Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 02:42 PM

Người phụ nữ với gánh nặng mưu sinh nuôi cả gia đình 6 người

Người phụ nữ với gánh nặng mưu sinh nuôi cả gia đình 6 người
  MỚI NHẤT

Hoàn cảnh khó khăn, chị Khang bươn chải từng ngày để kiếm tiền chăm lo cho cả gia đình 6 người. Người phụ nữ ý chí này vẫn luôn có thật nhiều nghị lực để vượt qua tất cả và hy vọng phía trước sẽ là một mảnh trời tươi sáng hơn cho mái ấm nghèo nhỏ bé của mình.

Con đường ngoằn ngoèo dẫn vào thôn Bái Nội, xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã đưa đoàn chương trình Lục lạc vàng cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đến với gia đình anh Nguyễn Văn Chuyển (sinh năm 1981) và chị Nguyễn Thị Khang (sinh năm 1983).

Bước vào nơi ở của gia đình, mùi ẩm thấp - mùi của sự nghèo khó bốc lên khắp nơi khiến người ta không khỏi chạnh lòng thương xót. Căn nhà nhỏ cũ nằm rúm ró, chông chênh như chính số phận của chính những con người đang cư ngụ nơi đây. Gia tài lớn nhất của gia đình là một sào ruộng ít ỏi khiến đôi vợ chồng nghèo phải chật vật xoay sở mưu sinh.

Chị Khang đang đánh giấy ráp ở xưởng mộc
Chị Khang đang đánh giấy ráp ở xưởng mộc

Người ta thường gắn cảnh nghèo với cái khổ. Và đối với gia đình lắm gian truân này, cái khổ chưa bao giờ thôi đeo bám họ. Anh Chuyển, trụ cột gia đình, phát hiện mình mắc bệnh sơ gan. Nhà vốn đã thiếu trước hụt sau, lo cơm ngày hai bữa đã trăm bề khó khăn thì thử hỏi tiền đâu mà chạy chữa. Thế nên anh Chuyển chỉ còn biết ở nhà uống thuốc nam cầm cự.

Từ ngày chồng đổ bệnh, chị Khang còng lưng gánh tiếp những cơ cực mưu sinh của gia đình nay đã nặng hơn gấp bội. Mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày chị Khang “đầu tắt mặt tối” chống chọi với nghịch cảnh. Suốt ngày chị tất bật việc đồng áng, rửa bát đĩa thuê, đánh giấy ráp ở xưởng mộc… Cuộc sống cứ thế bào mòn đến mức kiệt quệ sức lực và tinh thần của người phụ nữ lam lũ này.

Hai đứa con nhỏ phụ mẹ dán vàng mã để kiếm thêm thu nhập
Hai đứa con nhỏ phụ mẹ dán vàng mã để kiếm thêm thu nhập

Trước đây chị cũng vay ngân hàng khoảng 30 triệu để mua bò về nuôi, nhưng rồi bò cũng bị chết do bệnh, để lại món nợ vô phương mà không biết đến khi nào mới trả nổi.

Anh chị có với nhau 4 người con là Nguyễn Thị Thu Tuyên (sinh năm 2003), Nguyễn Thị Khánh Huyền (sinh năm 2005), Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2008) và Nguyễn Thị Phương Linh (sinh năm 2011). Hằng ngày, ngoài giờ học, các em thay nhau phụ mẹ dán vàng mã thuê kiếm thêm tiền mua sách vở, mua thuốc cho bố. Bốn đứa con ngoan chính là niềm an ủi trong những ngày tăm tối mà chị Khang đang trải qua lúc này.

Bữa cơm lúc hiếm hoi gia đình quây quần bên nhau
Bữa cơm lúc hiếm hoi gia đình quây quần bên nhau

Tuy vậy, người phụ nữ ý chí này vẫn luôn có thật nhiều nghị lực để vượt qua tất cả với mong muốn duy nhất là có một cuộc sống ấm no và không ngừng hy vọng phía trước sẽ là một mảnh trời tươi sáng hơn cho chị và mái ấm nghèo nhỏ bé của mình.

Mang đến niềm vui cho chị Khang và gia đình vượt qua những ngày “giông bão” này, Lục Lạc Vàng cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã trao tặng anh chị một cặp bò giống làm vốn mưu sinh. Chúng tôi tin rằng, với nghị lực và quyết tâm, gia đình sẽ sớm gây dựng được đàn bò, có vốn liếng làm kinh tế vươn lên khỏi nghịch cảnh, cho con cái ăn học.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC