Ngày 12 Tháng 11, 2014 | 08:46 AM

Người tạm gác sở trường để thỏa chí tình nguyện

GiadinhNet - Rời trường đại học với tấm bằng thiết kế thời trang nhưng Bùi Xuân Thời không “tay vải tay kéo” mà đầu quân vào Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TPHCM bởi quá mê các hoạt động tình nguyện. Xuân Thời cũng chính là “tác giả kiêm đạo diễn” của hoạt động “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân” đang diễn ra tại 3 bệnh viện lớn ở TPHCM.

 

Tình nguyện viên của Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP HCM tận tình hướng dẫn bệnh nhân các thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.   ảnh: T. Giang
Tình nguyện viên của Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP HCM tận tình hướng dẫn bệnh nhân các thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy. ảnh: T. Giang

 

Hết lòng giúp bệnh nhân

Một buổi sáng tháng 10, chị Trần Thị Lượm ở tận Cà Mau đáp xe lên Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM để khám bệnh. Chị Lượm đang lớ ngớ trước cơ man phòng ốc, bảng chỉ dẫn… thì một cô gái trẻ đến gần, lịch sự hỏi thăm, tự giới thiệu là tình nguyện viên. Chị Lượm mừng quá đỗi! Cô gái tình nguyện hướng dẫn chị Lượm tận tình cho đến lúc chị cất bước rời khỏi bệnh viện.

Hiện ở TPHCM, không chỉ Bệnh viện Truyền máu huyết học mà Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày đều có khoảng 20 thanh niên nam nữ túc trực tình nguyện giúp đỡ bệnh nhân. “Các bạn tình nguyện viên “trực chiến” từ 6h30 sáng thứ Hai đến thứ Sáu. Họ hỗ trợ bệnh nhân các nội dung như: Hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh, phát số thứ tự; hướng dẫn sơ đồ phòng khám và các phòng chức năng; tổ chức hoạt động tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại các khoa bệnh nặng trong bệnh viện”, Bùi Xuân Thời- tác giả mô hình hoạt động này cho biết .

Chia sẻ về ý tưởng hình thành mô hình thiết thực này, Xuân Thời kể: “Một lần tình cờ tôi ngồi uống cà phê với bạn bè và nói với nhau về tình trạng “cò” bệnh viện, những khó khăn do tình trạng quá tải, đặc biệt là tại các bệnh viện tuyến trên. Đêm về nhà, câu chuyện ấy cứ bám riết lấy tôi. Mình có thể làm được gì để hỗ trợ các bệnh viện, giúp các bệnh nhân giải quyết vấn đề này? Hôm sau, tôi trình bày băn khoăn của mình với anh Trần Bá Cường - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Thanh niên TP HCM và các đồng nghiệp.Vậy là từ tháng 6/2013, anh Cường cho lập tổ công tác do tôi phụ trách để khảo sát tình hình thực tế ở một số bệnh viện”.

Sau 3 tháng khảo sát tại nhiều bệnh viện, xác định những mảng nội dung công việc có thể thực hiện, Tổ công tác của Xuân Thời trình kế hoạch. Và mô hình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân” đã được ra đời. “Hồi đầu, Trung tâm chọn Bệnh viện Chợ Rẫy để tổ chức hoạt động thí điểm trong tháng 12/2013. Sau đó rút kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về các điều kiện cần thiết như mời gọi tình nguyện viên tham gia, tập huấn trang bị các kỹ năng, cơ sở vật chất phục vụ chương trình. Đến tháng 5/2014, mô hình chính thức được tổ chức và thực hiện tại các Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Truyền máu huyết học và Bệnh viện Chợ Rẫy”, Xuân Thời chia sẻ.

Tính đến nay, hoạt động tình nguyện tại các bệnh viện do Trung tâm CTXH Thanh niên TP HCM hoạt động và điều phối đã diễn ra gần nửa năm. Quá trình cọ xát thực tế một lần nữa giúp Xuân Thời- cán bộ Văn phòng Kết nối tình nguyện của Trung tâm “đặt tham vọng” mở rộng thêm một số mục tiêu mới. “Ngoài mục tiêu chính yếu là giúp đỡ bệnh nhân được khám theo đúng quy trình nhanh chóng nhất, các bạn tình nguyện viên còn nỗ lực xây dựng văn hóa xếp hàng, thực hiện các ứng xử văn minh tại bệnh viện. Bởi khi đi khảo sát, chúng tôi nhận thấy rằng mỗi bệnh nhân đều được phát số thứ tự nhưng tình trạng chen lấn, xô đẩy  xảy ra thường xuyên, nhất là ở một số nơi ùn ứ như khu vực đóng tiền viện phí, khu cấp, phát thuốc bảo hiểm…Có nhiều trường hợp còn xảy ra to tiếng...”, Thời giải thích.

Hạnh phúc với công việc

Vốn đam mê hoạt động công tác Đoàn từ khi còn học tại trường trung học phổ thông, năm 2003 Xuân Thời rời quê Hải Phòng vào TPHCM học Cao đẳng Bách Việt với chuyên ngành Thiết kế thời trang.

Tại đây, Thời đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Đoàn trường. Nói về duyên cớ gắn với hoạt động tình nguyện, Thời cười: “Trong những lần tham gia các chiến dịch tình nguyện và đến thăm, tặng quà các mái ấm, nhà mở, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật, lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng sau khi ra trường mình phải làm gì đó để giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn thôi”. Vậy là ra trường, Thời tạm gác sở trường thiết kế thời trang để đầu quân về Trung tâm CTXH Thanh niên TP HCM.

Trải lòng về lựa chọn của mình, Xuân Thời nói dù thu nhập từ công việc này là không cao, chưa đủ để lo cho gia đình (một vợ, một con), nhưng “hiện tại cảm thấy vui và hạnh phúc với công việc của mình vì đúng ý nguyện”.

Sau 5 năm làm việc tại Trung tâm CTXH Thanh niên TP HCM, Thời nói rằng mình học hỏi, đúc kết được nhiều điều. Chàng trai đam mê CTXH lý giải kỹ lưỡng hơn: “Tôi thấy cách đây hơn 5 năm mà nói đến CTXH là nhiều bạn trẻ nghĩ ngay đến việc tặng quà (bánh kẹo, đường, sữa, quần áo...). Nhưng thời gian gần đây quan điểm này cũng dần được thay đổi. Ngoài việc chăm lo về vật chất,CTXH còn phải thêm yếu tố tạo ra tính bền vững đối với người được thừa hưởng. Trước đây, người làm tình nguyện chỉ nghĩ đến việc tặng những gì mình có. Nhưng hôm nay, người làm tình nguyện còn đặc biệt quan tâm đến yếu tố tặng đối tượng xã hội những cái họ cần, những cái tạo ra giá trị lâu dài, bền vững. Hay nói cách khác là cho người ta cái cần câu và chỉ cho người ta cách câu chứ không phải cho người ta con cá để họ sống qua ngày”.

Cuối tháng 9 vừa qua, Trung tâm CTXH Thanh niên TPHCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thanh niên với CTXH chuyên nghiệp”. Tại đây, Giám đốc Trung tâm, ông Trần Bá Cường, chia sẻ: Đa số nhân viên tại Trung tâm hiện nay toàn làm “trái nghề” như trường hợp của Xuân Thời. Song ông Cường hy vọng thời gian tới, Đề án 32 “Phát triển nghề CTXH” giai đoạn từ 2010 – 2020 sẽ thổi làn gió chuyên nghiệp vào hoạt động này, trước mắt là lĩnh vực nhân sự. Hiện Trung tâm chỉ mới có một cử nhân CTXH- Trường ĐH KHXH & NV TPHCM đầu quân về đây.

 

Bệnh nhân có phòng tạm trú ở Trung tâm Công tác xã hội

Phòng tạm trú  này được trang bị máy lạnh và có  8 giường để dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, phải điều trị dài ngày (chủ yếu ở các tỉnh) lưu trú.

Ngoài ra Trung tâm  còn dành căn phòng cho các đối tượng xã hội, lang thang cơ nhỡ, các đối tượng bị bạo hành… tạm lưu trú trước khi chuyển hồ sơ đến các cơ sở xã hội hoặc đưa về gia đình. Các đối tượng này được hỗ trợ theo quy định của Đề án và được lập hồ sơ quản lý.

Thanh Giang 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC