Ngày 7 Tháng 1, 2016 | 02:30 PM

Người làng Nhật Tân "hãm, thúc" đào thế nào để nở hoa đúng Tết?

GiadinhNet – Không chỉ nhìn trăng dự đoán thời tiết nhằm đưa ra “sách lược” chăm đào, người làng Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) còn có vô vàn “độc chiêu gia truyền” khác để chăm đào với mục đích đưa đến cho người mua những cành đào đẹp nhất dải đất hình chữ S mà không nơi nào có được đúng dịp Tết đến xuân về.

 


Hỗn hợp cá và đỗ tương được ướp theo bí kíp riêng được sử dụng làm phân bón để thúc đào. Ảnh C. T

Hỗn hợp cá và đỗ tương được ướp theo bí kíp riêng được sử dụng làm phân bón để thúc đào. Ảnh C. T

Vào những ngày này, người dân làng đào Nhật Tân bắt đầu bận rộn với những thửa đào.

Sau gần một năm chăm đào, đây cũng là thời điểm người làng Nhật Tân trồng đào nổi tiếng đất Hà Thành hoàn thành việc tuốt bỏ lá và chuyển sang giai đoạn đánh gốc đào vào chậu để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Với những người ngoại đạo, khi chứng kiến cảnh người trồng đào làng Nhật Tân hoàn thành công đoạn đánh gốc, ai cũng ngỡ công cuộc chăm đào đã đến hồi kết, người dân làng đào chỉ chờ ngày xuất bán và thu tiền.

Tuy nhiên, người dân làng đào lại cho rằng, đây là giai đoạn không mấy dễ thở bởi chỉ lơ là một chút, thành quả của cả năm chăm bẵm có thể phút chốc trở thành công cốc.

Thời tiết nắng bức hay mưa xuống đều có thể gây hại đến những cây đào có giá đến cả vài chục triệu đồng. Theo đó, nếu như thời tiết chuyển nắng ấm như mấy ngày qua, chỉ cần chủ vườn tưới đủ nước, đào sẽ sớm nở bung.

Nếu đào nở sớm và còn hơn một tháng nữa mới đến Tết thì hoa đào sẽ tàn trước khi xuân về, người trồng đào sẽ không thu về được một đồng nào vì chẳng ai bỏ tiền mua đào tàn về chơi.


Còn muốn hãm, không cho đào ăn chất dinh dưỡng từ nước mưa, người Nhật Tân sử dụng thuốc B1 rải khắp gốc đào. Ảnh C.T

Còn muốn hãm, không cho đào "ăn" chất dinh dưỡng từ nước mưa, người Nhật Tân sử dụng thuốc B1 rải khắp gốc đào. Ảnh C.T

Chủ vườn đào Chương Thủy (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, vào những hôm mưa xuống, nếu không có “bí kíp” ngăn đào “ăn” nước mưa thì chẳng khác nào lúa được bón phân đạm lớn nhanh vù vù.

Đào sẽ đồng loạt trổ bông và chóng tàn trước Tết. Vì vậy, để ngăn không cho đào “ăn” nước mưa, chủ vườn phải dùng thuốc B1 tán nhỏ, hòa với nước bón xung quanh gốc đào.

Chủ vườn này cho biết, B1 sẽ ngăn không cho đào tận hưởng nguồn dinh dưỡng từ nước mưa đem xuống nên không thể tăng trưởng và trổ hoa, đâm lộc vào thời điểm chưa tới tay người mua.

Đó là một trong những bí kíp “hãm” đào được chủ vườn này tiết lộ. Vậy lúc cần để thúc đào nhằm cho cây ra hoa đẹp, tươi vào đúng dịp Tết thì người trồng đào Nhật Tân làm như thế nào?

Chủ vườn đào Hoàng Hương (Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, vào thời điểm này, ai bước chân vào nhà vườn của chị đều khó có thể trụ lại được lâu vì mùi xú uế bốc nồng nặc.

Theo chị, đây là thời điểm nhà vườn đang bón cho đào một thứ “thức ăn” đặc biệt từ hỗn hợp cá và đỗ tương để đào ra hoa đẹp vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Hỗn hợp dinh dưỡng trong đó có cá và đỗ tương được trộn lẫn, ủ với nhau từ đầu năm nay được đem ra bón cho gốc đào sau khi đào được đánh gốc vào chậu.

Số dinh dưỡng này sẽ khiến đào hồi sức khi thay đổi môi trường sống từ vườn vào chậu và cho ra hoa đẹp đúng dịp Tết đến.

Chị Hương cho biết, mùi từ hỗn hợp nêu trên sẽ “biến mất” sau hơn chục ngày bón và khi người dân rậm rịch đi mua đào, sắm Tết thì tuyệt nhiên sẽ không còn phải chịu đựng nổi khổ như chủ vườn vào thời điểm này.


Nhờ những bí kíp riêng để chăm đào mà người Nhật Tân mỗi năm cho ra lò những cành đào đẹp nhất vào dịp Tết phục vụ nhu cầu chơi đào của người dân. Ành C.T

Nhờ những bí kíp riêng để chăm đào mà người Nhật Tân mỗi năm cho ra "lò" những cành đào đẹp nhất vào dịp Tết phục vụ nhu cầu chơi đào của người dân. Ành C.T

Trao đổi với các chủ vườn khác ở làng Nhật Tân cho thấy, mỗi nhà có một phương pháp riêng để chăm đào nhằm đưa đến cho người mua những cành đào đẹp nhất.

Sau một năm vất vả, vào thời điểm này, không ít nhà vườn trồng đào đã nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên cho mùa cung ứng dịp Tết Bính Thân 2016 tới.

Người trồng đào hy vọng sẽ có một năm thắng lợi trên cánh đồng ven sông Hồng với bao công sức, mồ hôi đã đổ ra.

Minh Anh/Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC