Ngày 19 Tháng 5, 2013 | 07:50 AM

Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ

Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là diễn viên trong Đoàn văn công Quân khu 5, bà Từ Công Lễ (SN 1940, trú 275/21 Trường Chinh, Đà Nẵng) cùng đồng đội may mắn được biểu diễn cho Bác Hồ xem và được gặp Bác 5 lần. Những lần gặp Bác là những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời bà.

Trong căn nhà nhỏ nằm trong hẻm đường Trường Chinh, thành phố Đà Nẵng, bà Từ Công Lễ đặt ban thờ Bác Hồ trang trọng giữa nhà. Tay run run thắp nén nhang, bà Lễ cho biết, mỗi ngày nhìn lên ảnh Bác, bà lại nhớ về những lần may mắn được gặp Bác, như Bác đang có ở bên cạnh.
 
Xuất thân là người dân tộc H’re, con một gia đình có truyền thống cách mạng thời kỳ chống Pháp, quê ở Quảng Ngãi, năm 1954 bà Lễ vừa tròn 14 tuổi được chọn ra miền Bắc học tập. Trước khi đi, bạn bè, bà con hàng xóm cùng là người dân tộc H’re dặn đi dặn lại là nếu có gặp được Bác Hồ thì phải nhìn thật kỹ Bác để về miêu tả lại. Bởi bấy lâu người dân tộc H’re yêu kính Bác Hồ nhưng mới chỉ nghe Bác nói trong Đài mà chưa được nhìn thấy Bác ở ngoài đời.
 
Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ  1
Bà Từ Công Lễ đang kể lại những lần gặp Bác Hồ trong niềm vinh dự. Ảnh Đức Hoàng

Nhờ chăm chỉ học tập xuất sắc nên vào tết Trung thu năm 1956, bà Lễ vinh dự nằm trong đoàn giáo viên, học sinh đến Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ. “Khi đó tôi hồi hộp lắm vì nghe tiếng Bác nói từ lâu nhưng chưa một lần nhìn thấy Bác ngoài đời. Khi tới Phủ Chủ tịch, mọi người đều nhìn lên cầu thang tưởng Bác đi lên từ đó, ai ngờ Bác đi tới đằng sau lưng mọi người với giọng nói ấm áp, truyền cảm làm ai cũng bất ngờ quay lại và mừng rỡ. Bác hỏi: "Các cháu muốn ăn kẹo không?". Chúng tôi đồng thanh đáp: "Dạ có". Rồi Bác nói với các cô các chú chia bánh kẹo cho chúng tôi. Sau đó Bác hỏi tiếp: "Các cháu có muốn xem phim không?". Chúng tôi đồng thanh đáp: "Dạ có". Bác lại nói: "Thôi, bây giờ hát bài “Kết đoàn” đã rồi xem phim sau". Bác hỏi: "Ai lên bắt nhịp nào? Ai là người dân tộc? Có khoảng 7-8 người giơ tay lên trong đó có tôi. Bác nhìn tôi và nói: Cháu bắt nhịp hát bài “Kết đoàn” nhé. Và tôi bắt nhịp tất cả mọi người cùng hát…”, bà Lễ xúc động kể lại.

Khi mọi người cùng hát thì bà Lễ cứ chăm chăm nhìn Bác và lại gần bên trái Bác ngồi xuống xin phép Bác nhìn thật kỹ để về kể lại cho đồng bào dân tộc H’re. “Khi đó tôi ngồi bên cạnh Bác, xin phép Bác cầm tay và vuốt chòm râu, Bác khẽ gật đầu và đôi mắt rưng rưng, nhìn tôi âu yếm. Tôi thấy Bác giản dị, gần gũi lắm. Đó là lần đầu gặp Bác cảm động nhất cuộc đời tôi”, bà Lễ kể lại.

Hôm đó, Phủ Chủ tịch chiếu phim gì bà Lễ cũng không biết vì cả buổi bà mải ngắm Bác Hồ. Thậm chí đến khi về nhà, những cái kẹo Bác cho, tất cả học sinh không ai ăn và cất giữ, nâng niu như báu vật.
 
Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ  2
Bác Hồ với Đoàn văn công Quân khu 5
 
Bà Lễ kể tiếp “Năm 1957, Bác Hồ về Vinh (Nghệ An) nói chuyện với các đơn vị bộ đội miền Nam tập kết ra Bắc, tôi may mắn được gặp Bác lần 2 nhưng lần gặp này tôi chỉ đứng xa nhìn Bác. Năm 1961, Bác về Nghệ An thăm quê, Đoàn văn công cử tôi và một nữ diễn viên ra sân bay tặng hoa Bác. Gặp Bác ở sân bay và được tặng hoa Bác tôi xúc động vô cùng. Hôm ấy Bác mang bộ đồ màu nâu nhìn rất giản dị. Sau khi về thăm quê, Bác đã đến thăm, nói chuyện với bộ đội Quân khu, trong đó Đoàn văn công chúng tôi cũng được gặp. Đó là hai lần gặp Bác trong năm 1961. Nhưng lần gặp Bác mà có lẽ suốt đời tôi không bao giờ quên là vào năm 1967, Đoàn văn công chúng tôi vinh dự được vào Phủ Chủ tịch biểu diễn 30 phút phục vụ Bác với tiết mục tấu hài “Tổng ngốc sa lầy” (nội dung muốn nói về tổng thống Mỹ sa lầy ở chiến trường miền Nam, Việt Nam). Xem tiết mục này, Bác Hồ rất thích, cười sảng khoái nên anh chị em văn công ai nấy cũng vui lây…”.
 
Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ  3
Bà Lễ đặt ban thờ Bác Hồ trang trọng giữa nhà. Ảnh Đức Hoàng
 
Khi biểu diễn xong tiết mục “Tổng ngốc sa lầy”, tốp nữ tiếp tục biểu diễn màn múa “Tay chài, tay súng”; do mải ngắm Bác Hồ nên bà Lễ quên không búi tóc. Khi đó nhạc bắt đầu dạo, chồng bà là ông Lê Tôn Sùng gọi to: "Tóc, tóc!". Nghe tiếng chồng gọi, bà Lễ mới biết mình chưa búi tóc và vội búi lại mái tóc dài. Trong suốt thời gian múa, bà cứ nơm nớp lo tóc sẽ xõa xuống làm hỏng màn diễn, không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ ân hận suốt đời. May mắn tóc không xõa xuống, tiết mục  thành công tốt đẹp. Xem xong, Bác Hồ lên sân khấu bắt tay từng người một và nói: “Các cháu diễn hay lắm. Các cháu có đói không? Các cháu ăn phở nhé!”. Nói xong Bác quay sang nhà thơ Tố Hữu đứng bên cạnh, căn dặn: “Chú Hữu nhớ cho các cháu ăn thật no, thật ngon vào. Nói xong mọi người cùng chụp ảnh với Bác, tôi chen vào đứng gần Bác. Đây là lần cuối cùng tôi may mắn được gặp Bác”.
 
Người phụ nữ dân tộc H’re 5 lần gặp Bác Hồ  4
Hai vợ chồng bà Lễ, ông Lê Tôn Sùng cùng là diễn viên trong Đoàn văn công và cũng 3 lần gặp Bác Hồ với bà Lễ. Ảnh Đức Hoàng

Bà Lễ công tác trong Đoàn văn công Quân khu 5 cho tới năm 1982 là nghỉ hưu với quân hàm Đại úy. 5 lần gặp Bác bà Lễ kính yêu tính giản dị, gần gũi và thương dân của Bác. “Cuộc đời của tôi nếu không có Đảng, không có Bác thì một người dân tộc H're như tôi chắc không có ngày hôm nay”, bà tâm sự.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC