Ngày 11 Tháng 4, 2016 | 10:18 AM

Người phụ nữ vượt lên nỗi đau tật nguyền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chị Hồ Thị Huế là vận động viên khuyết tật đầu tiên của Việt Nam đạt huy chương tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương năm 2002 ở Busan, Hàn Quốc. Sau gần 15 năm, chị vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn, nhiệt huyết cống hiến thuở nào.

Chị Hồ Thị Huế miệt mài chỉ dẫn công việc cho những người thợ. Ảnh: Thanh Trúc
Chị Hồ Thị Huế miệt mài chỉ dẫn công việc cho những người thợ. Ảnh: Thanh Trúc

Cống hiến cho thể thao thành tích cao

Kể từ khi mang về vinh quang cho Tổ quốc ở đấu trường châu Á đến nay, khi nhắc đến thể thao người khuyết tật thành tích cao trong nước, mọi người lại nhắc đến cái tên chị Hồ Thị Huế (SN 1966) ở phường Đông Thanh, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Cũng từ đó, phong trào luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe cho người khuyết tật đã được đẩy mạnh và nhân rộng ở tỉnh Quảng Trị và cả nước. Riêng chị Hồ Thị Huế vẫn luôn chuyên tâm luyện tập và cống hiến hết mình cho phong trào thể dục thể thao người khuyết tật thành tích cao của địa phương. Nhờ đó, từ năm 1997 - 2008, chị luôn đứng ở vị trí cao tại các giải thể dục thể thao dành cho người khuyết tật trong nước ở các cự ly 50, 100, 200m và 400m bơi tự do đồng đội. Từ năm 2009 - 2013, chị chuyển sang thi đấu các môn ném lao, ném đĩa, đẩy tạ, nhảy cao, nhảy xa... và hầu hết các môn chị đều đạt huy chương. Nhìn bảng thành tích đó, biết được hoàn cảnh của chị, ai cũng khâm phục ý chí và lòng quả cảm của người phụ nữ khuyết tật nhỏ bé, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Trị khắc nghiệt, gánh chịu nhiều hậu quả tàn khốc của chiến tranh.

Lớn lên bên bờ sông Hiếu, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 1984 chị Huế vào làm việc tại Nhà máy xi măng Quảng Trị, rồi không may bị rulô lò nung clinker cuốn đứt chân trái (trên đầu gối). Sau thời gian điều trị, phục hồi chức năng, cảm thông với hoàn cảnh của chị, Nhà máy xi măng Quảng Trị đã tạo điều kiện bố trí một công việc phù hợp là làm kế toán nhà ăn, quản lý đời sống công nhân nhà máy. Chị Huế tâm sự, những ngày tháng đầu đi làm sau khi bị tai nạn là quãng thời gian khó khăn nhất, bởi hầu như chị phải làm quen lại với mọi hoạt động, trong công việc cũng như sinh hoạt đời thường. Nhưng không khuất phục trước khó khăn, chị nhanh chóng vượt qua mọi trở ngại từ cơ thể để hòa nhập và thích ứng với công việc mới.

Vào năm 1997, khi tỉnh Quảng Trị đăng cai tổ chức Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia môn bơi. Chị Huế cho biết: Những ngày đầu đăng ký tham gia Giải, tôi đã tích cực tập luyện bất kể thời tiết mưa nắng, giá rét, trên cạn và dưới nước, để rèn luyện kỹ thuật, thể lực. Thế rồi nhờ sự chuyên cần tập luyện của tôi sau 4 tháng đã được đền đáp xứng đáng khi đạt huy chương hầu hết các cự ly bơi tự do 50, 100, 200m và 400m đồng đội. Tuy tham gia Giải lần đầu, nhưng 9 vận động viên khuyết tật tỉnh Quảng Trị hầu như đều đạt huy chương ở tất cả các môn đăng ký: Bắn súng, bơi lội và xe lăn.

“Để động viên thế hệ trẻ luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể theo lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”, tôi luôn chia sẻ mọi kinh nghiệm mà mình đúc kết được trong thi đấu, cũng như trong luyện tập cho các vận động viên trẻ”, chị Huế chia sẻ.

Giúp đỡ, tạo việc làm cho người khuyết tật

Trong thi đấu, luyện tập thể thao là vậy, trong cuộc sống hàng ngày chị Huế cũng là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Năm 2010, với khoảng 500 triệu đồng tích cóp được và vay mượn của người thân, bạn bè, chị mạnh dạn thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thành Huế, chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ, nội thất gia đình. Công ty đã giải quyết việc làm ổn định cho 7 công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, với mức lương bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Nhờ quản lý và kinh doanh tốt, hàng năm sau khi trừ các chi phí nguyên liệu, nhân công, điện… Công ty có lãi ròng khoảng 100 triệu đồng. Từ năm 2011 - 2015, công ty của chị Huế đã phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Trị mở 4 lớp truyền nghề mộc cho 72 người khuyết tật trong tỉnh. Khi đến học nghề tại đây, ngoài tiền ăn được Sở LĐ,TB&XH hỗ trợ 15.000 đồng/người/ngày, Công ty của chị còn hỗ trợ thêm cho người khuyết tật đến học nghề 10.000 đồng/người/ngày. Trong 3 tháng học nghề, nếu người nào ở xa có hoàn cảnh khó khăn thì được bố trí ăn nghỉ tại Công ty. Sau khi kết thúc mỗi lớp học, Công ty đều liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nghề mộc trong và ngoài tỉnh để giải quyết việc làm cho người học. Hầu hết người khuyết tật sau khi học xong đều có việc làm và lương ổn định, đảm bảo cuộc sống tự lập, không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội, tiêu biểu như các em Trần Đại Phong, Trần Luận, Lê Văn Vinh... Chị cho biết, nhiều người khuyết tật sau khi học nghề tại Công ty đã trưởng thành, tự tin hơn khi tự lập được cuộc sống của mình.

Trong thời gian tới, ngoài các lớp truyền nghề mộc, Công ty của chị Huế sẽ mở thêm các lớp dạy vi tính cho trẻ khuyết tật, để các em kịp thời cập nhật thông tin, kiến thức xã hội, hỗ trợ cuộc sống sau này.

Trịnh Bang Nhiệm/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC