Ngày 26 Tháng 6, 2013 | 10:45 AM

Người dân khóc ròng vì vàng giảm giá sốc

Người dân khóc ròng vì vàng giảm giá sốc
  MỚI NHẤT

Giữ 110 cây vàng trong tủ để dành mua nhà, anh Hoàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) đang méo mặt vì căn nhà mơ ước ngày càng nhỏ đi.

Có ý định mua nhà và bắt đầu đi tìm từ giữa năm ngoái, anh Hoàng ở Cầu Giấy lúc đó rất tự tin với 110 lượng vàng tích trữ của mình. "Thị trường nhà đất đi xuống, tôi cho rằng số tiền mình có thừa sức mua một căn nhà 4 đến 5 tầng ở quanh khu Đống Đa, Ba Đình, ngõ rộng ôtô vào được nhà", anh Hoàng kể.

Tuy nhiên, quá trình tìm nhà dài hơn dự kiến. Cứ mỗi tháng trôi qua, số vàng của anh lại "ngót" đi một chút vì giá giảm dần từ giữa năm ngoái đến nay. Lúc anh dự định mua nhà, 110 lượng trị giá 5,06 tỷ đồng. Nay khi vàng xuống dưới 39 triệu đồng, khối tài sản trên chỉ còn trên 4,2 tỷ.

"Mơ ước mua nhà to, ngõ rộng đã biến thành nhà vừa, ngõ hẹp. Hôm cuối tuần, cả gia đình tôi đã phải ngồi lại với nhau để đổi kế hoạch mua nhà, tìm đến những căn căn vừa túi tiền bây giờ hơn", anh Hoàng cho biết.

Ngoài ra, một bài toán khác cũng đau đầu không kém đối với anh đó là nên tiếp tục giữ vàng đến khi mua nhà, hay bán luôn trước khi giá tiếp tục hạ.

"Vì chuyện bán hay không bán mà trong nhà lục đục. Lúc giá vàng hạ xuống 42 triệu đồng tôi đã đòi bán mà người nhà cứ gàn. Nay cả nhà đòi bán luôn tôi lại thấy tiếc, mong giá lên trước khi mua được nhà", anh Hoàng than vãn.

Người dân khóc ròng vì vàng giảm giá sốc 1
  Giá càng hạ, tiền trong túi những người đang giữ vàng càng "bốc hơi". Ảnh: Hoàng Hà

Chị Thư, nhân viên một cơ quan truyền thông ở Hà Nội cũng ngậm ngùi khi giá vàng giảm. Sáng nay, hai vợ chồng chị sẽ phải thanh toán tiền mua một chiếc ôtô giá 600 triệu đồng. Không có đủ tiền mặt, chỉ đành bán 5 lượng vàng SJC để dành lâu nay. Số vàng này chị mua lúc giá 42 triệu đồng, nay bán lỗ tổng thiệt hại 20 triệu đồng. "Lúc mua 42 triệu đồng cứ tưởng là rẻ, nhưng không ngờ giá ngày càng rẻ nữa", chị Thư than thở.

Cũng giống chị Thư, anh Hiếu ở Văn Miếu, Hà Nội cho biết vào tháng 4/2013 vừa rồi, anh chen chúc hai tiếng đồng hồ mới mua được 2 lượng vàng giá 41 triệu đồng. Hôm đó, lúc anh bắt đầu xếp hàng giá ở 39 triệu đồng, hai tiếng sau khi đến lượt mua thì giá đã nhảy lên 41 triệu đồng. "Hôm đó chen 'bục mặt' nhưng vẫn 'sướng' vì cứ tưởng 41 triệu đồng là cũng rẻ lắm rồi, nhất là so với cái thời vàng 49 triệu đồng", anh Hiếu nói.

Thế nhưng, sáng nay khi giá vàng còn 38,6 triệu đồng một lượng, anh Hiếu chỉ biết gói gọn cảm xúc bằng một từ "đau". Giờ đây, với anh chơi với vàng chẳng khác nào chơi với lửa. Anh vẫn cất kỹ 2 cây vàng ở nhà hy vọng sau đợt giảm sốc này thị trường sẽ hồi phục trở lại.

Trong khi nhiều người méo mặt vì vàng, cũng không ít người khác "hớn hở" khi nhìn giá vàng ngày một giảm, "bốc hơi" 8 triệu đồng từ đầu năm đến nay, chủ yếu là những người đã bán vàng lúc giá cao, hoặc đang mắc nợ bằng vàng.

Tự nhận mình là người vui nhất khi giá vàng giảm, hai vợ chồng anh Đăng Quang ở Quận 2, TP HCM cho biết anh đang nợ họ hàng hơn chục cây vàng đã lâu. "Cách đây 2 năm tôi mua nhà, thiếu tiền phải vay người thân. Tuy nhiên lúc đó mọi người chỉ chịu cho vay vàng vì cho rằng vàng giữ giá nhất, chỉ tăng không có giảm", anh Đăng Quang giải thích.

Vay vàng, không những anh không mất đồng lãi nào, mà số nợ của anh đã giảm đi đáng kể từ đó đến nay. Ở thời điểm vay, mỗi lượng vàng SJC có giá hơn 43 triệu đồng.

Từ trước đến nay, vàng là loại tài sản được mệnh danh là "thần giữ của" với người Việt vì giá chỉ có tăng, hiếm khi giảm. Ví dụ trong vòng 10 năm tính đến cuối 2012, mỗi lượng vàng SJC tăng giá gần 5,8 lần, từ mức trên 8 triệu đồng mỗi lượng.

Sang năm 2013, niềm tin vào vàng trên toàn thế giới lung lay, nhà đầu tư bắt đầu lo sợ rằng đà tăng hơn chục năm qua của thị trường đã đến hồi kết thúc. Kể từ đầu năm đến nay, thị trường đã trải qua hai đợt giảm sốc lớn nhất vào tháng 4 và tháng 6, với biên độ giảm trên dưới 10 phần trăm mỗi ngày.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng mất hơn 400 USD một ounce so với ngày đầu năm, và hạ 640 USD so với đỉnh cao lập được hồi tháng 9/2011.

Còn thị trường trong nước cũng đã hạ hơn 8 triệu đồng trong năm nay và ngày càng cách xa so với kỷ lục 49 triệu đồng lập được trong năm 2011.
 
Tuy nhiên, mất mát từ những đợt biến động khó lường của vàng vẫn không làm nản lòng nhiều người có ý định thu gom, tích trữ. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa hồi phục, vẫn có những người chờ giá vàng giảm là mua. Đây cũng là ẩn số khiến cơ quan quản lý nhà nước khó tính toán chắc chắn khi đưa ra bài toán can thiệp thị trường.
Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC