Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 12:54 PM

Nguy cơ vỡ đê sông Bưởi, hàng nghìn hộ dân phải di tản

Nguy cơ vỡ đê sông Bưởi, hàng nghìn hộ dân phải di tản
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 12/10, UBND huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, mực nước sông Bưởi tiếp tục lên cao và tràn qua đê. Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã báo động và khẩn cấp sơ tán hàng nghìn người dân đến nơi an toàn.

Do mưa lớn kéo dài, từ tối 11/10, tuyến đê sông Bưởi đoạn chạy qua địa bàn xã Thạch Định, huyện Thạch Thành đã bị nước lũ tràn qua đê. 

Ngay sau khi nước lũ bắt đầu có hiện tượng tràn đê, lực lượng Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thanh Hóa đã báo động, đồng thời sơ tán người dân xã Thạch Định, Thạch Tiến, Thạch Tân, thị trấn Kim Tân... đến nơi an toàn ngay trong đêm và căng dây cảnh báo ngăn không cho người dân qua lại những nơi nguy hiểm.

Nước sông Bưởi dâng cao nhấn chìm rất nhiều nhà dân dọc 2 bờ sông
Nước sông Bưởi dâng cao nhấn chìm rất nhiều nhà dân dọc 2 bờ sông

Đến thời điểm sáng nay, 12/10, mực nước sông Bưởi tại Kim Tân (Thạch Thành) vẫn lên, mỗi giờ từ 12cm đến 15cm. Mực nước hiện tại là 13,61m, vượt báo động III là 1,5m.

Nước lũ lên cao đã làm ngập 62 hồ đập lớn nhỏ trên địa bàn, hầu hết vượt ngưỡng tràn từ 0,5 đến 1,5m. Mưa lũ tiếp tục gây ngập hơn 1 km Quốc lộ 45 đoạn cầu Cổ Tế và hàng chục km tuyến QL 217B, từ thị xã Bỉm Sơn lên Đường Hồ Chí Minh và tỉnh lộ 516, tỉnh lộ 523, gây chia cắt Trung tâm huyện Thạch Thành với các xã Thạch Long, Thạch Đồng, Thạch Định, Thành Trực, Thạch Vinh, Thành Mỹ, Thành Minh, Thành Công và Thành Tân.

Rất nhiều gia súc, gia cầm bị chết

Rất nhiều gia súc, gia cầm bị chết

Hiện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đang huy động lực lượng sơ tán nhân dân, nhất người già, trẻ em cùng đồ dùng thiết yếu đến nơi ở an toàn. Cơ quan quân sự đã điều động hàng trăm dân quân các xã lân cận tập kết bao tải, cát, đất đá và các loại vật tư khác tại những điểm đê xung yếu.

Do nước lũ lên cao và gây chia cắt nhiều địa phương, nhiều tuyến giao thông với trung tâm huyện, ngành giáo dục huyện đã chỉ đạo cho 100% số trường học, cấp học trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học, chỉ đạo cho các đơn vị chức năng bám sát nhiệm vụ, sẵn sàng các nhu yếu phẩm, phương tiện vật tư, lực lượng ứng phó ngay từ giờ đầu khi có tình huống xấu là vỡ đê sông Bưởi xảy ra, nhằm hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất về người và tài sản cho nhân dân.

Nhiều người dân thị trấn Kim Tân khi nghe thông báo nước lũ tràn qua đê đã bắt đầu vận chuyển các đồ đạc lên nơi cao nhất để tránh thiệt hại. 10 năm trước, cũng vào thời điểm tháng 10/2007 một trận đại hồng thủy đã khiến cho nhiều xã, thị trấn của huyện Thạch Thành ngập trong biển nước.

Người dân cùng các lực lượng chức năng gia cố những điểm đê bị yếu
Người dân cùng các lực lượng chức năng gia cố những điểm đê bị yếu

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tính đến 17h ngày 11/10 do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua gây ra lũ lụt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa làm 7 người chết, 3 người bị thương, 4 người mất tích và khoảng hơn 6 nghìn ngôi nhà bị ngập, 39 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, nhiều đập, kênh mương, cầu, cống bị sạt lở và hư hỏng. 

Một số tuyến đê bị vỡ, sạt lỡ: từ đê cấp III đến cấp I: 97m; đê cấp IV trở xuống: 214m. Về giao thông đường Quốc lộ 217 bị sạt lở 1.200 m³, đường giao thông liên huyện, xã sạt lở: 16 điểm, 2.730 m³, 1.564m.

Sáng 12/10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lại xuất hiện mưa lớn sau 1 đêm trời ngớt, khiến lũ ở các sông Mã, Chu, Cầu Chày, Bưởi... lên nhanh. Hiện tuyến đường giao thông huyết mạch 1A và đường sắt Bắc - Nam đoạn qua huyện Hà Trung vẫn bị tê liệt do nước ngập sâu. Các lực lượng chức năng phải tổ chức người và phương tiện phân luồng cho người tham gia giao thông tránh đi vào vùng ngập.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC