Ngày 16 Tháng 12, 2015 | 08:25 AM

Người trồng đào lại lo mất Tết

GiadinhNet - Gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân nhưng do năm nay rét muộn, nhiều gốc đào Nhật Tân đã nở hoa khoe sắc trên vườn. Những người trồng đào lại canh cánh nỗi lo mất mùa.

 

Phần nhiều gốc đào của vườn Nhật Tân vẫn trong giai đoạn tuốt lá. Ảnh: HP
Phần nhiều gốc đào của vườn Nhật Tân vẫn trong giai đoạn tuốt lá. Ảnh: HP

Lo đào nở lệch Tết

Anh Hồ Văn Tư, người trồng đào phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: “Tôi trồng đào đã nhiều năm nhưng chưa thấy năm nào rét đến muộn như năm nay. Đây mới là đợt rét đậm đầu tiên trong năm trong khi chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết. Thời điểm này, rất quan trọng với người trồng đào nếu tuốt lá không đúng độ, đào sẽ nở lệch Tết. Dân trồng đào ai cũng phải theo dõi sát sao dự báo thời tiết, nghe đài báo năm nay mùa đông không lạnh nên phải tuốt lá muộn hơn so với các năm trước”.

Theo quan sát của chúng tôi, khá nhiều vườn đào tuốt lá muộn nhưng trong đó nhiều gốc đã nở hoa. Người trông nom vườn cho biết, do mùa đông năm nay không lạnh, thậm chí khá nóng đã khiến hoa nở sớm.

Nói về xu thế chơi đào năm nay, anh Tư cho biết: “Khách thường chuộng những cây đào có dáng cổ kính, cây to, nhiều hoa, nụ, lá. Bây giờ các chủ vườn mới đang tuốt lá, tạo thế cố định cho đào nhưng có khá nhiều khách đã đến chọn cây. Khách đến vườn đào sớm chủ yếu để chọn được thế cây ưng ý nhưng trước mắt chỉ đặt cọc, chưa quyết giá thuê, mua”.

Gốc đào của gia đình ông Nguyễn Văn Chung thường là những cây thế kích thước lớn. Chúng thường được bán hoặc cho các cơ quan, doanh nghiệp thuê nên ông điều chỉnh cho đào ra hoa sớm hơn. Tuy nhiên, ông Chung vẫn rất thận trọng khi nói về khả năng được hay không của mùa đào năm nay. “Kinh nghiệm cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng thời tiết. Thời tiết mà thất thường lúc nóng, lúc lạnh thì khó hãm hoa nở đúng độ lắm. Trời càng nóng người trồng đào càng thót tim”.

Nhiều chủ vườn cho biết, nếu cây nào nở rộ quá sẽ phải đưa tới chợ bán sớm và rất có thể năm nay những cành đào thắm sắc sẽ có mặt ở chợ sớm hơn mọi năm.

Giá tùy thuộc… thời tiết

Anh Bùi Văn Tú, chủ cửa hàng bán và cho thuê đào Tết trên đường Hoàng Minh Giám (Hà Nội) cho biết, mấy ngày qua, đã có nhiều khách tới liên hệ thuê đào Tết cho công ty, cơ quan. Theo anh Tú, cửa hàng anh đã có hơn 10 hợp đồng cho thuê với giá dao động từ 5 – 8 triệu đồng/cây đào. Một số ít đã đặt cọc 15 triệu đồng cho những cây kích thước lớn hơn.

Anh Đạo, một chủ vườn đào ở Nhật Tân nổi tiếng vì sở hữu nhiều gốc đào thế trong những năm qua, đang lo thất thu vì kinh tế tiếp tục khó khăn sẽ ít người chịu bội chi vì đào. Những gốc đào thế Huynh - Đệ năm ngoái được chào thuê với giá 30 - 40 triệu đồng vẫn đang trong tình trạng đợi khách. Đặc biệt, vườn nhà anh Đạo có hai "cụ" đào dáng huyền được trồng trong chậu lớn được chào bán với giá 100 triệu đồng, giá cho thuê cũng quá nửa con số trên nhưng hiện tại vẫn chưa tìm được khách thuê

Việc khách tìm được cho mình một gốc đào đẹp mà giá cả vừa ý thì khó, nhưng khi chọn được rồi thì hợp đồng thuê lại khá đơn giản. Hầu hết, các vườn đào đều có dịch vụ thuê trọn gói. Chủ vườn có xe đưa đi, đón về hoặc không có xe thì chịu chi phí vận chuyển, khách hàng đặt cọc trước từ 30 - 50% giá thuê.

Xu thế không mới trong nhiều năm trở lại đây, các hộ trồng đào đã nhập đào rừng, đào núi từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó ghép mắt, ghép phôi đào ta, rồi tạo dáng, uốn thế. "Đào núi rất khỏe, thân mốc thếch cổ kính. Một gốc đào núi chu vi chừng 30 - 40cm có tuổi đời trên chục năm, sau một thời gian chăm sóc dưới địa hình đồng bằng sẽ thích nghi, trổ mầm. Tuy nhiên, người trồng phải ghép mắt, cấy mắt đào ta để đảm bảo cây trổ hoa đúng vụ. Loại đào này có giá cao hơn đào trồng ở vườn. Những phôi đào này được chuyển về từ các vùng đào ở Sơn La và các tỉnh Tây Bắc. Người đi thu mua cũng mất công sức, chi phí vận chuyển. Từ khi có chủ trương “đóng cửa rừng” với cây đào, việc vận chuyển gốc đào rừng từ miền núi về vùng xuôi càng khó khăn. Theo đó, giá những cây đào rừng đã có mặt ở Thủ đô càng đắt", một chủ đào cho biết.

Một phôi đào núi, giá nhập vào thường dao động từ một vài triệu đồng. Sau khi chăm sóc, những phôi đào rừng sẽ thành các cây đào thế, ra hoa đúng vụ, bán hoặc cho thuê với giá cả chục triệu đồng.

Theo khảo giá của chúng tôi, đầu mùa đào năm nay không chứng kiến sự bất thường nào về giá. Phần lớn những gốc đào thế có tuổi đời hơn mười năm có giá cho thuê hiện vẫn ở khoảng 20 triệu đồng/cây như các cây đào cổ thụ dáng long phượng, thế hình tượng các con vật truyền thuyết... Những cây đào có thế cây thông giá thuê khoảng 4-5 triệu/cây.

Sau đợt nóng bất thường nửa cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa rồi lại chứng kiến nhiều đợt rét dồn dập, nhiều chủ vườn vẫn còn rất e dè việc thành bại vụ đào xuân 2016. Đến thời điểm này, vẫn chưa thể có tiên đoán chính xác về giá đào năm nay bởi phải phụ thuộc vào biến động của thời tiết.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC