Ngày 3 Tháng 6, 2016 | 03:00 PM

Người dân sống ở chung cư “ma” giữa Sài Gòn nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục năm trước, chung cư 727 (Q.5, TP.Hồ Chí Minh) là nơi trú ngụ của hàng trăm hộ dân nhưng khi nó xuống cấp nghiêm trọng, chỉ còn 10 hộ dân vẫn cố bám trụ lại nơi này.

Chung cư cũ 727 tại đường Trần Hưng Đạo (phường 1, Q.5, TP.HCM) được xây dựng vào những năm 60 của thế kỷ trước. Công trình được thiết kế 13 tầng với 530 phòng.

Sau năm 1975, đây là nơi sinh sống của gần 600 hộ dân với hơn 2.500 nhân khẩu. Năm 2002, khi chung cư có dấu hiệu xuống cấp, TP.HCM quyết định di dời các hộ dân đi nơi khác.

Tuy nhiên, đến nay, tại “chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn” vẫn còn 10 hộ sống bên trong.

Cuộc sống của những hộ dân trong chung cư ma. Ảnh : Chí Thạch
Cuộc sống của những hộ dân trong chung cư "ma". Ảnh : Chí Thạch

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa vừa yêu cầu quận 5 rà soát phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư để vận động 10 hộ dân còn lại khẩn trương di dời khỏi chung cư số 727, Trần Hưng Đạo. Nếu đã vận động thuyết phục nhưng 10 hộ dân còn lại vẫn không chịu di dời thì thực hiện cưỡng chế.

Bà Lê Thị Bích Loan (68 tuổi) cho biết, gia đình bà chuyển về đây sống từ năm 1980. Lúc đó, chồng bà là một nhạc công ở nhà hát cải lương Trần Hữu Trang nên được cấp cho căn hộ số 37 tầng 11 để sinh sống.

Bà Loan ngày nào cũng đi bộ xuống dưới rồi lên lại tầng 11. Ảnh : Chí Thạch.
Bà Loan ngày nào cũng đi bộ xuống dưới rồi lên lại tầng 11. Ảnh : Chí Thạch.

Theo bà Loan, căn phòng rộng chừng 20 m2 từng là nơi trú ngụ của 16 thành viên trong gia đình. Nay một số người đã chuyển đi chỉ còn lại 6 người; cách đây 1 năm, chồng bà trong lúc leo lên tầng 8 đã bị đột quỵ rồi qua đời.

Khi chúng tôi đề cập tới chuyện chuyển đi nơi khác, bà Loan buồn rầu: “Chẳng ai muốn ở mãi cái chỗ như thế này. Nhưng nhà tôi biết đi đâu bây giờ? Nhà có giấy tờ đầy đủ mà chỉ đền bù 140 triệu thì sao mua nổi nhà mà sống”.

Gia đình của bà Loan sinh hoạt, ăn uống tại chung cư ma . Ảnh : Chí Thạch
Gia đình của bà Loan sinh hoạt, ăn uống tại chung cư "ma" . Ảnh : Chí Thạch

Còn ông Phan Văn Tức (57 tuổi, sống tại căn hộ 738B, lầu 7) cho biết, có biết thông tin về việc quận 5 yêu cầu di dời khẩn cấp khỏi chung cư 727.

Thời gian trước, chính quyền có tổ chức tạm cư tại phường 13, quận 5 nhưng đó chỉ là ở tạm nên gia đình không đồng ý di dời, ông Tức nói và chia sẻ thêm, nhà nước áp mức bồi thường cho gia đình là 160 triệu thì không biết đi đâu mà sống.

Cùng chung quan điểm với ông Tức, bà Loan, anh Nguyễn Lộc Thành thông tin, sở dĩ các hộ ở đây chưa di dời vì theo họ chưa nhận được đền bù thỏa đáng. Chứ chẳng ai mặn mà gì với việc bám trụ lại chung cư sắp sập này.

Chí Thạch/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC