Ngày 5 Tháng 8, 2013 | 04:57 PM

Nhập học hay nhập ngũ: Bao giờ là thời điểm thích hợp?

Nhập học hay nhập ngũ: Bao giờ là thời điểm thích hợp?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu chuyện em Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội nhưng có thể tạm hoãn việc học đại học do trúng tuyển nhập ngũ đang được người đọc quan tâm. Đông đảo bạn đọc đã gửi ý kiến về GiadinhNet, hiến kế giúp em Tiến có thể ‘vẹn cả đôi đường’.

Nhập ngũ hay nhập học

Nhập học hay nhập ngũ: Bao giờ là thời điểm thích hợp? 1
Tiến (trái) và em trai song sinh đang tự ôn tiếng Anh ở nhà để đi thi (Ảnh: Internet)
Phần đông bạn đọc đều hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của em Tiến. Tiến sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để nuôi 4 con ăn học, gia đình đã vay hàng xóm, người thân, thậm chí cả lãi ngày đến 70 triệu đồng. Trong khi đó, đặc trưng của ngành Y sẽ phải học đến 6 năm. Nếu Tiến lên đường nhập ngũ, khi trở về sẽ quên đi nhiều kiến thức, gây khó khăn trong việc học.

Bạn đọc Nông Thu Thủy bày tỏ ý kiến cảm thông: “Đứng tại góc độ của một giáo viên thì tôi thấy trong hoàn cảnh của em nên tạo điều kiện để em được học y và trở thành bác sĩ, người như em tôi tin rằng sau này chính em sẽ góp phần xây dựng đất nước. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để chắp cánh cho ước mơ của em được sớm thành hiện thực. Em xứng đáng được như vậy.” Đồng quan điểm với Nông Thu Thủy, bạn Nguyễn Thị Hạnh cũng bày tỏ mong muốn: “Mong nhà nước tạo điều kiện cho em ấy được học y để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai gần. Và sớm được báo hiếu bố mẹ vất vả nuôi em ăn học. Bác sĩ giỏi và có tâm chữa bệnh cho người nghèo cũng là góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh mà.”

Tuy nhiên, anh Khuất Duy Tuấn lại có cái nhìn riêng. Anh cho rằng nếu “ai cũng viện lý do thì lấy ai ra biên giới và hải đảo?” và “làm gì có bình yên để họ ngồi trên giảng đường?”. Anh Tuấn cho rằng ta “hãy học các nước trong khu vực và trên thế giới.”

Bạn Trịnh Thị Huyền cũng cho rằng em Tiến “nên tham gia nhập ngũ và biết đâu sau hai năm nghĩa vụ em lại tiếp tục học để trở thành bác sĩ phục vụ trong quân đội thì sao, mọi việc làm đều là phục vụ cho đất nước mà em.”

Nên chọn thời điểm thích hợp

Nhập học hay nhập ngũ: Bao giờ là thời điểm thích hợp? 2
Em Tiến vui mừng khi đỗ thủ khoa ĐH Y. Ảnh Internet
Đứng trước sự lựa chọn khó khăn của Tiến, bạn LVM hiến kế là hãy để em Tiến đi học trước rồi sau đó làm nghĩa vụ quân sự cũng chưa muộn. “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mọi công dân; tuy nhiên trong trường hợp này nên chăng cơ quan quân sự các cấp cũng lên linh động tạo điều kiện cho em Tiến được học hành trước (tạm hoãn); sau đó thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng không muộn; bởi khi thực hiện kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ bao giờ cũng có dự phòng chỉ tiêu... Đấy có thể coi là phần thưởng động viên khích lệ các tấm gương vượt khó trong học tập! – bạn LVM cho biết.

Đồng quan điểm, bạn Trần Thị Phương cũng cho rằng nên để em Tiến đi học xong rồi đi nghĩa vụ quân sự: “Lúc đó, quân đội sẽ đào tạo, rèn luyện và thu nhận được một đội ngũ trí thức có chất lượng để phục vụ ngành. Nếu đã là luật thì việc đi nghĩa vụ quân sự của mỗi công dân sẽ đều phải thực hiện, nhưng nên linh động trong thực hiện.”

Ngoài ra, một số bạn đọc cũng đưa ý kiến cho em Tiến để có thể ‘vẹn cả đôi đường’ là nên ưu tiên em Tiến học trường Học viện Quân y.

Bạn Lê Minh Tâm cho rằng: "Hãy cho em ấy học Học viện quân y? Gia đình không phải lo tiền ăn học mà em vẫn thực hiện được ước mơ trở thành Bác sĩ?"

Theo nhiều bạn đọc thì giải pháp đó sẽ giúp em Tiến có thể đảm bảo cả hai yêu cầu là nhập ngũ và học ngành Y.
 
Còn bạn thì sao? Hãy gửi ý kiến cho chúng tôi vào phần "Gửi ý kiến bạn đọc" ở dưới bài viết này.
 
Trân trọng!
 
BT

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC