Ngày 17 Tháng 11, 2014 | 09:46 AM

Quanh vụ “sữa học đường” ở Hải Phòng bị “làm xiếc”:

Người lớn tắc trách, trẻ con gánh vạ

GiadinhNet - Báo GĐ&XH số 137 (ra ngày 14/11) đã thông tin về việc một số trẻ ở Hải Phòng sau khi dùng sữa Dumex Fruit & Veg tại trường đã bị nôn trớ, tiêu chảy và từ sự việc này, phụ huynh học sinh phát hiện ra rằng, tại các trường mầm non như Thủy Đường, CB... sản phẩm Gold Sure của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Đông Anh đưa vào trường học chỉ là “dinh dưỡng bổ sung” chứ không phải sữa. Sự “lập lờ” này đã gây nhiều bức xúc cho công luận.

Bà Nguyễn Thị Loan (bên trái), Hiệu trưởng Trường mầm non Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cung cấp hồ sơ về Gold Sure trong trường mình cho PV và thốt lên: “Hóa ra giấy phép một đằng sản phẩm một nẻo”. Ảnh: M.Lý

Bà Nguyễn Thị Loan (bên trái), Hiệu trưởng Trường mầm non Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cung cấp hồ sơ về Gold Sure trong trường mình cho PV và thốt lên: “Hóa ra giấy phép một đằng sản phẩm một nẻo”. Ảnh: M.Lý

 

Phụ huynh hoảng hốt, giáo viên… bất ngờ

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH tại Hải Phòng thì ở cuộc họp phụ huynh đầu năm học (tháng 10/2014), Trường mầm non CB (quận H, Hải Phòng) thông báo, năm nay nhà trường triển khai cho các cháu uống sữa bột Gold Sure để giúp bé phát triển trí não, tăng trưởng chiều cao… Đồng thời với việc thông báo đó, tiền sữa sẽ được thu trong tiền ăn hàng ngày của trẻ là 18.000đ/ngày. Và mỗi tuần các bé sẽ được uống một bữa sữa Gold Sure.

Nhiệt tình hưởng ứng cách làm của nhà trường, các phụ huynh vui vẻ đóng tiền và hoàn toàn tin tưởng con mình đều đều mỗi tuần được uống sữa Gold Sure. Bất ngờ, ngày 13/11, qua một số thông tin, các bậc phụ huynh đã đến Trường mầm non CB để “kiểm tra” nguồn gốc, tên nhà cung cấp sản phẩm sữa bột Gold Sure và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) thì phát hiện ra, sản phẩm mà con mình vẫn uống mang tên “sản phẩm dinh dưỡng”. Chị L.M, 40 tuổi, có con theo học lớp 5A1 cẩn trọng lật giở tập hồ sơ của hãng Gold Sure, hỏi cô Hiệu trưởng: “Sao lại không phải là sữa hả cô?”. Tỏ ra bất ngờ, cô Hiệu trưởng lôi hợp đồng ra đối chiếu và té ngửa “ký hợp đồng mua sữa Gold Sure nhưng thực chất lại là sản phẩm dinh dưỡng”.

“Sữa học đường” Hà Nội không có tên Gold Sure

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH thì ở các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội không sử dụng sản phẩm Gold Sure (của Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Đông Anh – TP HCM – TG) cho chương trình sữa học đường. Tại những trường PV Báo GĐ&XH khảo sát như Tiểu học Nghĩa Tân, Tiểu học Thị trấn Cầu Diễn, Tiểu học Nguyễn Khả Trạc,  Tiểu học Dịch Vọng, Tiểu học Thành Công hay Trường THCS Lê Quý Đôn… đều dùng các nhãn sữa quen thuộc như Vinamilk; TH True milk; Sữa Kun, Công ty Cổ phần sữa Quốc tế-IDP; Fami…     

Mai Hạnh

Thấy vậy, chị L.M đòi xem tiếp chứng nhận của Cục ATTP (Bộ Y tế) và bắt đầu tỏ ý lo lắng khi chỉ thấy dòng chữ: Chứng nhận tiêu chuẩn cho sản phẩm: Thực phẩm dinh dưỡng bổ sung DHA của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Đông Anh (Quận Bình Tân, TPHCM). Không giấu nổi lo lắng, chị L.M nói cho cô Hiệu trưởng về suy nghĩ của mình với sản phẩm Gold Sure: “Sao lại không có tên cụ thể của sản phẩm hả cô?”.

Trước những tài liệu trong hồ sơ không đủ sự yên tâm, cô Hiệu trưởng đành…cười và xin khất “sẽ cho kiểm tra lại với phía nhà cung cấp sản phẩm và thông báo với phụ huynh sau”.

Giấy phép “đóng gói” lại đi… sản xuất!

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp cho Công ty Đông Anh tại thời điểm phụ huynh L.M “kiểm tra” thì ngành nghề chính của Công ty Đông Anh là “dịch vụ đóng gói sữa” và “chế biến thực phẩm”, không có chức năng sản xuất sữa…

Trao đổi với báo chí qua điện thoại, ông Lê Thành Lạc – Giám đốc Công ty Đông Anh cho biết: Sản phẩm Gold Sure do chính Công ty Đông Anh sản xuất và có giấy chứng nhận của Cục ATTP. Ông Lạc cũng bày tỏ: Công ty xin cấp phép cho sữa bột Gold Sure nhưng phía Cục ATTP chỉ cấp cho thực phẩm dinh dưỡng. Vì muốn “hài hòa” giữa hồ sơ xin cấp chứng nhận với giấy chứng nhận được cấp, phía công ty đã chọn cái tên: “Sản phẩm dinh dưỡng bổ sung DHA”.

Xung quanh sự nhập nhèm giữa thực phẩm bổ sung và sữa bột, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Đáng cho rằng gọi là thực phẩm bổ sung nghĩa là bổ sung thêm vitamin, muối khoáng… có tiêu chuẩn riêng. Còn đã gọi là sữa dành cho trẻ nhỏ thì có tiêu chuẩn riêng về hàm lượng đạm, chất béo…

“Đã công bố sản phẩm là ‘thức ăn bổ sung” thì phải ghi nhãn là thức ăn bổ sung, sao lại thành ‘sữa’ chung chung. Như thế là lừa dối người tiêu dùng, mà dù có ghi là thức ăn bổ sung thì cũng không đúng, vì đã gọi là thức ăn bổ sung là ăn thêm, ăn dặm”, ông Đáng nói

Còn theo một bác sĩ dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì thức ăn bổ sung khác với sữa bột, nhất là về hàm lượng đạm không nhiều bằng sữa công thức, sữa tươi. Sản phẩm này có bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, thậm chí là cả tinh bột, bột đậu nành, các vi chất khác… Vì gọi là thức ăn bổ sung nên sản phẩm chỉ dùng để bổ sung thêm vào, thay thế các bữa ăn bổ sung.

Trước những mập mờ của nhãn hiệu “sữa học đường” Gold Sure, chị L.M thẳng thắn yêu cầu nhà trường dừng cho con chị uống sản phẩm “dinh dưỡng đặc biệt” này và đề nghị nhà trường cần làm rõ vấn đề với nhà phân phối.

 

Tiếp tục điều tra thông tin trẻ bị nôn, tiêu chảy vì uống sữa

Trước thông tin nhiều trẻ của Trường mầm non Hoa Lan (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) sau khi uống sữa Dumex Fruit & Veg tại trường (ngày 17/10) khi về nhà thì xuất hiện biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy… Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan xác minh thông tin.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong số 248 trẻ sử dụng sản phẩm nói trên vào ngày 17/10 thì có 7 trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa (theo dõi đến ngày hôm sau, các cháu đã đi vệ sinh bình thường và không còn biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài). Các trẻ lớp khác và độ tuổi khác đều không có biểu hiện gì bất thường.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hải Phòng (số 168/BC-SYT ngày 13/11), Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Phòng Y tế quận Lê Chân đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Trường mầm non Hoa Lan và kiểm tra kho chứa sản phẩm của nhà phân phối tại địa chỉ 103 đường Ngô Quyền (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Tại thời điểm kiểm tra, kho đạt đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nhiệt độ trong kho 220C, có sổ theo dõi nhiệt độ hàng ngày, đầy đủ kệ để hàng và hệ thống che chắn côn trùng). Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu của lô sản phẩm Dumex Fruit & Veg bước 3 sử dụng cho Trường mầm non Hoa Lan để tiến hành kiểm nghiệm.

Theo báo cáo giải trình của Công ty Danone Dumex Việt Nam (ngày 12/11), công ty nhận được thông tin từ lãnh đạo Trường mầm non Hoa Lan về việc có 5-6 trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung Dumex Fruit & Veg bước 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi dạng lon thiếc, trong khi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP được nhà trường cung cấp cho phóng viên là bột sữa dinh dưỡng Dumex Dugro Fruit & Veg bước 4 dành cho trẻ từ 3-6 tuổi dạng gói. Cả hai sản phẩm nói trên đều đã được công ty xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP tại Cục An toàn thực phẩm và đang còn hiệu lực. Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

    HP

 

 Minh Lý

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC