Ngày 27 Tháng 6, 2017 | 11:00 AM

Người phụ nữ bước qua “cửa tử”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Họ đến từ nhiều địa phương khác nhau, cùng chung nỗi niềm, có lúc tưởng chừng đã tuyệt vọng bởi sự kỳ thị của xã hội với căn bệnh HIV/AIDS. Và rồi những hoàn cảnh đó cùng hội tụ lập nên Câu lạc bộ “Hướng tới tương lai” với mong muốn mang đến niềm vui, hy vọng sống cho những người có “H”.

Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) hàng ngày thực hiện nhiệm vụ tư vấn những người điều trị Methadone có HIV cách phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng. ảnh: T.G
Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) hàng ngày thực hiện nhiệm vụ tư vấn những người điều trị Methadone có HIV cách phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng. ảnh: T.G

Rộng mở vòng tay nhân ái

Năng động, nhiệt tình và sâu sắc, chị Đinh Thị H, thành viên sáng lập ra Câu lạc bộ (CLB) Hướng tới tương lai tại xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) rưng rưng nước mắt, tay ôm chặt cháu A.D vào lòng nhớ lại: “Không gặp bác sĩ và các chuyên gia tư vấn tốt, thì có lẽ em và cả những thành viên trong tổ ấm gia đình mình đã cùng nhau giã từ cuộc đời này cách đây hơn chục năm rồi!”. Cố kìm nén những cảm xúc, chị kể: Năm 2004, khi là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã, chuẩn bị tham gia vào làm việc tại địa phương, chị đưa hội viên đi khám sức khỏe, nhân tiện kiểm tra sức khỏe bản thân. Đối diện với bác sĩ bên bản kết quả xét nghiệm máu dương tính với HIV, chị bỗng quay cuồng và đổ gục xuống sàn nhà. Được sự hỗ trợ của nhân viên y tế, các chuyên gia tư vấn sức khỏe HIV/AIDS, sau gần 2 năm, chị đã bình tĩnh điều chỉnh lại để gia đình chung sống với HIV vì tương lai của các con. May mắn thay, khi chị và chồng chủ động tiếp cận các phương pháp phòng ngừa, nên năm 2005, con anh chị, bé A.D sinh ra không lây nhiễm HIV. Hai vợ chồng tự an ủi vun vén cho cuộc sống vì tương lai của các con. Với gia đình chị H, như vậy là hoàn toàn an tâm chung sống với “H”, nhưng với bà con hàng xóm thì bấy giờ lại là sự quay lưng, kỳ thị. Cuộc sống xung quanh tổ ấm gia đình chị H lúc nào cũng như bị cô lập và bao vây bởi bức tường vô hình là sự kỳ thị. Cháu A.D đến tuổi đi gửi trẻ cũng bị nhà trẻ tìm mọi cách từ chối, phân biệt… Chị đã phải làm mọi cách, mời nhà trường, Hội phụ huynh… cùng đến các cơ sở y tế xét nghiệm tốt nhất để xét nghiệm chứng minh cho cháu A.D không lây nhiễm HIV trong máu.

Sau những việc làm của mình, dường như chị Hà đã có thêm những kinh nghiệm đấu tranh chống phân biệt kỳ thị trước những quan niệm lạc hậu, thiếu kiến thức khoa học về HIV/AIDS trong cộng đồng xã hội. Cháu A.D lớn lên, mạnh khỏe và học giỏi trong sự yêu thương giúp đỡ của bà con lối xóm, cũng là cầu nối mở rộng lòng nhân ái trong cộng đồng xã hội với những hoàn cảnh như gia đình chị H. Chính từ những hành động vượt qua định kiến của xã hội mà ngôi nhà chị H luôn ngập tràn niềm vui từ tình cảm láng giềng và cũng là điểm hẹn của những người có “H” ở địa phương lui tới tìm sự sẻ chia kinh nghiệm hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2009, được sự giúp đỡ của các nguồn quỹ Phòng chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế thế giới, sự đồng thuận của xã hội, CLB “Hướng tới tương lai” dành cho những người có HIV/AIDS xã Hóa Thượng được ra đời tại xóm Đồng Thái với 26 thành viên là những người trong xã. Thông qua các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn phòng, chống lây nhiễm và động viên giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, số lượng thành viên từ các địa phương khác trong huyện, thành phố Thái Nguyên đã tự nguyện đến đăng ký tham gia là 74 người và gần 40 thành viên không chính thức. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng họ đã tìm được tiếng nói chung về sự cảm thông và luôn nuôi ý chí, khát vọng vượt qua bệnh tật, định kiến xã hội để vươn lên trong cuộc sống.

Giúp mình và giúp người

Sau 8 năm thành lập, văn phòng CLB “Hướng tới tương lai” tại xóm Đồng Thái đã trở thành mái ấm gia đình của cộng đồng những người có “H”. Chị H cho biết, mỗi buổi sáng thức dạy, các thành viên CLB lại phân công nhau đến trực tại Văn phòng, mở máy tính và tìm hiểu thông tin mới về phòng chống HIV/AIDS trong những nỗ lực nhằm đem lại cho niềm tin cho những người đồng đẳng. Và không chỉ có hơn 100 thành viên tham gia CLB mà mỗi năm, ngôi nhà chung của CLB đã đón tiếp hàng nghìn lượt khách đến tìm hiểu, dự sinh hoạt và chia sẻ, thậm chí là tìm kiếm thêm những bước đi mới sau “ngã rẽ” của cuộc đợi khiến họ trở thành người có “H”. Chị H nhớ lại: Năm 2015, CLB được tiếp đôi bạn nam, nữ thanh niên trẻ mới tốt nghiệp đại học và đã có nơi tiếp nhận đi làm. Hai bạn đã được gia đình đồng ý kết duyên và dự định năm sau sẽ làm lễ thành hôn. Cả hai rất say sưa với lĩnh vực làm từ thiện và công tác xã hội. Bẵng đi một thời gian, chỉ có người thanh niên ngày nào cũng tìm đến trong tâm trạng lo âu, đầy thất vọng. Khi được hỏi, thanh niên này thẳng thắn bộc bạch: “Em không muốn bạn ấy khổ suốt đời, vì vài năm trở lại đây em mắc bệnh đồng tính luyến ái, nhưng cố giấu bạn ấy. Đau khổ hơn, trong những lần quan hệ đồng tính bừa bãi và dễ dãi ấy, em đã bị lây nhiễm HIV. Bạn tình của em nhất quyết không buông tha em. Điều này đồng nghĩa với việc cô người yêu em sẽ đau khổ nhường nào khi biết thông tin này. Sợ hơn nữa là không khéo cô ấy cũng bị lây nhiễm HIV. Và nếu cô ấy tiếp tục tìm hạnh phúc mới thì mức độ lây nhiễm sẽ lan rộng…”. Chị H đã động viên người thanh niên ấy đưa bạn gái đến tư vấn và giới thiệu đi xét nghiệm máu. May mắn, cô bạn gái đó chưa bị nhiễm HIV.

Chị H tâm sự: “Vui là đã phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS tốt, nhưng buồn là phải khuyên hai bạn trẻ nên chấm dứt tình cảm để không đi đến hôn nhân”. Rồi thông qua mạng xã hội, chia sẻ thông tin của cộng đồng giới đồng tính, thông tin về tình trạng giới tính của người thanh niên ấy đã được cô bạn gái cảm thông và chủ động chia tay. Cũng thông qua kiến thức về truyền thông phòng chống HIV/AIDS, và kinh nghiệm cuộc sống bản thân, chị H cùng các thành viên CLB đã can thiệp và hỗ trợ kịp thời hàng chục trường hợp cha, hoặc mẹ có “H” mà sinh con không bị nhiễm HIV. Chị H tâm sự: “Trong số hơn 100 thành viên CLB, thì chủ yếu đều trong lứa tuổi lao động, hôn nhân và sinh đẻ (25-40 tuổi). Chính vì vậy, khó nhất trong hoạt động phòng ngừa và can thiệp là động viên các thành viên an tâm tư tưởng, hạn chế tác động gây thất vọng, bất mãn rồi bỏ nhà đi lang thang, quan hệ giới tính tùy tiện và nguy hiểm hơn là lây nhiễm sang trẻ nhỏ”.

Chị H cho biết thêm: Từ năm 2013 đến nay, CLB “Hướng tới tương lai” có 24 trường hợp vợ, hoặc chồng có “H”, nhưng nhờ tư vấn, can thiệp và hỗ trợ kịp thời, nên cả 24 cháu nhỏ sinh ra đều không bị lây nhiễm HIV. Cuộc sống gia đình các thành viên này trở nên hạnh phúc, đoàn kết, được cộng đồng dân cư giúp đỡ xóa đói, giảm nghèo, chủ động vượt qua khó khăn trong cuộc sống thường nhật.

Bình Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC