Ngày 11 Tháng 10, 2013 | 11:00 AM

Người mẹ 'chôn sống' con thoát tội

Người mẹ 'chôn sống' con thoát tội

Cho rằng chị Trúc vứt bỏ con ngoài lùm cây nhưng hậu quả chưa nghiêm trọng, nhà chức trách đã không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người mẹ 'chôn sống' con thoát tội 1
Hậu quả của hành vi sản phụ gây ra chưa nghiêm trọng nên chị Trúc thoát tội. Ảnh: Lin Ca

Trao đổi với PV sau cuộc họp chiều 10/10, ông Nguyễn Quang Duy, Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan điều tra và VKS thống nhất không truy cứu trách nhiệm hình sự chị Lê Thị Cẩm Trúc (39 tuổi) ở khu vực 8, phường An Bình. Theo ông Duy, dư luận cho rằng sản phụ này chôn sống con là không chính xác vì chị Trúc đặt đứa bé trên phần đất "hơi lõm", nơi sâu nhất chỉ 13 cm và chiếc bao bên ngoài không bị cột miệng.

"Hậu quả gây ra chưa lớn nên không bị xử lý hình sự. Đối với đơn xin lại con của chồng chị Trúc, quận không chấp nhận vì việc làm của người mẹ quá nhẫn tâm. Nếu giao cho hàng xóm nuôi, bé lớn lên sẽ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý", ông Duy nêu quan điểm và cho biết cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ đưa bé vào Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, còn sản phụ sẽ bị xử lý hành chính, công khai hành vi sai trái trước dân.

Người mẹ 'chôn sống' con thoát tội 2
Bà Công chăm sóc con chị Trúc hơn 1 tuần nay. Ảnh: Lin Ca

Trước đó, đêm 2/10 chị Trúc đau bụng chuyển dạ lúc chồng và các con ngủ say. Nghĩ đến cảnh nghèo, sản phụ xuống bếp vượt cạn một mình rồi nhét con vào bọc ny lông mang ra hàng rào cây cảnh cách cửa sau 10 m để đào hố "chôn sống" núm ruột. Lấp lớp đất mỏng đến cổ đứa bé, người mẹ bủn rủn chân tay, bỏ vào nhà nằm.

Khoảng 21h cùng ngày, ông Trương Văn Duyên (anh chồng sản phụ) đi mua thuốc lá, nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh phía trong hàng rào. Ông này vội về nhà gọi mẹ là bà Huỳnh Thị Tư (80 tuổi) và báo động hàng xóm mang bé gái vào trạm y tế cấp cứu và bà Đỗ Thị Công đem về nhà chăm sóc, đặt tên là Trúc Mai.

Cụ Tư cho biết lúc mới kéo bé gái lên khỏi hố, bà không biết đó là cháu nội. Đến rạng sáng 4/10, nghe con dâu khai thật, bà Tư và anh Nhân mắng sản phụ rồi sang nhà hàng xóm xin lại đứa bé nhưng vợ chồng bà Công không chịu trả.

Người mẹ 'chôn sống' con thoát tội 3
Chị Trúc đặt đứa con mới sinh vào hố này vào đêm 2/10. Ảnh: Lin Ca

Theo chị Trúc, do cuộc sống thiếu trước hụt sau, vợ chồng bàn nhau vay nóng 130 triệu đồng với lãi suất từ 50-60% để tiêu xài. "Hiện nợ lãi lẫn vốn trên 200 triệu đồng, nếu không có tiền trả cuối năm nay sẽ bị chủ nợ lấy nhà. Quá quẫn trí tôi đã làm chuyện dại dột, giờ thấy hối hận lắm", sản phụ giãi bày.

"Gia đình chị Trúc quá khó khăn, không đảm bảo điều kiện nuôi bé gái bị bỏ rơi. Sau này sản phụ này hồi tâm chuyển ý, thật sự ân hận về việc làm của mình thì cơ quan chức năng có thể xem xét cho nhận lại con nhưng phải đảm bảo tính pháp lý", Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nói.
 
Theo Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC