Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 07:00 AM

Câu chuyện quản lý:

Nhà giá rẻ ở đâu?

Nhà giá rẻ ở đâu?

GiadinhNet - Lại nghe thêm một thông tin nóng hổi rằng, sắp có hẳn nhà ở có giá dưới 10 triệu đồng/m2.

Đây không phải là chuyện ở một địa phương miền núi phía Bắc nào đó như Lào Cai, Yên Bái, cũng chẳng phải sự quảng bá rầm rộ nào đó ở mảnh đất nhiều sự lạ như Hội An, Đà Nẵng. Đây cũng không phải là câu cửa miệng của một đại diện hiệp hội kinh doanh bất động sản nào đó ở xứ Nam Kỳ lục tỉnh vốn mạnh dạn đi đầu trong các cuộc khai phá, cái cuộc khai phá mà có lúc người ta gượng gạo thừa nhận rằng đó là “phá băng”, kỳ thực là “tự cứu mình trước khi trời cứu”. Đây, hẳn hoi là thông tin ở một nơi vốn được coi là gạo châu, củi quế, “đất… kim cương” Hà Nội nhé. Ngạc nhiên chưa?

Hà thành đón chào tháng 6 nóng nực bằng một thông tin còn nóng hơn cả thời tiết. Đó là thông tin dự án đầu tiên xin chuyển sang nhà ở xã hội với dự kiến mức giá bán ra thị trường dưới 10 triệu đồng/m2. Thì đây, truyền thông rầm rộ đưa tin “Ngày 1/6, Công ty cổ phần Đầu tư C.E.O (CEO Group) động thổ xây dựng dự án khu nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Sunny Garden City (Quốc Oai, Hà Nội). Dự án có diện tích 10.528 m2 với tổng mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Công trình cung cấp 500 căn hộ với diện tích từ 30-70m2/căn, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Bộ Xây dựng cho hay, đây là dự án nhà ở thương mại đầu tiên trên toàn quốc chuyển đổi sang nhà xã hội được động thổ kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02. Chủ đầu tư dự kiến giá bán dưới 10 triệu đồng/m2”. Ngạc nhiên chăng?

Không còn nhiều sự ngạc nhiên nữa rồi! Ban đầu, khi râm ran thông tin trong giới chuyên gia xây dựng rằng, vẫn có thể làm nhà rẻ hơn cái giá 13 – 15 triệu đồng/m2 hay thậm chí là 10 triệu đồng/m2 để bán cho người dân, người ta đã mong chờ, đã thấp thỏm đợi. Ban đầu khi ngay cả những nhà xây dựng nhiều kinh nghiệm trong nước to nhỏ chuyện xây nhà giá rẻ vẫn lãi khủng ra sao người ta đã kỳ vọng ở một cuộc bứt phá về giá ngõ hầu vượt qua cơn túng khó lâu nay của thị trường bất động sản. Thế nhưng, khi biết tới cái vị trí địa lý của những căn nhà giá dưới 10 triệu đồng (mà cũng chỉ mới là “dự kiến”) thì người ta chán hẳn. Sự đột phá dù nhỏ lẻ nhưng diễn ra trong “dự kiến” khiến người ta nghi ngờ. Còn nữa, sự đột phá dù yếu ớt đó lại diễn ra ở tận… Quốc Oai khiến cho sự hào hứng của những người dân nghèo Thủ đô nản hẳn.

Bây giờ người ta mới biết, vì sao ông chủ khu đô thị Đại Thanh khi cho ra đời lô sản phẩm 10 – 13 triệu đồng/m2 lại bị “dân trong nghề” xúm lại “mắng mỏ” nhiều thế. Bây giờ người ta mới hiểu, vì sao người dân nghèo Thủ đô hàng chục năm nay vẫn phải đi thuê nhà hoặc chấp nhận sống trong những căn nhà ọp ẹp và chật như hũ nút. Bây giờ người ta mới rõ, vì sao bất động sản Hà thành lại bí bét và “chết” lâu đến thế.
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC