Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 01:00 PM

Người dân Vĩnh Quỳnh mong mỏi có nước sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù trạm trung chuyển và mạng lưới ống cấp nước sạch đã được đầu tư xây dựng từ năm 1997, nhưng xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) hiện chỉ có 1/3 số hộ trong xã được sử dụng nước sạch với giá 15.000 đồng/m3.

Ông Nguyễn Xuân Quang đổ chén trà nguội vào chậu nước, ngay lập tức nước chuyển màu đen. Ảnh: N.T
Ông Nguyễn Xuân Quang đổ chén trà nguội vào chậu nước, ngay lập tức nước chuyển màu đen. Ảnh: N.T

Dự án "treo"

Cách trung tâm Hà Nội không xa nhưng người dân xã Vĩnh Quỳnh sống trong tình trạng “khát” nước sạch từ lâu và chưa được khắc phục. Năm 1997, trước tình cảnh nguồn nước ở xã bị ô nhiễm nặng do nằm gần nghĩa trang Văn Điển, thành phố đã cho xây dựng trạm trung chuyển nước lấy từ hệ thống nước sạch của Xí nghiệp Môi trường đô thị Thanh Trì cấp cho xã Vĩnh Quỳnh. Hệ thống được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách của TP Hà Nội.

Điều đáng nói là ngay lúc đầu, xã đã phát hiện việc thi công có vấn đề, bể chứa nước bị lỗi kỹ thuật, đường ống phi 150 bằng gang, lắp đặt bám vào đường giao thông về phía mương thủy lợi nên dễ vỡ, hệ thống máy bơm không đúng chủng loại... Tuy vậy, huyện Thanh Trì vẫn yêu cầu xã Vĩnh Quỳnh tiếp nhận và quản lý.

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, trạm này đã xuống cấp, ống cấp nước sạch thường xuyên xảy ra sự cố bục vỡ, nên không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Năm 2014, khi nghe tin Nhà nước và doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư xây dựng trạm trung chuyển và mạng lưới ống cấp nước mới, người dân rất phấn khởi. Nhưng chờ mãi, đến nay, dự án nước sạch này vẫn chưa được triển khai để cung cấp nguồn nước đảm bảo cho người dân. Còn đường ống bằng gang dẫn nước từ trạm trung chuyển về đến thôn vỡ không được khắc phục nên không thể cấp được nước sạch.

Mới đây, để hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã làm đường giao thông, đồng thời thay thế nhiều đoạn ống nằm sâu dưới đất bị vỡ gây tổn thất nước sạch. Theo kế hoạch, mạng lưới ống cấp nước sạch ban đầu cấp cho 2.000 hộ, nhưng hiện chỉ cấp được cho khoảng 1.000 hộ của 2 thôn Quỳnh Đô và Ích Vịnh. Còn hơn 1.200 hộ của thôn Vĩnh Ninh nhiều năm qua không có nước sạch để sử dụng. Với những hộ có nước sạch dùng cũng khốn khổ vì nước có mùi tanh, nhiều cặn, hơn nữa nước lại không đều và giá rất “chát”.

Lý giải giá nước cao gấp đôi giá nhà nước, người dân tại địa phương cho biết, do hệ thống vòi nước bị rò rỉ nên nước bơm từ nhà máy về bị mất một lượng lớn. Chính vì vậy, bên trạm nước của xã tăng tiền nước của dân để bù lại kinh phí mua lượng nước đã mất.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, 60 tuổi, người dân thôn Vĩnh Ninh cho biết: “Hệ thống nước sạch ở đây được xây dựng từ lâu nhưng tính ra chúng tôi chỉ được sử dụng nước sạch rất ít vì không đủ lượng cấp. Gần 4 năm nay, chúng tôi không có nước sạch dùng bởi hệ thống ống dẫn hỏng hoàn toàn. Các hộ khắc phục bằng cách khoan giếng. Tuy nhiên, nguồn nước ở đây không đảm bảo, ô nhiễm nặng. Có nước sạch, giá cao còn hơn phải dùng nước không đảm bảo”.

Chỉ ước có nước sạch

Mặc dù vậy, do nhu cầu, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt. Có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Luyến, ở cụm 9, thôn Vĩnh Ninh, chúng tôi thấy hệ thống lọc nước tự chế; Chỗ để hệ thống lọc, tường, nền nhà ngả màu vàng ố. Chị bảo, tất cả các hộ dân ở đây đều mua than trấu để lọc. Trước đây nhà chị sử dụng máy lọc và phải thay bình lọc thường xuyên.

“Tôi chưa mong đường to, đẹp, chỉ ước có nước sạch dùng để đảm bảo sức khỏe. Ở đây gần nghĩa trang nên nước giếng khoan ô nhiễm, không đảm bảo sức khỏe. Mặc dù đã lọc nhưng không ăn thua. Có nước sạch dùng, mua với giá cao chúng tôi cũng chấp nhận”, chị Luyến cho biết.

Đặc biệt, đem nước giếng khoan để pha trà, chỉ sau vài giây toàn bộ nước chuyển sang màu đen tím như chè đỗ đen. Để chứng minh với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Quang đổ chén trà pha sẵn vào chậu nước vừa hứng từ giếng bơm lên. Ngay lập tức, cả chậu nước chuyển sang màu đen.

Ông Quang giải thích: “Trước có người đến kiểm tra nước cho rằng nước chuyển sang màu đen khi pha trà vì chứa hàm lượng sắt nhiều, hàm lượng sắt đó sẽ tác dụng với chất trong trà nên đổi màu. Ban đầu tôi cứ tưởng trà nhà tôi có vấn đề gì nhưng mua loại khác về pha cũng vẫn vậy. Không chỉ riêng nhà tôi, một số hộ sử dụng nước giếng khoan cũng xảy ra hiện tượng tương tự khi pha trà”. Lo cho sức khỏe về sau, gia đình ông Quang đã phải cố lọc nước qua nhiều loại máy lọc để dùng thứ nước này. Nước được lọc, khi pha trà không còn chuyển màu đen.

Trả lời PV Báo GĐ&XH về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Hiện tại, cả xã chỉ có khoảng 1/3 số hộ được sử dụng nước sạch. Còn lại các hộ dân phải tự khoan giếng, chế tạo máy lọc để sử dụng nước. Xã đã nhiều lần liên hệ với bên xây dựng đường ống nhưng chưa có kết quả”.

“Về việc đường ống có vấn đề ngay từ thời gian đầu khi mới thi công thì tôi không nắm được. Hiện tại, toàn bộ đường ống dẫn về thôn Vĩnh Ninh đã hỏng toàn diện nên thôn này mất nước hoàn toàn, còn thôn Quỳnh Đô, Ích Vịnh lâu lâu vẫn có nước sạch sử dụng. Bản thân gia đình tôi cũng mất một khoản tiền lớn đầu tư cho hệ thống lọc nước. Toàn thể người dân trên địa bàn xã chúng tôi đều mong được dùng nước sạch”, ông Hiếu thổ lộ.

Được biết, hệ thống nước sạch mới của xã Vĩnh Quỳnh do Công ty Cổ phần Viwaco làm chủ đầu tư, dự kiến đến hết năm 2016 thì hoàn thành. Cách đây không lâu, phía xã có liên hệ với Công ty trao đổi về tiến độ làm nước sạch thì được biết, chưa có kinh phí và hệ thống nước sông Đà không đủ lượng nước cung cấp. Dự kiến phải đến năm 2018 Công ty này mới hoàn thành hệ thống cấp nước sạch cho xã Vĩnh Quỳnh.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, 60 tuổi, người dân thôn Vĩnh Ninh cho biết: “Hệ thống nước sạch ở đây được xây dựng từ lâu nhưng tính ra chúng tôi chỉ được sử dụng nước sạch rất ít vì không đủ lượng cấp. Gần 4 năm nay, chúng tôi không có nước sạch dùng bởi hệ thống vòi dẫn hỏng hoàn toàn. Các hộ khắc phục bằng cách khoan nước giếng khoan. Tuy nhiên, nguồn nước ở đây không đảm bảo, ô nhiễm nặng. Có nước sạch, giá cao còn hơn phải dùng nước không đảm bảo”.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC