Ngày 29 Tháng 9, 2018 | 03:00 PM

Nhà thầu phụ nhận trách nhiệm vụ khung sắt rơi làm chết người trên đường Lê Văn Lương

  MỚI NHẤT

Công ty cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội Mới (DHP) nhận trách nhiệm vụ khung sắt rơi xuống đường và cam kết sẽ có trách nhiệm với gia đình người tử vong.

Công ty DHP được chủ đầu tư là Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai thuê thực hiện gói thầu phụ thi công lắp đặt kính mặt ngoài tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê trên đường Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Tối 27/9, công nhân của DHP đã để rơi khung sắt xuống đường làm chị Dương Thị Hằng (31 tuổi, nữ nhân viên kế toán quê Bắc Ninh) tử vong. Khung sắt này là một bộ phận của hệ thống sàn treo Gondola phục vụ việc lắp đặt vách kính.

Rơi khung sắt khi dịch chuyển sàn treo

Theo tường trình của công ty DHP, vào 18h15 ngày 27/9, đơn vị đang nghỉ thi công và tranh thủ dịch chuyển sàn treo lắp dựng vách kính đến vị trí mới để hôm sau tiếp tục làm.

Do sơ suất trong lúc dịch chuyển sàn treo, công nhân đã làm rơi chân giữ sàn từ tầng 16 xuống đường Lê Văn Lương, làm 1 người chết, 1 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Trần Anh.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện DHP cho biết công ty xin nhận trách nhiệm đã để xảy ra tai nạn và đang phối hợp với cơ quan điều tra, giải quyết vụ việc.

Trước mắt, phía công ty đã thăm hỏi gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ lo toàn bộ việc tổ chức tang lễ và có trách nhiệm với gia đình người đã mất.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nói gì?

Trao đổi với Zing.vn về vụ rơi khung sắt trên đường Lê Văn Lương chiều tối 27/9, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở đã phối hợp với Sở Xây dựng đến thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân tử vong và người bị thương đang điều trị trong bệnh viện.

Ông Dân khẳng định Sở Lao động cùng Sở Xây dựng luôn theo dõi gắt gao và chặt chẽ những công trình xây dựng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là những công trình lớn. Những công trình này sau khi khởi công luôn được thanh tra, kiểm tra định kỳ hàng năm.

Hiện trường vụ việc xảy ra tối 27/9. Ảnh: Trần Anh.
Hiện trường vụ việc xảy ra tối 27/9. Ảnh: Trần Anh.

Công trình xảy ra vụ rơi khung sắt, theo ông Dân, cũng đã được các sở thanh tra từ khi khởi công và đáp ứng đủ yêu cầu.

"Đối với sự cố đáng tiếc này, tôi nghĩ phần nhiều do bất cẩn trong quá trình thi công của công nhân. Để có kết luận rõ ràng và chính xác, cần đợi kết quả điều tra từ phía công an", vị lãnh đạo Sở nói.

Người vi phạm có thể bị phạt tù

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng sự cố xảy ra do lỗi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã không thực hiện đúng quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công dẫn tới hậu quả.

"Khi có sự việc đáng tiếc xảy ra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà thầu thi công xây dựng công trình", vị luật sư chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Hành vi của người trực tiếp phụ trách an toàn lao động công trình đã vi phạm Điều 6 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ xây dựng gây hậu qủa 1 người tử vong đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015.

Theo đó người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Khung sắt rơi từ tầng 16 trúng người đi đường

Ngày 28/9, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin về sự cố khung sắt rơi khỏi tầng 16 công trình xây dựng xuống đường Lê Văn Lương làm một người tử vong và nạn nhân khác bị thương.

Theo cơ quan chức năng, hiện trường phía dưới công trình do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (địa chỉ tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Nhà thầu phụ thi công lắp kính mặt ngoài là Công ty CP thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP. Công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép với quy mô 16 tầng và 2 tầng hầm, đã hoàn thiện phần thô và đang lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Ngày 27/9, công nhân sử dụng hệ thống Gondola (sàn làm việc chuyên dụng trên cao) từ tầng 16 để di chuyển phía ngoài, thi công lắp kính mặt ngoài tầng 5, 6, 7 của tòa nhà.

Khung sắt rơi xuống được xác định từ bộ phận thi công hạng mục vách kính. Ảnh: Trần Anh.

Khoảng 18h cùng ngày, khi lắp kính đến tầng 7, công nhân đến giờ nghỉ nên điều khiển để sàn thao tác xuống tầng 6. Lúc đó, cần trục bên trái của Gondola tuột ra khỏi bộ phận đối trọng, rơi từ tầng 16 xuống đường Lê Văn Lương.

Khung sắt rơi trúng người chị Dương Thị Hằng (31 tuổi, quê Bắc Ninh) đang đi xe máy làm nạn nhân tử vong. Tai nạn còn làm ông Nguyễn Hùng Cường (62 tuổi, ở Hà Nội) bị thương.

Theo quận Thanh Xuân, nguyên nhân sự cố là bộ phận giữ của hệ thống sàn treo Gondola bị bật khỏi vị trí và rơi xuống. Công an quận này tiếp tục điều tra, xử lý những người liên quan.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa và khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Trần Anh.

Chiều 28/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người (Điều 295 Bộ luật hình sự) để điều tra vụ khung sắt rơi từ công trình đè chết người phụ nữ đi xe máy trên đường Lê Văn Lương.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự được cơ quan điều tra ban hành căn cứ dấu hiệu tội phạm được phát hiện trong quá trình điều tra vụ việc.

Công trình có khung sắt rơi là tổ hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, gồm 2 tầng hầm và 16 tầng nổi. Chủ đầu tư là Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai. Đơn vị thi công là Công ty đầu tư và phát triển Tây Hồ. Tòa nhà nằm trên lô 4.6NO đường Lê Văn Lương.

Theo Zing

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC