Ngày 25 Tháng 7, 2016 | 09:17 AM

Nhà khách đặc biệt cho các thân nhân liệt sĩ

GiadinhNet - Còn hàng nghìn liệt sĩ vẫn chưa biết tên, những cuộc tìm kiếm người thân sẽ còn kéo dài. Sự ra đời của “Nhà khách 27-7, nơi đón tiếp thân nhân liệt sĩ” tại tỉnh Quảng Trị như tiếp thêm sức mạnh và động viên tinh thần cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ trên chặng đường còn lắm gian nan này.

Ông Nguyễn Minh Hoàn, Giám đốc Nhà khách 27-7 xác nhận các thủ tục, chế độ cho thân nhân các liệt sĩ. Ảnh: L.Chung
Ông Nguyễn Minh Hoàn, Giám đốc Nhà khách 27-7 xác nhận các thủ tục, chế độ cho thân nhân các liệt sĩ. Ảnh: L.Chung

Nhà khách đặc biệt

Giữa tháng 7, “ngôi nhà nhỏ” dành cho thân nhân các liệt sĩ: Nhà khách 27-7 lại trở nên nhộn nhịp. Gần 20 năm nay, kể từ khi thành lập, Nhà khách 27-7 đã là địa chỉ quen thuộc với thân nhân các anh hùng liệt sĩ khi đến với tỉnh Quảng Trị thăm viếng hay tìm kiếm hài cốt người thân.

Với 72 nghĩa trang và trên 6 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ, có lẽ không nơi đâu con số mất mát này nhiều hơn ở Quảng Trị. Sau ngày hòa bình lặp lại, đây là địa phương duy nhất trong cả nước được chọn làm nơi đặt 2 nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia. Chính vì lẽ đó, trên hành trình tìm kiếm người thân của mình, thân nhân của các liệt sĩ luôn hy vọng các anh đang nằm yên nghỉ ở một nghĩa trang nào đó trong tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Minh Hoàn, Giám đốc Nhà khách 27-7 chia sẻ: “Trước năm 1997, số lượng gia đình các liệt sĩ đến Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Trị để thăm viếng và tìm hài cốt rất đông. Ngày đó, chuyện ăn, ở đi lại rất khó khăn, đường sá xa xôi, nhiều người phải vật vạ tại bến xe, nhà ga… khiến cuộc tìm kiếm thêm cơ cực. Từ đó, nhiều gia đình liệt sĩ đã viết thư góp ý đến Sở LĐ,TB&XH xin được giúp đỡ tạo điều kiện ăn ở, đi lại. Và một “nhà khách đặc biệt” chỉ phục vụ riêng cho thân nhân các liệt sĩ đã ra đời”.

Có mặt tại Nhà khách 27-7 những ngày này, chị Lê Thị Phương (45 tuổi, quê TP Thanh Hóa) em gái của liệt sĩ Lê Bá Hùng đang yên nghỉ tại nghĩa trang xã Hải Phú, huyện Hải Lăng vui vẻ cho biết: “Từ khi tìm thấy mộ của anh trai, năm nào đến 27/7 tôi cũng vào Quảng Trị thăm anh và xin nghỉ lại ở Nhà khách 27-7. Ở đây, chúng tôi được tiếp đón nhiệt tình, không mất bất kỳ chi phí nào lại còn được hỗ trợ xe để đi lại”.

Mỗi hành trình, một câu chuyện

Mỗi thân nhân đến Nhà khách 27-7, đều mang theo một câu chuyện xúc động. Hơn 17 năm công tác từ ngày đầu mới thành lập, ông Hoàng Chí, nguyên Phó Giám đốc Nhà khách 27-7 từng chứng kiến không ít cuộc hội ngộ, chia li đầy nước mắt. Ông nhớ mãi kỷ niệm liên quan đến hành trình tìm kiếm liệt sĩ Ngụ Văn Phùng.

Đó là năm 2000, Nhà khách 27-7 đón tiếp một thân nhân liệt sĩ quê ở Hưng Yên vào Quảng Trị tìm mộ cha. Không còn nhớ người đó tên gì, nhưng ông Chí vẫn nhớ như in buổi sáng anh buồn bã đến chào ông để về quê sau nhiều ngày tìm cha nhưng vô vọng.

Ông Chí kể lại: “Anh ấy chỉ có manh mối duy nhất để tìm cha mình là tên gọi: Ngụ Văn Phùng, là bộ đội “ăn cơm Bắc, đánh giặc Nam”. Một đồng đội của liệt sĩ Phùng cho biết, ngày đó đồng chí Phùng cùng với 4 đồng chí khác đã hy sinh nên được đưa lên đò vượt sông Bến Hải sang vùng Vĩnh Sơn. Tuy nhiên, khi vừa qua đến nửa sông thì đò bị pháo của địch đánh lật úp. Cha anh và đồng đội hy sinh thêm lần thứ 2, và từ đó không ai biết vị trí của liệt sĩ Phùng ở đâu nữa”.

Khi đó, ông Chí khuyên, anh nên quay trở lại nghĩa trang Vĩnh Sơn, lấy chi tiết “đò chở liệt sĩ bị địch đánh úp” hỏi thăm thật kỹ một lần nữa. Theo chỉ dẫn, người con trai mang chi tiết trên đi hỏi nhiều người. Cuối cùng, anh được một người quản trang tại xã Vĩnh Sơn xác nhận có vớt 5 thi thể liệt sĩ đúng vào khoảng thời gian đó. Đặc biệt, trong số đó, có một liệt sĩ trên mảnh áo đã rách có ghi chữ “Ngụ” nhưng không biết tên Ngụ hay họ Ngụ nên đặt tên cho phần mộ là “Liệt sĩ Ngụ”.

Người quản trang cũng cho hay năm 1999, có một gia đình thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Văn Ngụ ở Nghệ An đến đây, thấy tên vậy tưởng là người nhà nên đã cho khắc bia lại. Nghe đến đây, người con đi tìm cha mừng vui khôn xiết vội quay về báo tin với ông Chí. Một thời gian sau, người con đưa các manh mối về đối chiếu với gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Ngụ ở Nghệ An để nhận cha (liệt sĩ Ngụ Văn Phùng) trong niềm vui vô bờ.

Sau gần 20 năm, “Nhà khách 27-7, đã là mái nhà chung, là nơi “tiếp sức” cho thân nhân các liệt sĩ. Chính sự tận tâm của đội ngũ công tác ở đây không chỉ khiến thân nhân các liệt sĩ mà có lẽ nơi chín suối các anh cũng cảm thấy được ấm lòng.

“Sau nhiều năm, nhờ Nhà nước và các Mạnh Thường Quân quan tâm đầu tư hỗ trợ, đến nay Nhà khách 27-7 đã có 50 phòng với 150 giường đầy đủ tiện nghi (trước đây là 16 phòng với khoảng 50 giường). 4 ô tô và 6 xe máy luôn túc trực để phục vụ nhu cầu đi lại thăm viếng cho hơn 10.000 thân nhân các liệt sĩ. Đội ngũ bảo vệ và lễ tân túc trực 24/24h, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng để phục vụ thân nhân các liệt sĩ ghé đến bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Minh Hoàn, Giám đốc Nhà khách 27-7 cho biết.

Lê Chung

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC