Ngày 14 Tháng 5, 2016 | 06:55 AM

Người phụ nữ đổ bạc tỷ xây hệ thống cấp nước sạch miễn phí cho dân

GiadinhNet - Giữa cái nắng oi bức như thiêu đốt, người phụ nữ vẫn tươi cười, tất bật đổ từng thùng nước phát miễn phí cho người dân.

Giữa cái nắng oi bức như thiêu đốt, người phụ nữ vẫn tươi cười, tất bật đổ từng thùng nước phát miễn phí cho người dân. Những ngày hạn hán cực độ này, người ta phải bỏ tiền đi mua từng thùng nước, riêng bà thì đầu tư hẳn hệ thống nước sạch, thuê xe bồn và cùng con cái đích thân rong ruỗi khắp thành phố để cấp nước miễn phí.


Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, bà Đào còn là một nhà từ thiện nổi tiếng

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, bà Đào còn là một nhà từ thiện nổi tiếng

Làm hệ thống nước, thuê xe đi cấp miễn phí

Bà là Phạm Thị Đào, ngụ ở P.An Hòa (TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), người nổi tiếng với nhiều hoạt động từ thiện trong tỉnh và các tỉnh miền Tây. Vì thói quen “mang của nhà cho xã hội” này, nhiều người cho rằng bà “gàn”. Không ít người từng thắc mắc bảo rằng “hơi đâu làm chuyện vác tù và hàng tổng”, bà lại cười xòa: “Sống trong cuộc đời, điều hạnh phúc nhất chưa chắc phải là tiền tài, danh vọng. Với tôi làm được cái gì đó giúp ích cho xã hội, cho những người có hoàn cảnh khó khăn thì đó là niềm vui rồi”.

Không khuếch trương, ồn ào, công việc từ thiện được bà âm thầm “gieo hạt”, mong tấm lòng thiện nguyện đến được với những người khó khăn. “Tôi làm công tác từ thiện từ lúc chưa dư dả, khi trong nhà vừa đủ ăn thôi”, bà nói. Và lần này, miền Tây vùng đất màu mỡ, quanh năm dư nước đang trải qua trận đại hạn chưa từng có trong lịch sử. Ao đầm trơ đáy, đồng lúa bị xâm nhập mặn, cuộc sống người dân bao đời quen với nước bỗng chốc đảo lộn.

TP. Rạch Gía (Kiên Giang) không nằm ngoài thực trạng này. “Xưa nay sống ở đây chúng tôi chưa bao giờ nghe đến từ “khát nước”, nhưng đến giờ thì mọi thứ đã hoàn toàn khác”, bà Đào nói. Nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngọt tự nhiên thiếu hụt, nguồn nước sinh hoạt trong dân cư cũng trở nên khan hiếm. Sau Tết Âm lịch vừa qua, người dân đã phải dùng nước tiết kiệm với hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ được cải thiện. Nhưng càng ngóng thì hạn càng thêm hạn. Và đến thời điểm hiện tại thì nước sinh hoạt đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân”.

Ngoài việc dùng nước nhỏ giọt, nhiều phải lủng lẳng can thùng đi xin hoặc đi mua nước về sinh hoạt. Bà Đào tâm sự: “Thấy người dân phải cảnh như thế cũng tội, hiện mình ít nhiều có điều kiện thì giúp bà con được phần nào hay phần đấy”. Nói là làm, tranh thủ thời gian nghỉ lễ (30/4-1/5), mẹ con bà âm thầm lên kế hoạch đi... cho nước. Công việc “giải khát” giữa mùa hạn được bà và các con chuẩn bị công phu từ việc thuê xe, thuê người, bơm nước, mua can thùng. Mỗi chiếc xe bồn chở nước, bà trả chi phí 1,5 triệu/ ngày, chở đi khắp ngõ ngách trong thành phố.

Bà Đào nói: “Tôi nhắm đến những khu dân cư tập thể, khu công nhân trọ, đến những khu phố sâu thiếu nước. Bà con ở đó trực tiếp xách can, thùng ra để nhận nước tại bồn. Nếu ai nghèo quá không có thùng thì chúng tôi hỗ trợ”. Cứ như thế, một chuyến, hai chuyến và nhiều chuyến xe “giải khát” đều đều luồn sâu vào ngõ ngách đến với những người dân. Ai nấy đều cảm động khi thấy người phụ nữ với bộ quần áo giản dị, chân đi dép lê, tất bật cùng con cái đích thân theo xe bồn đi cho nước. Bà tươi cười động viên bà con lấy nước mà không quản mệt nhọc, cũng chẳng đòi hỏi gì.

Trước đó, để đảm bảo nguồn nước cho chất lượng, đảm bảo an toàn sử dụng, ngay tại nhà mình, bà Đào đã đầu tư hệ thống lọc nước hiện đại qua tia cực tím với chi phí hơn 1 tỉ đồng, công suất 1.200 lít/giờ. “Với nguồn nước sạch của mình, tôi rất an tâm khi mang đến cho bà con. Tôi không chỉ cho khu dân cư, mà cung cấp cho những điểm trường, nơi có các cháu học sinh nhỏ tuổi, nên càng phải đảm bảo an toàn”, bà Đào nói. Để phục vụ tốt công tác cho nước, những ngày qua bà cùng 2 con trai và các cháu bỏ hết công ăn việc làm để túc trực bơm nước cho người dân mỗi khi họ đến lấy nước. Thậm chí có ngày, mẹ con, bà cháu đi phát nước đến 21h đêm mới về nhà.

Sống là cho đi những giá trị


Xe bồn được bà thuê cho nước quanh TP Rạch Gía, bà con vui vẻ lấy nước

Xe bồn được bà thuê cho nước quanh TP Rạch Gía, bà con vui vẻ lấy nước

Bà Đào cho biết, công việc từ thiện xuất phát từ cái tâm, đó là sự thôi thúc của trái tim, khiến bà phải hành động. Hành động ấy được hình thành từ những tháng năm khốn khó. Trong ký ức của bà, những ngày thơ ấu phải quang gánh đi gánh nước vẫn không thể nào phai. Từng trải qua hoàn cảnh nghèo khó, nên thấy người dân khó khăn, bà dễ đồng cảm: “Nhìn cảnh bà con khổ sở đi gánh nước, tôi thật sự cảm động, nhớ lại thời trẻ của mình. Khi mình tương đối no đủ thì vẫn không thể quên những năm tháng khó khăn”, bà Đào tâm sự.

Giúp đỡ người khác không cần đợi đến lúc mình giàu, việc giúp đỡ, chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn được bà làm từ thời trẻ. Khi bà vừa đủ ăn thì bà đã tham gia công tác từ thiện. Tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” đã thấm vào máu. Và đến nay, khi đã trở thành một người thành đạt, bà lại làm thường xuyên hơn, cho đi nhiều hơn, tìm đến những người có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ.

Bà từng bỏ tiền túi đi mổ tim cho người nghèo, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, làm cầu đường ở một vùng sâu tại một tỉnh miền Tây, gây quỷ khuyến học, phát gạo cho những người nghèo khó... công việc thiện nguyện ấy bà tiến hành âm thầm cùng chồng, con. Bà bảo, đã làm việc tốt thì phải có cái tâm tốt, như câu châm ngôn “tay phải làm việc tốt thì đừng để tay trái biết”. Đó chính là lý do vì sao, mỗi năm có hàng trăm chuyến đi từ thiện, giúp đỡ vật chất cho người khó khăn nhưng bà không hề phô trương. “Thấy bà con vui là mình vui rồi”, bà Đào cười nói.

Bà cũng thành thật tâm sự, có lẽ vì thấy ích lợi của công việc từ thiện mà chồng, con bà từ chỗ khó chịu rồi đi đến ủng hộ. Mỗi lần bà đi từ thiện ở đâu đó, chồng lại ở nhà khoán xuyến mọi việc. Những việc làm thiện tâm của bà cũng ảnh hưởng đến tính cách con cháu dâu rể trong nhà. Đến nay, người con trai của bà đi làm từ thiện với mẹ nhiều cuối cùng cũng thành... nghiện. Bà tự hào cho biết, mọi người trong nhà đều sống chan hòa, vui vẻ, đối xử nhau phải đạo. Đó là điều làm bà hạnh phúc nhất.

Hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khác, đó là triết lý, là phương châm sống của người phụ nữ “vác tù và hàng tổng”. Với bà, đó cũng là cách dạy con cháu phải biết yêu thương, san sẻ với người khác trong lúc khó khăn. Bà Đào tâm sự: “Quan niệm của cho không bằng cách cho nên tôi dạy con cháu phải lễ phép, tận tâm khi bà con đến lấy nước. Dù là phát miễn phí nhưng phải ân cần, nhiệt tình. Qua những hoạt động như thế này, tôi mong con cháu mình sẽ trưởng thành hơn, sống tốt hơn”.

Ngoài việc kinh doanh thành công, bà còn là tấm gương cho con cháu noi theo. Bà Phạm Thị Đào tâm niệm, một cuộc đời thành công thì ngoài thành đạt về sự nghiệp, thì người đó phải có đóng góp cho ích lợi xã hội. Trong thời đại mới, người thành công là người biết cho đi những giá trị. Riêng bà, sự đóng góp ấy đơn giản là giúp đỡ những người khó khăn kịp thời, đúng lúc. Bà nói thêm: “Tôi sẽ tiếp tục cho nước, mọi người cần nước có thể đến ngay cổng nhà tôi, ở đây có bồn và nguồn nước sạch miễn phí”.

Những ngày nghỉ lể qua, bà Đào lại tập trung vào công việc kinh doanh, nhưng vẫn không quên phân người trực bồn nước ở cổng nhà để ai đó cần nước, sẵn sàng cho. Trước khi chào về, bà cười nhắn nhủ: “Đừng viết về tôi nhiều quá, việc làm này ai cũng có thể làm được, nhà báo cứ phản ánh về cuộc sống thiếu nước của người dân, để động viên thêm tấm lòng thiện nguyện, giúp đỡ bà con trong thời điểm này”.

Đại diện chính quyền TP Rạch Giá cho biết, hiện nay trên địa bàn đang trải qua đợt hạn hán khắc nghiệt, người dân bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hoạt động cho nước miễn phí tới người dân như bà Đào được dân hưởng ứng, đó là hành động đáng cổ vũ và nhân rộng trong xã hội, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Hải Phong/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC