Ngày 29 Tháng 4, 2020 | 09:54 AM

Người dân mất bao lâu để nhận hỗ trợ an sinh từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, tùy từng đối tượng nhận hỗ trợ mà có thời gian xét duyệt, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và giải ngân khác nhau, chủ yếu từ 5 – 12 ngày.

Người dân mất bao lâu để nhận hỗ trợ an sinh từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ? - Ảnh 1.

Mặc dù gói an sinh 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn bởi dịch COVID-19 theo tinh thần của Nghị quyết số 42 của Chính phủ đã được triển khai từ đầu tháng 4/2020, nhưng đến nay, có không ít người vẫn băn khoăn về điều kiện tiêu chuẩn, hồ sơ thủ tục…

Thông tin về vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết, việc xác minh đối tượng và quy trình, thủ tục để người dân nhận hỗ trợ được thực hiện đúng theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Cụ thể, đối với lao động hợp đồng mất việc được nhận mức hỗ trợ là 1.800.000 đồng/tháng (trong tháng 4, 5, 6). Doanh nghiệp – nơi người lao động ký hợp đồng phải lập danh sách lao động mất việc. Danh sách này phải được Bảo hiểm xã hội xác nhận, UBND quận/huyện thẩm định và Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Tổng thời gian xét duyệt dự kiến là 8 ngày.

Người dân mất bao lâu để nhận hỗ trợ an sinh từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ? - Ảnh 3.

Theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, tùy từng đối tượng nhận hỗ trợ mà có thời gian xét duyệt, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và giải ngân khác nhau. Chủ yếu từ 5 – 12 ngày.

Thứ 2, hộ kinh doanh cá thể bị dừng hoạt động vì dịch sẽ được hưởng mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng (tháng 4, 5, 6). Hồ sơ nộp tại UBND phường/xã và phải được cơ quan thuế thẩm định. Cấp quận/huyện rà soát và Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Tổng thời gian phê duyệt dự kiến là 12 ngày.

Thứ 3, lao động mất việc nhưng chưa được hưởng trợ cấp được hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng (tháng 4, 5, 6). Hồ sơ nộp tại UBND xã/phường. Cấp huyện thẩm định và Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố phê duyệt với tổng thời gian phê duyệt dự kiến là 5 ngày.

Thứ 4, lao động tự do là bán hàng rong, vé số, gom rác, phế liệu, xe ôm, xích lô, kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe… được hưởng mức 1.000.000 đồng/tháng. Hồ sơ hộp tại cấp phường/xã, huyện thẩm định và Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố phê duyệt. Thời gian xét duyệt dự kiến là 12 ngày.

Người dân mất bao lâu để nhận hỗ trợ an sinh từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ? - Ảnh 4.

Hộ kinh doanh cá thể bị dừng hoạt động vì dịch sẽ được hưởng mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng.

Thứ 5, người có công hưởng bảo trợ xã hội (không bao gồm những đối tượng bảo trợ đang ở các Trung tâm bảo trợ xã hội) sẽ được UBND tỉnh/thành phố lập danh sách chi trả mức 500.000 đồng/tháng và được trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được UBND tỉnh/thành phố lập danh sách chi trả mức 250.000 đồng/tháng và được trả 1 lần.

Đối với khối doanh nghiệp được vay mức 50% lương tối thiểu trong 3 tháng (4, 5, 6). Hồ sơ gửi tại UBND huyện/quận trước ngày mồng 5 hàng tháng. UBND tỉnh/thành phố thẩm định và gửi danh sách cho chi nhánh Ngân hàng chính sách duyệt, giải ngân. Thời gian xét duyệt dự kiến là 8 ngày.

Ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chỉ hỗ trợ những người do mất việc nên thu nhập bị giảm sâu và thấp hơn mức sống tối thiểu, tức chuẩn nghèo, những người làm nghề lao động tự do nhưng có thu nhập tốt hoặc có mức sống mà ở địa phương thấy rằng trên chuẩn nghèo thì chúng ta cũng không hỗ trợ. Tức là, lao động tự do mất việc nhưng phải có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhóm này có thể khoanh vào một số nhóm chính (lao động thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, xe ôm, xích lô, bán vé số lưu động, một số lao động tự làm việc…).

Ông Dung đặc biệt lưu ý, người bán vé số lưu động không thực hiện thanh toán chi trả qua ngân sách, mà Bộ Tài chính hướng dẫn dùng kinh phí của các công ty Xổ số để chi trả và các công ty được hoạch toán vào chi phí kinh doanh.

Doanh nghiệp lập danh sách và thông tin đầy đủ của người lao động, ngân hàng chính sách sẽ giải ngân trực tiếp vào tài khoản của người lao động để tránh nguồn tiền bị dùng sai mục đích

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC