Ngày 21 Tháng 6, 2010 | 09:55 AM

Nhà báo Kim Ngân: Ám ảnh những phận người

Nhà báo Kim Ngân: Ám ảnh những phận người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là “nhạc trưởng” của chương trình "Người xây tổ ấm" trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, nhà báo Kim Ngân đã gặp gỡ, tiếp xúc với hàng trăm mảnh đời éo le, trắc trở.

Nhưng dù vậy, 10 năm nay, chị chưa lúc nào thôi hết ám ảnh, day dứt với câu hỏi, làm thế nào để xã hội này bớt đi những con người bất hạnh?
 
Buồn nhiều hơn vui
 
- Chương trình "Người xây tổ ấm" do chị dẫn hình như phần lớn là những nhân vật có số phận éo le, trắc trở. Tiếp xúc với những nhân vật đó, cảm giác chung nhất của chị là gì?
 
- Đó là buồn nhiều hơn vui. Thực ra, chọn cái gì để viết là chủ quan của người dẫn, nhưng những số phận có nhiều trắc trở, éo le, những người có tấm lòng hảo tâm...mới là những đề tài tôi cần làm. Chính vì vậy, càng đi sâu vào ngõ ngách của những câu chuyện đó tôi lại thấy buồn.
 
Ví dụ như mới đây, chúng tôi phát chương trình 7 anh em mồ côi vì bố mẹ bị ung thư. Hai người anh lớn phải bỏ học giữa chừng để cưu mang, nuôi các em ăn học. Đó là sự vươn lên, cần được giúp đỡ. Nhưng ngược lại, nó cũng gợi lại cho mình nhiều nỗi buồn rằng, nếu người dân được xã hội chăm lo tốt hơn, quan tâm nhiều hơn. Nhìn những đứa trẻ đó đi học về là ra chợ bán nước chè để kiếm từng đồng bạc lẻ, không so sánh đâu xa, chỉ so với những đứa con của mình thôi tôi đã thấy rất xót xa rồi.
 

Nhà báo Kim Ngân.

- Một trong những yếu tố khiến chương trình của chị khá hấp dẫn với các gia đình chính là chị đã khai thác được những tình tiết xúc động, những tâm sự mà trước đó họ còn e ngại chưa dám nói ra. Chị đã thuyết phục họ như thế nào để họ xuất hiện trước máy quay?

- Tôi thuyết phục rất đơn giản thôi. Với những người làm việc tốt nhưng vì nhiều lý do họ không muốn xuất hiện thì tôi nói rằng: Đây không phải là chuyện tôn vinh một cá nhân mà là muốn nhân lên nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân hậu. Vậy thì ông bà hãy giúp chúng tôi bằng cách lên hình. Chúng tôi kể về ông bà nhưng là để giáo dục các thế hệ sau để chúng có cuộc sống tốt hơn.
 
Còn những nhân vật “phản diện” thì tôi nói: Câu chuyện của anh các chị tuy rằng có nhiều lầm lỗi nhưng nếu lên hình thì anh chị sẽ giúp rất nhiều người tránh được các nguy cơ sa vào con đường tội lỗi.
 
- Có lần nào thất bại không?
 
- Hầu như là chưa vì những điều tôi nói đều có tình có lý, cộng với sự chân thành thì họ đều đồng ý. Còn nhớ cách đây vài năm, báo chí viết khá nhiều về anh Kiên - hoạ sĩ bị nhiễm HIV, nhưng chương trình "Người xây tổ ấm" đã thuyết phục được anh xuất hiện công khai trên truyền hình và chính anh đã nói rõ nguyên nhân bị nhiễm HIV từ gái mại dâm chứ không giấu giếm. Hoặc có ông bố 4 đứa con nghiện ma túy và chết vì nhiễm HIV. Ông ấy là cán bộ có chức quyền nên ông nghĩ, nếu nói ra sẽ khiến dư luận nghĩ rằng ông là người có trình độ mà không biết dạy dỗ con, không quan tâm đến con. Phải vài tháng sau khi tôi đã đặt vấn đề ông mới chịu xuất hiện vì không muốn nhiều bậc cha mẹ sẽ rơi vào hoàn cảnh như gia đình ông.
 

Nhà báo Kim Ngân trong một lần tác nghiệp.

 
Không ít lần gặp nạn
 
- Tiếp xúc với nhiều nhân vật, nhiều đề tài gai góc trong xã hội, chị đã bao giờ gặp những tai nạn?
 
- Có nhiều chứ. Một lần, tôi làm về một cô giáo bị gia đình chồng ngược đãi đến mức phải trở về quê sinh sống. Khi chương trình phát lên thì gia đình nhà chồng nổi giận kéo đến Đài phản ứng và gọi điện thoại đe dọa tôi. Hay như chuyện một nữ tiếp viên hàng không bị tai nạn. Trong chương trình, tôi có hỏi một câu là "nhà chồng đối xử như thế nào khi chị bị tai nạn?". Cô ấy nói chồng chỉ ngó qua một lần rồi không để ý, thậm chí là có người khác. Nhưng khi phát chương trình đó thì ông bố chồng rất bực mình và viết thư lên Tổng giám đốc không biết bao nhiêu lần. Lãnh đạo của tôi cũng đề nghị ông ta xuất hiện trong trường quay để nói đã chăm sóc cô ấy như thế nào thì ông ta lại không dám đến.
 
- Phụ nữ làm báo thì gia đình của mình sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn. Chị giải quyết vấn đề này thế nào?
 
-  Thực ra, trong gia đình, tôi lại được chăm sóc nhiều hơn. Những chuyện lớn trong nhà, con cái... đều do chồng tôi đảm nhiệm dù anh ấy cũng rất bận. Bí quyết của gia đình tôi là vạch ra những đường hướng để các con thực hiện chứ không phải là tìm cách kiểm soát con suốt ngày. Giờ các con tôi đều đi du học cả nên phần lớn thời gian tôi dành cho công việc.
 
- Xin cảm ơn chị!
 
Thanh Hà (Thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC