Ngày 25 Tháng 3, 2015 | 07:08 AM

Nhà văn nữ Nhật Bản cảm phục đức hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà văn nữ Nhật Bản, bà Hiramatsu Tomoko đã đến Quảng Nam và chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH). Bà Hiramatsu Tomoko rất ấn tượng và đánh giá rất cao đức hy sinh của những người phụ nữ Việt Nam.

 

Nữ nhà văn Nhật Bản – bà Hiramatsu Tomoko trước tượng đài Mẹ VNAH.
Nữ nhà văn Nhật Bản – bà Hiramatsu Tomoko trước tượng đài Mẹ VNAH.

 

Nữ nhà văn Nhật Bản yêu mến Việt Nam

Chúng tôi gặp bà Hiramatsu Tomoko trước một ngày tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng đặt tại núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) được khánh thành. Đối với người dân Quảng Nam, đặc biệt là những nạn nhân chất độc da cam thì có lẽ đã quá quen thuộc gương mặt bà Hiramatsu Tomoko bởi những gì bà đã làm cho họ.

Bà Hiramatsu Tomoko tâm sự, thời gian qua, bà viết sách về những nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, những tác phẩm văn chương kết nối là Việt Nam và Nhật Bản. Những cuốn sách của bà viết ra được bán ở Nhật Bản, rồi bà dùng số tiền này mang sang Việt Nam tặng cho những nạn nhân da cam, giúp họ xây nhà, ổn định cuộc sống.

Nữ nhà văn có gương mặt phúc hậu này trở lại mảnh đất Quảng Nam vào những ngày nắng cháy và khi nghe tin tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hoàn thành thì dù bận đến mấy, bà vẫn đến để chiêm ngưỡng. Bởi, cùng là phụ nữ, bà Hiramatsu Tomoko hiểu hơn ai hết sự vất vả, đức hy sinh lớn lao của các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Hiramatsu Tomoko nói rằng, bà đã đến Việt Nam  nhiều lần, thăm rất nhiều vùng quê, tìm hiểu về lịch sử, con người, trực tiếp gặp nhiều nhân chứng anh hùng, bà rất ấn tượng và đánh giá rất cao đức hy sinh của những người phụ nữ Việt Nam.

“Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng thật hùng vỹ. Đây là công trình thời đại, lưu dấu cho muôn đời sau. Nó là biểu tượng ghi dấu công lao thế hệ trước, nhất là các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nó truyền lại tinh thần, có giá trị giáo dục vô cùng to lớn cho thế hệ trẻ hôm nay”, bà Hiramatsu Tomoko nói về cảm xúc của mình sau khi tham quan tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nữ nhà văn tâm sự, sau chuyến đi này, với nguồn tư liệu vô cùng phong phú, ý nghĩa, bà sẽ viết tiếp về hình mẫu người mẹ Việt Nam Anh hùng. “Là người phụ nữ Nhật Bản, chúng tôi phải học hỏi hình tượng người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là đức hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, mà mẹ Nguyễn Thị Thứ là một điển hình, lưu dấu trong tâm khảm bạn bè khắp năm châu”, bà Hiramatsu Tomoko nhìn nhận.

Tự hào với tượng đài Mẹ

 

Tượng đài Mẹ VNAH được đặt tại núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. 
Ảnh: Đ.Hoàng
Tượng đài Mẹ VNAH được đặt tại núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Ảnh: Đ.Hoàng

 

Sau gần 7 năm xây dựng, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (có 11 người con và cháu là liệt sĩ) làm biểu tượng cho gần 50 ngàn Mẹ Việt Nam Anh hùng của cả nước, đã hoàn thành và được khánh thành vào tối 24/3, đúng vào ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2015).

Những ngày này, dù thời tiết ở Quảng Nam nắng nóng gay gắt nhưng không ngăn được dòng người khắp nơi trong cả nước đổ về tượng đài Mẹ VNAH để chiêm ngưỡng trong cảm xúc tự hào. Vừa đi vừa lau mồ hôi, cụ Lê Văn Thể (84 tuổi, trú xã Tam Phú, Tam Kỳ) cho biết, mặc dù tuổi đã cao nhưng khi nghe tin tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hoàn thành, cụ nhất quyết yêu cầu con rể là ông Trần Quang Vinh (62 tuổi) đưa đến để tận mắt ngắm công trình này. “Sức khỏe của tôi đã già yếu rồi, không biết ra đi khi nào nên phải đến đây để tận mắt thấy tượng đài, được thắp nén hương, khẩn cầu mẹ Thứ, một trong những người mẹ tiêu biểu là tôi thấy mãn nguyện rồi. Công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng quá đẹp và ý nghĩa”, cụ Thể xúc động nói.

Cũng với niềm tự hào khi đứng trước tượng đài, ông Trần Quang Vinh xúc động khi nhớ về người mẹ quá cố của mình, cũng là Mẹ Việt Nam Anh hùng. “Quảng Nam có công trình này thì tốt quá. Nơi đây hy vọng sẽ là điểm đến của không những thế hệ chúng tôi mà cả các thế hệ trẻ, để nhắc nhớ về một thời oanh liệt, về những người mẹ hy sinh niềm đau, nỗi nhớ, những người con của mình cho Tổ quốc, trong đó có mẹ tôi”, ông Vinh nói.

Riêng đối với ông Hoàng Châu Sinh, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam thì những ngày này là những ngày bận rộn nhất. Ông Sinh cho biết, có rất nhiều bạn bè trong nước và quốc tế khi tới Quảng Nam đều rất muốn tham quan tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ai đến thăm tượng đài cũng trầm trồ thán phục, không chỉ ngoài quy mô hoành tráng mà còn được tìm hiểu kỹ về giá trị nhân văn, biểu tượng về mẹ Thứ và các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cùng đi với các bạn học, em Nguyễn Thị Hương (sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng) bùi ngùi, xúc động khi đứng trước tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng: “Em là người Đà Nẵng nên khi nghe khánh thành tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng là em cùng bạn bè đến thăm với cảm xúc dâng trào. Chúng em luôn tự hào về mẹ Thứ, về Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Được biết, công trình văn hóa cấp quốc gia này được chọn từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận. Theo họa sĩ Đinh Gia Thắng, với tình cảm và sự ngưỡng mộ sâu sắc với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, với nguồn cảm hứng từ ý tưởng “Mẹ là suối nguồn bao la vô tận. Mẹ là linh hồn của đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời với các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Mẹ vẫn tiếp thêm nguồn sức sống mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững chắc, giàu mạnh” đã làm nên tượng đài có thể lớn nhất Đông Nam Á này.

Họa sĩ Đinh Gia Thắng chia sẻ thêm, tỉnh Quảng Nam xứng đáng là nơi đặt tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng bởi đây là tỉnh có nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng nhất cả nước (gần 7 ngàn Mẹ Việt Nam Anh hùng). “Hơn nữa, từ Lạng Sơn đến Cà Mau, thì Tam Kỳ có vị trí địa lý gần như nằm ở giữa hai đầu đất nước, là vị trí trung độ của cả nước. Núi Cấm, vùng đất được chọn để xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng là nơi “sơn thuỷ hội tụ” (núi non và sông nước quy tụ về) giữa vùng đất gian lao mà anh dũng này..

 

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng có chiều cao 18,37m, rộng theo đường thẳng 84,7m, đường cong 117m, bề dày khối tượng chỗ lớn nhất là 24,3m, chỗ mỏng nhất ở hai đầu vách đá là 8m với chất liệu bằng đá sa thạch. Đặc biệt, bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm ghi danh hơn 50 ngàn Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các Mẹ đối với đất nước. Phía ngoài là công viên và các công trình phụ trợ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC