Ngày 4 Tháng 4, 2016 | 09:46 AM

Nhà chờ sập, dân vẫn bị “hành”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà cửa xuống cấp, xập xệ có nguy cơ mất an toàn cao nhưng gia đình anh Nguyễn Ngọc Long (P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn không được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Anh Long cho biết, dẫu cả nhà họ phải đi thuê nhà khác để ở vì sợ nhà sập song các Sở, ngành, địa phương của Hà Nội đang mải “đá bóng” trách nhiệm cho nhau.

Nhà xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn không được quận Ba Đình cấp GPXD.
Nhà xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn không được quận Ba Đình cấp GPXD.

Thuê nhà khác để ở vì sợ nhà sập

Là chủ sở hữu hợp pháp phần đất, tài sản trên đất tại địa chỉ P10, tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và có nhu cầu xin GPXD để cải tạo nhà nhưng gia đình anh Long, chị Ngọc (vợ anh Long) đang phải đối diện với vô vàn khó khăn từ Sở, ngành, chính quyền địa phương. Phần đất tại địa chỉ nêu trên đã được UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 2013. Hiện nhà ở của gia đình anh Long đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Vì vậy, gia đình anh Long đã phải tích góp, vay mượn để chuẩn bị xây sửa nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay, sau một thời gian dài, UBND quận Ba Đình vẫn chưa thể cấp GPXD cho hộ anh Long. Chị Ngọc cho biết, trong suốt thời gian dài từ tháng 12/2015 đến nay gia đình anh chị phải đi thuê nhà khác để ở vì nhà đã quá cũ nát và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những ngày tháng qua, cuộc sống gia đình phải đối diện với nhiều khó khăn trở ngại do sự chậm trễ của các cấp chính quyền trong việc cấp GPXD.

Theo chị Ngọc, phần lớn các hộ dân cùng dãy, sống trong khu tập thể Ban kiến thiết uỷ thác số 1 đã được cấp GPXD và xây nhà từ nhiều năm nay. Việc gia đình chị không được cấp GPXD là điều khó hiểu và khó chấp nhận(?!). Theo chị Ngọc, trước đây, khu tập thể này nằm trong diện tích thu hồi để phục vụ dự án xây dựng tiểu khu nhà ở Ngọc Khánh do Công ty CP xây dựng và phát triển công trình hạ tầng (công ty CPXD&PTCTHT). Sau khi dân khiếu kiện, dự án bị “vỡ”, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định tách 747m2 đất của khu tập thể ra khỏi dự án. Việc đo đạc, xác định mốc giới đã rõ ràng, có chữ ký của đại diện dân cư và của giám đốc công ty CPXD&PTCTHT. Sau khi có quyết định trên, UBND quận Ba Đình đã tiến hành cấp sổ đỏ cho các hộ dân trong khu tập thể. Phần đất mà gia đình chị đang sở hữu được cấp sổ đỏ năm 2013. Như vậy, về nguồn gốc và tính pháp lý gia đình có đủ yếu tố để xin cấp GPXD để cải tạo nhà. Tuy nhiên, kết quả gia đình chị Ngọc nhận được là sự chờ đợi trong mỏi mòn và chưa có hồi kết.

Không tranh chấp vẫn bị... gây khó?!

Trong khi những ngôi nhà bên cạnh được xây dựng bình thường. Ảnh: CT
Trong khi những ngôi nhà bên cạnh được xây dựng bình thường. Ảnh: CT

Ngày 6/12/2015, gia đình anh Long, chị Ngọc đã gửi đơn khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Ba Đình về việc mình không được cấp GPXD. Ngày 15/1/2016, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 424/SXH – QLCP về việc hướng dẫn giải quyết cấp giấy phép xây dựng tại tập thể Ban kiến thiết ủy thác số 1 phường Ngọc Khánh. Văn bản đề nghị UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường giải quyết việc xác định mốc giới 747m2 (diện tích khu tập thể Ban kiến thiết uỷ thác số 1) tách ra khỏi dự án. Ngày 26/1/2016 UBND quận Ba Đình giao cho Phòng Quản lý đô thị trả lời kiến nghị của gia đình chị Ngọc, cho rằng nhà đất của anh Long, chị Ngọc có ranh giới tiếp giáp với vị trí mở cửa đi chính của khối nhà 5 tầng đối diện, đồng thời hộ ông Trần Quốc Lộc (nhà đối diện) có đơn đề nghị không cấp phép xây dựng vì đất nằm trong phần mở đường quy hoạch của dự án xây dựng tiểu khu nhà ở Ngọc Khánh.

“Việc phòng QLĐT quận Ba Đình trả lời do có đơn kiến nghị của hộ ông Trần Quốc Lộc nên không cấp phép cho gia đình tôi là không hợp lý vì nhà đất của tôi không có tranh chấp với hộ ông Lộc. Đơn của gia đình ông Lộc kiện vì mua nhà dự án của công ty CPXD&PTCTHT, sau đó dự án bị “vỡ” quy hoạch nên không có lối đi, việc giải quyết là của các cơ quan chuyên môn thành phố đối với quyền lợi của hộ ông Lộc chứ không liên quan đến tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình tôi. Mặt khác, trên thực tế hộ ông Lộc vẫn có lối đi theo đường nội bộ chứ không phải hoàn toàn không có lối đi. Thậm chí hộ ông Lộc còn xây vươn ra, bịt lối đi vào của chính nhà mình và các căn phía sau. Vì vậy việc đưa ra các lý do, lập luận trong trả lời của Phòng QLĐT quận Ba Đình là không thỏa đáng, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi” – chị Ngọc nói.

Về vấn đề vướng mắc nêu trên, Sở Xây dựng Hà Nội trả lời gia đình chị Ngọc cho rằng nguyên nhân là do công ty CPXD&PTCTHT không đi làm thủ tục điều chỉnh dự án vì lý do đã cổ phần hóa, giám đốc cũ đã chuyển đi, giám đốc mới không quan tâm giải quyết. Chị Ngọc khẳng định đây là trả lời thiếu thoả đáng: “Phải chăng công ty CPXD&PTCTHT không điều chỉnh dự án thì gia đình tôi mãi mãi không được cấp giấy phép xây dựng? Sở Xây dựng đã không có biện pháp giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, tham mưu cho UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường giải quyết, theo cách “đá bóng” này thì đến bao giờ gia đình tôi mới được cấp giấy phép xây dựng?”.

Thành phố chưa chỉ đạo nên dân cứ… chờ

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chung, Phó phòng Quản lý Đô thị quận Ba Đình cho biết: “Hiện nay, UBND quận Ba Đình chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và hướng dẫn của các Sở. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và hướng dẫn của các Sở, Phòng QLĐT sẽ báo cáo UBND quận Ba Đình giải quyết hồ sơ đề nghị cấp GPXD của ông bà (trong đó có hộ anh Long, chị Ngọc – PV) theo quy định”.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC