Ngày 12 Tháng 12, 2014 | 10:00 AM

Người dân thở phào trước lệnh cấm CSGT “úp sọt”, giật khóa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ nay, hành vi gây ức chế đối với người dân đã chính thức bị lãnh đạo CSGT Hà Nội cấm. Người dân sẽ không phải đối diện với cảnh “bất thình lình” bị CSGT “ẩn nấp” đâu đó lao ra chặn xe, giật chìa khóa.

 

Lệnh cấm CSGT núp giật chìa khóa của lái xe được đông đảo người dân ủng hộ.
Lệnh cấm CSGT "núp" giật chìa khóa của lái xe được đông đảo người dân ủng hộ.

Nhận xét về lệnh cấm này, anh Dương Huy Hà, Long Biên, Hà Nội cho biết, đáng nhẽ lệnh cấm này phải được thực thi từ lâu bởi tình trạng người tham gia giao thông ở Thủ đô bị “úp sọt” bất ngờ, bị giật chìa khóa đã diễn ra trong thời gian dài.

“Hành vi kiểm soát “thiếu minh bạch” và hành vi phản cảm giật chìa khóa của người đi đường gây ra không ít bức xúc cho người dân. Ở một góc độ nào đó có thể hiểu đó là biện pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm nhưng không thiếu cách nhân văn hơn mà CSGT có thể áp dụng” – anh Hà nói.

Sau lệnh cấm nêu trên được phát đi, nhiều ý kiến người dân ủng hộ. “Các ý kiến phản hồi từ bạn bè, cộng đồng mạng mà tôi tham gia cho thấy, hành vi giật chìa khóa của người vi phạm ở một góc độ nào đó là “vi phạm” quyền sở hữu tài sản hợp pháp.

Hành vi phạm Luật giao thông đường bộ phần lớn là vi phạm hành chính, mặt khác trong quy trình tuần tra kiểm soát của các lực lượng chức năng cũng không có dòng nào hướng dẫn người thực thi được giật chìa khóa xe của người vi phạm. Vì vậy, với lệnh cấm mới, người tham gia giao thông ở Thủ đô sẽ không phải gặp cảnh ức chế này” – độc giả Đinh Đức Liên, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ.

Nhiều ý kiến khác thì cho rằng, các hành vi nêu trên đương nhiên CSGT không được phép làm, tuy nhiên trên thực tế có phát sinh nên lãnh đạo CSGT Hà Nội mới lên tiếng ban hành lệnh cấm. Việc tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT phải được công khai, minh bạch. Trên các tuyến quốc lộ, người dân vẫn thường được cảnh báo với các biển báo hiệu chốt kiểm soát của CSGT. Vì vậy, trong nội đô không có các biển này thì CSGT phải tự “công khai” bằng cách “tác nghiệp” đúng quy định.

Trước đó, ngày 10/12, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Hà Nội (CSGT) đã ra lệnh cấm các tổ công tác khi tuần tra đứng ở chỗ khuất để bắt lỗi vi phạm đối với người tham gia giao thông. Đồng thời, nghiêm cấm rút, giật chìa khoá trên xe người vi phạm. Những CSGT không chấp hành sẽ bị lập biên bản và xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC