Ngày 18 Tháng 5, 2016 | 08:00 AM

Người dân xã Tân Minh sống chung với ô nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tìm về xã Tân Minh (Thường Tín, Hà Nội) những ngày đầu hè, chúng tôi không khỏi sửng sốt về mức độ ô nhiễm đang xảy ra tại đây. Chạy qua địa bàn xã là con sông Nhuệ bốc mùi hôi thôi suốt nhiều năm qua, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người dân.

Hình ảnh nước giếng khoan bơm lên tại một hộ dân tại xã Tân Minh. Ảnh: N.Tùng
Hình ảnh nước giếng khoan bơm lên tại một hộ dân tại xã Tân Minh. Ảnh: N.Tùng

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hiển (trú tại xã Tân Minh) buồn bã cho biết, trước đây, con sông Nhuệ là nơi mưu sinh của rất nhiều người dân bám vào nghề chài lưới. Nhưng nhiều năm trở lại đây, dòng sông bị ô nhiễm nặng nề do ý thức của con người gây ra. Đáng buồn hơn, nguồn nước tưới tiêu do sông Nhuệ cung cấp khiến cho hoa màu bị chết, hoặc năng suất thấp đến mức báo động.

Bà Trần Thị Thu (một hộ gia đình sống ven bờ sông Nhuệ) nói trong bức xúc: “Mặc dù gia đình đã phải đóng cửa kín mít cả ngày, nhưng vẫn không sao ngăn được mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dưới sông. Tình trạng này càng trầm trọng hơn vào mùa nóng”. Dẫn chúng tôi lại phía giếng sinh hoạt của gia đình, bà Thu bơm lên một chậu nước đục ngầu, đen như nước cống. Đó chính là nguồn nước mà gia đình bà Thu cũng như hầu hết người dân xã Tân Minh đang hàng ngày, hàng giờ sử dụng để sinh hoạt. Để hạn chế mức độ ô nhiễm của nguồn nước, các hộ gia đình đã đầu tư máy lọc, nhưng cũng không cải thiện được là bao.

Trao đổi với PV, ông Đinh Bá Vinh - Chủ tịch UBND xã Tân Minh nói: “Hơn chục nghìn người dân trong xã khổ sở vì ô nhiễm. Mùi hôi thối của dòng sông có lẽ là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh về hô hấp cho người dân địa phương. Chưa khẳng định là chúng tôi có bị ung thư vì con sông này không, nhưng chúng tôi đang ăn nước ngầm cạnh con sông đen này. Hiện trên địa bàn xã Tân Minh chưa có công trình xử lý nước sạch nào. Về tình trạng trên, chính quyền địa phương chỉ biết kiến nghị lên cấp trên mà thôi”.

Theo lời một vị cán bộ khuyến nông xã Tân Minh, toàn bộ 300ha lúa của xã dùng nguồn nước sông Nhuệ để tưới tiêu nhiều năm trở lại đây cho năng suất rất thấp. Năm trạm bơm phải dừng hoạt động do nguồn nước ô nhiễm của sông Nhuệ bào mòn.

Một vấn đề đáng báo động khác tại xã Tân Minh trong vài năm trở lại đây, đó là số người chết vì căn bệnh ung thư liên tục tăng lên. Theo số liệu của Trạm Y tế xã Tân Minh, toàn xã năm 2013 có 6 người chết do ung thư. Năm 2014, số người chết vì ung thư là 8 người. Tới năm 2015 thì số người bị chết do ung thư của toàn xã đã tăng lên đến 16 người.

Trước thực trạng đáng báo động trên, người dân xã Tân Minh mong mỏi tình trạng ô nhiễm của con sông Nhuệ sẽ được cải thiện, để cuộc sống của người dân được đảm bảo hơn.

Nguyễn Tùng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC