Ngày 7 Tháng 8, 2013 | 09:23 AM

Người Hà Nội sẽ phải ứng xử theo bộ "Quy tắc"

Người Hà Nội sẽ phải ứng xử theo bộ "Quy tắc"

GiadinhNet - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa TP Hà Nội với Bộ VH,TT&DL ngày 6/8. Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố chính thức công bố sẽ bỏ toàn bộ xe xích lô.

Người Hà Nội sẽ phải ứng xử theo bộ "Quy tắc" 1

Thành phố sẽ mua lại xích lô và bố trí việc làm cho người đạp xích lô. Ảnh: Chí Cường.

Mua lại toàn bộ xe xích lô

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, qua từng giai đoạn phát triển, Hà Nội đã có xe bò, xe ngựa, xe tay… nhưng cùng với sự phát triển, các loại hình giao thông không phù hợp dần bị loại bỏ. “Chúng tôi có ý định bỏ xích lô. Thành phố sẽ mua lại số xích lô của người dân và bố trí việc làm cho người đạp xích lô”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Vấn đề xích lô gây mất mỹ quan, làm ảnh hưởng giao thông… và cần xóa sổ đã nhiều lần được đặt ra. Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thành phố vào giữa tháng 7/2013, nhiều cử tri cũng đã lên tiếng đề nghị chấn chỉnh và loại bỏ phương tiện này. Cụ thể, cử tri Nguyễn Huy Song (phường Hàng Buồm) cho rằng, trong giờ cao điểm hàng trăm xe xích lô du lịch kéo dài gây cản trở giao thông, bức xúc cho người dân ở quận Hoàn Kiếm. Ông Song kiến nghị nên cho sử dụng xe điện du lịch, phù hợp với môi trường và hiện đại.

Xây dựng sân vận động hiện đại cấp huyện là cần thiết

Đây là quan điểm của lãnh đạo ngành thể dục thể thao tại buổi làm việc trước một số thông tin cho rằng việc xây dựng một số trung tâm thể thao, sân vận động cấp huyện của Hà Nội quá lớn, hiện đại là lãng phí. Cũng nói về vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thành phố đang nghiêm túc đánh giá các ý kiến, tuy nhiên cần có nhìn nhận hợp lý, khoa học và thỏa đáng.

Cùng quan điểm, cử tri Phạm Văn Đức (phường Đồng Xuân) cũng phản ánh tình trạng hàng đoàn xe xích lô du lịch đi trong phố cổ gây ùn tắc giao thông. Theo ông Đức, nếu tiếp tục để xích lô tồn tại thì nên quy định chỉ có 10 chiếc/đoàn. Sau khi nghe ý kiến các cử tri, đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố đã có chủ trương bỏ xích lô từ lâu, nhưng nếu bỏ sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng trăm người đạp xích lô.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Bộ VH,TT&DL, đích thân Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nêu ra vấn đề bỏ xích lô và được sự hưởng ứng của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Xây dựng quy tắc ứng xử của người Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội Tô Văn Động cho hay, thành phố đang phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng và hoàn thiện hệ thống quy tắc ứng xử. Hệ thống quy tắc ứng xử này sẽ được xây dựng cụ thể, đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại cơ bản, thiết thực, vừa đảm bảo được quyền của mỗi công dân nhưng cũng làm rõ được nghĩa vụ của mỗi cá nhân trước cộng đồng xã hội.

Ông Tô Văn Động cho biết, dự thảo hệ thống quy tắc ứng xử này sẽ được lấy ý kiến thảo luận rộng rãi của nhân dân và các chuyên gia trong vòng 6 tháng, sau đó sẽ được xây dựng và áp dụng thực hiện thí điểm vào quý II/2014. Những bất cập sẽ được điểu chỉnh trước khi ban hành áp dụng chính thức. Ngoài ra, thành phố cũng triển khai xây dựng website “Hà Nội đẹp – chưa đẹp” để thu thập ý kiến, quan điểm của cộng đồng về văn hóa ứng xử của người Hà Nội.

Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội cũng thông tin việc Hà Nội đã làm tốt quy định của thành phố về việc tổ chức đám cưới. Trước đề nghị của Bí thư Thành ủy Hà Nội về việc nhân rộng cách làm của Hà Nội trong quy định về đám cưới, Bộ trưởng VH,TT&DL đã yêu cầu các bộ phận thuộc Bộ này nghiên cứu triển khai học tập quy định để áp dụng.

Biếu không phim Trần Thủ Độ

Trước đề xuất của Cục Điện ảnh về việc tạo điều kiện cho công chiếu bộ phim Trần Thủ Độ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đây là bộ phim sử dụng ngân sách nhà nước được sản xuất chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội nhưng đã không hoàn thành đúng tiến độ, đến tháng 8/2012 mới hoàn thành.
 
Để bộ phim đến được với nhiều người nhất, lãnh đạo thành phố đã giao Sở VH,TT&DL làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam để bộ phim đến được với khán giả cả nước. “Có thể nói Hà Nội tặng không bộ phim Trần Thủ Độ. Chúng tôi chỉ đề nghị phát sóng, chứ VTV không phải mất kinh phí”, bà Ngọc nói.

Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC