chữa bệnh và việc tăng cường kiểm tra, giám sát đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến.

Việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học đã có chuyển biến; mạng lưới cơ sở y tế quân dân y kết hợp tiếp tục được đầu tư, phát triển.

Lĩnh vực dược đã đạt được một số kết quả tích cực và phát triển theo hướng hội nhập quốc tế, thuốc sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ gần 50%. Sản xuất vắc xin trong nước đã đáp ứng được 10/11 loại vắc xin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Việc tăng cường quản lý giá thuốc và đổi mới công tác đấu thầu thuốc góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh, tạo điều kiện phát triển công nghiệp dược.

Chính sách tài chính y tế đã có nhiều đổi mới, tốc độ tăng chi cho y tế đã cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của ngân sách nhà nước và đạt khoảng 7-8% tổng chi ngân sách.

Thực hiện từng bước lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để chuyển dần ngân sách chi thường xuyên đang cấp cho các bệnh viện hiện nay sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế; sẽ có tác động tích cực khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế thanh toán 100%, không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá.

Về đối tượng cận nghèo có thẻ bảo hiểm y tế, khi đi khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế thanh toán 95% chi phí (trước 31/12/2014 chỉ được thanh toán 80%).

Thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính cho các đơn vị. Một số lĩnh vực trong hoạt động xã hội hóa được đẩy mạnh; y tế ngoài công lập phát triển nhanh trong các năm gần đây, cả nước hiện có 171 bệnh viện tư nhân hoạt động với khoảng 10.690 giường bệnh, chiếm 11% tổng số các bệnh viện trong cả nước, trong đó có hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế.

Hệ thống các cơ sở đào tạo về y, dược được củng cố, sắp xếp lại và từng bước được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Thực hiện đào tạo cán bộ y tế theo yêu cầu, theo địa chỉ cho các tỉnh khó khăn.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC