Ngày 4 Tháng 6, 2014 | 05:55 PM

"Người đương thời" Đỗ Việt Khoa lại tung clip tố gian lận thi cử tốt nghiệp

"Người đương thời" Đỗ Việt Khoa lại tung clip tố gian lận thi cử tốt nghiệp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Bộ đã nhận hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây “nóng” thi tốt nghiệp. Trong đó có thông tin phản ánh có dấu hiệu phi phạm tại một Hội đồng thi ở Hòa Bình.

Chiều nay (4/6), Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo lãnh đạo Bộ, cho đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp 2014 trên cả nước đã được tổ chức đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng bước đầu đổi mới thi cử với nhiều kết quả tích cực.

Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi, thành lập 2.352 hội đồng coi thi, huy động 115.905 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Về đề thi, thực hiện đổi mới đề thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, đề tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi “mở” yêu cầu học sinh sử dụng các kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế…

Trên phạm vi toàn quốc, số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 11 (10 học sinh hệ giáo dục từ xa - GDTX và 1 học sinh hệ trung học phổ thông -  THPT), cả nước không có giám thị bị đình chỉ làm công tác thi.

Về công tác chấm thi, theo Thứ trưởng Nguyễn Vĩnh Hiển: “Nếu đề thi theo hướng “mở” chắc chắn đáp án cũng sẽ “mở”, hiện nay các địa phương đang tập trung hệ thống lại bài thi. Bộ cũng đang xây dựng đáp án, sẽ công bố khi nào hoàn thiện. Trên cơ sở của kỳ thi năm nay, Bộ sẽ xây dựng các phương án thi tốt nghiệp theo hướng cải tiến cho kỳ thi năm tới”.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, Bộ đã nhận được 321 cuộc gọi, tin nhắn tới "đường dây nóng” thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, chủ yếu là hỏi về đường đi, giờ thi. Đáng chú ý nhất là Bộ có nhận được cuộc gọi của ông Đỗ Việt Khoa phản ánh sự việc lộn xộn trong phòng thi, các thí sinh quay ngang quay dọc, nhìn bài nhau… ở Hội đồng thi trường THPT Nam Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

"Người đương thời" Đỗ Việt Khoa lại tung clip tố gian lận thi cử tốt nghiệp 1
Hình ảnh lộn xộn trong phòng thi tại trường THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình.

Ông Bằng cho biết thêm: “Bộ đã chỉ đạo sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra, xem xét và báo cáo lại. Nhưng theo Sở GD&ĐT Hòa Bình, không có gì là nghiêm trọng, có thể các em thí sinh quay ngang, quay dọc nhưng giám thị nhắc nhở thì các em lại nghiêm túc. Không có dấu hiệu tiêu cực gì ở đây. Bộ cũng yêu cầu trường này trả lại cho học sinh mỗi em 300.000đ tiền thu để phục vụ thi tốt nghiệp”.

Còn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Vĩnh Hiển quả quyết: “Bộ sẽ đón nhận các thông tin phán ánh tiêu cực trong thi tốt nghiệp, Bộ sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như những hội đồng thi tốt nghiệp vi phạm trước đây như THPT Đồi Ngô, THPT Quang Trung”.

Trước đó, trên trang Facebook của mình, "Người đương thời" Đỗ Việt Khoa đã cho đăng tải đoạn clip được ghi lại tại Hội đồng thi trường THPT Nam Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trong clip có thể thấy rõ tình trạng thí sinh quay ngang, nhìn dọc để xem bài nhau. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu của việc dung túng, hay tiêu cực giống như vụ Đồi Ngô năm 2012.

Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC